Matthew Hilton: Thiết kế cân bằng giữa cái đẹp và tính năng

Lượt xem: 6033
17/11/2017 0:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Tổng hợp Phương Nguyên

Với Matthew Hilton, sự chuyển dịch của phong cách thiết kế qua từng thời kỳ là không hợp lẽ, mà thay vào đó ông thích xem quá trình thiết kế như một phần quan trọng của sự cải tiến các vật thể theo dòng lịch sử.

 
 
 
 
 
“Mọi thứ tôi tạo ra đều đong đầy những ý niệm và ký ức rất riêng tư của tôi”, nhà thiết kế cho hay. Từ thuở thiếu thời Hilton đã đặc biệt hứng thú với hội họa, điêu khắc và kiến trúc. Tuy vậy, ý tưởng trở thành nhà thiết kế chỉ thực sự đến với ông khi một gia sư tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Portsmouth gợi ý. Sau khi tốt nghiệp, ông bắt đầu sự nghiệp với các công việc thiết kế công nghiệp và tạo mẫu, đến năm 1984 ông thành lập một doanh nghiệp mang chính tên mình. Hai năm sau đó, thành công gõ cửa khi ông liên tiếp cho ra đời loạt sản phẩm được lên kệ trưng bày tại hội chợ nội thất Milan, vào năm 1991 chiếc ghế Balzac ra đời giúp tên tuổi của Matthew Hilton vang danh khắp thế giới. Từ ấy, các thiết kế của Hilton đã tiết chế hơn về mặt kiểu cách, mà thay vào đó chúng hướng đến vẻ đẹp mang đầy đủ tính năng hơn. Triết lý thiết kế của ông luôn tạo ra các sản phẩm nội thất mà khách hàng chung sống cùng, và những cảm hứng của ông thường đến từ những hình mẫu sản phẩm cổ điển ra đời từ rất lâu. Bằng cách cải tiến và tái thiết kế những hình dạng cũ, trong khi vẫn để tâm đến khả năng tương lai, là những điều tạo nên các thiết kế của Hilton hôm nay. Vào năm 2006, chiếc bàn Cross Extension Table đã đoạt danh hiệu Món nội thất đẹp nhất thuộc giải thưởng Thiết kế thường niên của Elle Decoration. Chiếc bàn là minh họa điển hình cho kỹ thuật xử lý gỗ cao cấp của Hilton, cũng như sự cảm nhận chuẩn xác về tỷ lệ và khả năng phân bổ chức năng của ông. 
Khi thiết kế, ông luôn nghĩ đến người sử dụng sản phẩm cuối cùng, và dù cho đó là một ngôi nhà dành cho một hay mười người thì ông đều cảm thấy thích thú với việc tìm hiểu sự khác biệt, và dễ dàng tìm ra một giải pháp tương thích để phù hợp với không gian.
                 Tủ nhiều ngăn Cross  làm bằng gỗ óc chó
 
 
                Bàn Cross Extending Table có thể kéo dài ra
 
 
                Ghế Balzac
 
                                Ghế Eos Side 
 
 
              Bàn kê bên Cross
 
                             
                 Bàn cà phê Cross round 
 
 
                   Ghế bành Stanley
                 Sofa Knol
                                                    Ghế kê góc dài Theo
 
 
                     Bàn trong suốt, nhỏ Lucent
Ghế Bridge
Ghế bành Sissinghurst
 
Tủ cao Tallboy
 
Ghế có tay dựa Eos
 
Ghế Profile
 
Giường kiểu châu Á
 
Tủ nhiều ngăn Valentine
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 112

Các tin khác