Nét mới ở căn hộ

Lượt xem: 14205
7/3/2018 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Thu Thuỷ 

Không gian sống bên ngoài và bên trong căn hộ chung cư đã ngày càng tốt hơn, cao cấp hơn. Điều này làm thay đổi quan niệm  sống trong chung cư của nhiều người.

 
Bếp hiện đại với dường như không thiếu một tiện nghi nào
 
 Những chủ nhân của các căn hộ hiện đa số là lớp khách hàng trẻ tuổi, họ sống độc thân hoặc là những gia đình trẻ. Trong căn hộ chỉ có một thế hệ hoặc hai thế hệ chung sống chứ không có ba hoặc bốn thế hệ sống như trước đây. Và những chủ nhân mới này có quan niệm sống và cách sinh hoạt hiện đại hơn, chính vì thế các thiết kế căn hộ cũng có nhiều thay đổi.
Quan niệm của các chủ nhân mới là dù sống trong căn hộ nhưng vẫn phải có sự hưởng thụ nên các không gian phải thoáng, sáng và phóng khoáng. Thường ở những căn hộ này phần sinh hoạt chung được mở rộng tối đa với phòng khách, bếp phòng ăn hầu như không ngăn cách. Với những căn hộ có khoảng thông tầng, mang cho ta sự bất ngờ vì sự rộng mở và phóng khoáng về không gian.
 Phòng khách đã có những thay đổi cơ bản, chức năng tiếp khách ít sử dụng và trở thành nơi sinh hoạt chủ yếu cho gia đình, là nơi giải trí cho các thành viên trong gia đình. Vì lý do đó tính tiện nghi và thực dụng được chú ý để chủ nhân hưởng được sự thoải mái nhất ở đây. Những bộ ghế sofa mang tính tiện nghi có thể vừa ngồi vừa nằm, được đầu tư  nhiều hơn nhằm giúp hưởng thụ thời gian thư giãn cùng với thiết bị nghe nhìn hiện đại. Phòng khách và bếp hầu như thông nhau và ở giữa hai không gian này được kết nối bằng bàn ăn. Sự phân chia chỉ mang tính ước lệ. 
Bếp trong căn hộ tuy nhỏ nhưng được coi trọng về tính tiện nghi, nó được thiết kế đơn giản nhưng các tủ bếp được tận dụng sao cho cơ động và thuận tiện nhất cho các bà nội trợ.
Phòng ngủ chỉ bố trí với diện tích vừa phải tuỳ theo từng diện tích căn hộ. Do dồn diện tích cho các không gian khác nên phòng ngủ với quan niệm dành để ngủ chứ không kết hợp với các chức năng khác như làm việc, giải trí. Phòng vệ sinh không lớn nhưng người ta vẫn cố gắng đưa vào đó sự tiện dụng như tủ quần áo, các thiết bị vệ sinh hiện đại và tận dụng không gian cho các vật dụng để phục vụ tối đa. 
Màu sắc trong căn hộ sử dụng thường thiên về tông sáng để cho diện tích trông rộng hơn và sạch sẽ hơn dễ trang trí và trẻ trung phù hợp với lứa tuổi của chủ nhân. Cách sử dụng màu sáng cũng là xu hướng chung trong các công trình như nhà phố hoặc biệt thự hiện nay.
Các thiết kế bên trong căn hộ trở nên thực dụng hơn nên thường đơn giản ít chi tiết, không rườm rà như trước đây, nó không mang tính trình bày nhưng được chú ý hơn về thẩm mỹ.
Những vách ngăn ước lệ để có cảm giác không gian rộng hơn
 
Phòng ăn và phòng khách liên thông
 

 

Các thiết kế bài trí thường đơn giản, ít chi tiết nhưng mang tính thẩm mỹ cao
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 46