Nét Bắc Âu ở Sài Gòn

27/12/2019 - Nhà ở
Tác giả: Bài Julie Nguyễn, ảnh David Dinh chuyển ngữ Quỳnh Như  

Michael Wong, quốc tịch Canada với hai dòng máu Trung Quốc và Malaysia, đến cư ngụ tại TP.HCM được 15 tháng đã chọn một phong cách nội thất đơn giản nhưng cực kỳ thanh lịch cho căn hộ của mình.

 
 
Michael là một nhà thiết kế khái niệm, chuyên về thiết kế các cửa hàng trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Tuy vậy, ông còn thiết kế các trung tâm thể dục cao cấp ở Phú Mỹ Hưng (khu Crescent Wellness) và các không gian cửa hàng thương mại khác (bán lẻ, thực phẩm, văn phòng...). Phong thái sáng tạo của Michael có nguồn gốc từ các cuộc du lịch và kinh nghiệm kinh doanh của ông trên toàn cầu. Ông không ngừng tìm kiếm những ý tưởng, những sáng tạo mới để hoàn thiện nghề nghiệp của mình.
Trong các cuộc di chuyển, Michael cố gắng dành thời gian đến thăm các phòng trưng bày, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng để bắt kịp các xu hướng và các khái niệm đương đại. Ông có một sự gắn bó kỳ lạ đến nội thất, thiết kế của vùng Bắc Âu (vùng bán đảo Scandinavia) hơn bao giờ hết. Thiết kế của vùng Scandinavia là minh chứng cho mối quan hệ đặc biệt giữa miền Bắc Âu và môi trường.
Hai kiến trúc sư vĩ đại nổi tiếng thế giới trong những năm 50 về thiết kế Scandinavia: Alvar Aalto (Phần Lan) và Arne Jacobsen (Đan Mạch). Các thiết kế nguyên thuỷ của vùng Bắc Âu có đặc điểm riêng và kiểu dáng đẹp, đơn giản về hình thức và thanh lịch. Mộc mạc hoặc hiện đại, phong cách Scandinavia vẫn thanh lịch, đơn giản và đầy chức năng. Gắn bó với các hoạt động ngoài trời và những sinh hoạt buổi tối quanh bếp lửa, phong cách này đặc biệt thích hợp với mùa đông lạnh giá và đêm dài của vùng Bắc Âu. Được biết đến với chủ nghĩa tối giản của mình, phong cách Scandinavia luôn bị ảnh hưởng bởi thực tế của cả hai môi trường và kinh tế tại khu vực này.
Bên cạnh sự quan tâm đến nội thất tự nhiên, lối thiết kế Scandinavia cũng rất coi trọng tầm quan trọng của ánh sáng. Sinh ra trong một khu vực địa lý đặc biệt của châu Âu, thiết kế này phản ánh sự cộng sinh của các nền văn hoá của năm quốc gia vùng Scandinavia được đánh dấu bằng các khái niệm về “nghệ thuật hữu ích”. Nó truyền tải các mối quan hệ rất đặc biệt giữa con người và thiên nhiên Bắc Âu. Những đường nét và màu sắc phần lớn lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Thiên nhiên cũng cung cấp các vật liệu chính sử dụng trong trang trí, do đó người ta phân loại thiết kế Scandinavia là thiết kế hữu cơ.
Gỗ là vua trong thiết kế Scandinavia. Ánh sáng tràn ngập là ấn tượng đầu tiên Michael cảm nhận được khi vào căn hộ cao cấp này. Ông muốn có một nơi khá gần với nơi làm việc và ở trong một cộng đồng an toàn, thân thiện. Vì đây là nhà mình trong khung cảnh xa quê, ông muốn tạo cơ hội để sáng tạo ra một cái gì đó mà trước đây ông chưa từng làm. Một không gian giống như một bức tranh chưa vẽ trong công việc của ông, ông nhìn thấy kết cấu, màu sắc, mẫu vật mỗi ngày. Về nhà, ông chọn một vài vật dụng sạch, đơn giản, đầy ánh sáng. Gần như tất cả các đồ nội thất được thực hiện bởi các nhà thầu khác nhau của địa phương, những nhà thầu mà ông hợp tác thông qua các dự án của công ty.
Ông cũng muốn đặt ra thách thức cho các nhà thầu địa phương, các nhà cung cấp để cung cấp cho ông những bộ phận đồ nội thất mà ông thiết kế. Ông cũng muốn tạo ra một khái niệm về đồ nội thất sinh thái, thân thiện, không có màu hoặc sơn phết. Ông đã chọn loại vải thân thiện môi trường để hoàn thành các gói trang trí tổng thể. Chất liệu gỗ có mặt giữa các thành phần của đồ nội thất và tất cả các món đồ trang trí: bàn, ghế, không gian ăn uống, phòng tắm, giường, tủ quần áo và phòng thay đồ. Mọi thứ đều có sẵn và được sản xuất tại chỗ, ngoại trừ một vài món. Đầy chức năng, hấp dẫn và thoải mái, đồ nội thất này đến từ các nền văn hoá nội địa của khu vực, nhưng không cố định hoặc lỗi thời. Sự có mặt khắp nơi của chất liệu gỗ cũng phản ánh việc tìm kiếm sự cân bằng của các đường nét, màu sắc, kết cấu, chi phí và đặc biệt là tuổi thọ.
Thật vậy, ông thích những chất liệu nhẹ như gỗ thông. Đây là một căn hộ phong cách mới, được trang trí theo tinh thần và phù hợp sinh thái, quay về với thiên nhiên.
 
Thiết kế nội thất Michael Wong – Artsy Expressions @ Kian Home Center, 
803 Nguyễn Văn Linh, Q.7; ĐT: 22112775; Fax: 54108338
 
 
 
 
Gian phòng chính của căn hộ, nơi ông đặt một khu vực ăn uống nhỏ, do ông chọn. Bàn gỗ với hai chân bắt chéo, một kệ nhỏ để đặt món ăn hay đồ trang trí, một cái bàn kính cùng các ghế đẩu xung quanh. Một bộ sưu tập đương đại của các món đồ sứ trắng trên chiếc tủ gỗ
 
 
Phong cách sống phù hợp sinh thái, với đồ gỗ chạm khắc, vải bông, đồ nhựa. Một bầu không khí mang nét ngoại nhập, nguyên thuỷ
 
 
 
Michael đã chọn những chiếc ghế với đường cong nguyên thuỷ, một nét của sáng tạo, hoàn toàn hài hoà với tự nhiên và sự thô mộc
 
 
Phòng ngủ, không có đồ trang trí, tất cả làm bằng gỗ nhẹ, tấm gương soi, sàn gỗ với thảm cách điệu, một không gian tự nhiên và đầy nét thời trang
 
 
Phòng trẻ em, giường tầng được bố trí nhiều ngăn kéo và tủ
 
 
 
Phòng này cũng có phong cách phù hợp với các phần còn lại của căn hộ​.
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 58

Các tin khác