Mềm mại để thanh thản

27/12/2019 - Nhà ở
Tác giả: Bài Sasha ảnh Morgan Ommer chuyển ngữ Hoành Sơn 

Lâm rời Việt Nam năm 11 tuổi, sang sống ở Geneva, Thuỵ Sỹ và châu Âu những 50 năm, làm phiên dịch tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha cho các hội nghị quốc tế. Hai tháng trước, ông quyết định về sống ở TP.HCM, quay về nguồn cội. Ông định cư tại quận 2, yên tĩnh và không quá xa khu trung tâm cũng như ngoại ô. Ông đi với một người bạn trên những con phố nhỏ của khu phố khá ồn ào, và tìm được căn nhà này, một căn nhà ba tầng đẹp, màu trắng với một sân nhỏ bao quanh nhà.

 
 
 
 
Phòng chính, pha trộn các vật liệu, tông màu tự nhiên, làm cho bầu không khí dễ chịu, ít đồ nội thất
 
Ngôi nhà này do người thuê nhà cũ - một kiến trúc sư người Áo - thiết kế và xây dựng. Ông yêu thích và hiểu rõ giá trị của ánh sáng, quan tâm việc lấy sáng trong bố trí chức năng và không gian ngôi nhà. Ngôi nhà ba tầng này có diện tích 70m2/tầng, tổng diện tích là 180m2. Nhà có ba phòng ngủ, một gara đã được chuyển đổi thành một phòng khách. Tầng trệt gồm hai phần, một nhà bếp liền kề phòng khách và sơn màu trắng cho ánh sáng nhiều hơn, với một phòng ăn đối diện tấm gương lớn để tạo cảm giác làm căn phòng rộng rãi hơn. Tầng trên cùng, gia chủ biến thành phòng nghe nhạc với các cửa sổ lớn nhô ra ngoài nhìn ra một terrace nhỏ.
Nội thất dùng màu trắng làm chủ đạo. Lâm chọn cho các đồ nội thất có nguồn gốc thiên nhiên, vườn liễu gai, bàn ghế mây duyên dáng thân thiện của vùng nhiệt đới đi kèm chiếc bàn khảm đá của phòng ăn, thấm đẫm một phong cách nhiệt đới, nhẹ nhàng, trang nhã với các bức tường màu trắng. Một số đồ gỗ mua ở các cửa hàng đồ cổ như Red Deco, những cánh cửa ra vào bằng gỗ kiểu nhà xứ Huế treo trang trí trên các bức tường, những bàn tính treo ở phòng ăn, bốn đồng tiền xu được đóng khung treo trên tường, những thân đèn gỗ cũ kiểu Quan Thoại dùng làm bàn cà phê. Mặt hiện đại hơn là bộ sofa vải, đèn phốtpho, đèn nến tạo nên ánh sáng mờ dần cho buổi chiều tối, cái bàn sắt với mặt bàn gốm xanh lam ở sân thượng. Gia chủ còn đưa thiên nhiên vào nhà với những cây dừa non trên các góc của cầu thang, bên trong phòng, ở hai terrace.
Lâm đã tạo ra một cõi riêng đơn giản, không kiểu cách nhưng rất hiện đại và đầy tính thư giãn. Một bầu không khí không bị rối loạn bởi nhiều đồ vật trang trí, dựa trên màu sắc tự nhiên và mềm mại (màu trắng, màu be, nâu sẫm, xám). Tất cả được tạo nên từ lối thiết kế hiện đại trên dòng đồ nội thất theo phong cách cũ của gia chủ. Một cảm giác thanh bình và mềm mại toả ra từ nơi này, với lối trang trí đơn giản, cổ điển. 
 
 
Một cái bàn sang trọng và thanh lịch, nhẹ nhàng, đơn giản. Phòng ăn với bàn ghế bằng mây trắng
 
 
Những đồng tiền cổ lồng khung kính niên đại từ thế kỷ trước
 
 
 
Phòng thứ hai với một chiếc giường sofa, đồ nội thất hiện đại và một số cổ vật
 
 
 
 
Phòng nghe nhạc ở trên tầng thượng, nhìn ra sân thượng. Kiến trúc thoáng mát, bên ngoài dùng gỗ trắng, nội thất lát gạch
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 56-57

Các tin khác