Vat Mai Suwannaphumaham - chùa cổ ở cố đô Lào

Lượt xem: 2862
28/7/2020 0:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Bài Các Ngọc ảnh Thu Vân

Là một trong những chùa lớn ở Luang Prabang, toạ lạc trên đường Sisavang Vong, gần bảo tàng Hoàng gia. Dù không tài liệu nào khẳng định chính xác, nhưng đa số cho rằng chùa này được xây dựng vào năm 1796 dưới triều vua Anourout.

 
Chùa được trùng tu lại vào năm 1821 dưới thời trị vì của vua Manthatourat và được đặt tên là Vat Mai nghĩa là “tu viện mới”
 
Vẻ ngoài nổi bật nhất của Vat Mai là chùa có hai mái, mỗi bên mái năm tầng, cứ mỗi tầng có hai đầu rồng ở hai góc. Tường hai bên cửa chính vào điện thờ là hai bức phù điêu lớn mô tả cuộc sống thôn bản người dân Lào, Phật tích và truyền thuyết Ramayana. 
Mái hiên phía trước điện chính có hàng cột to và hiên phía sau được xây dựng thêm sau này, làm cho diện tích chùa trông quy mô hơn. Đáng chú ý là mái hiên phía trước nằm ngang so với mái chính của chùa, có vẻ như đó là ảnh hưởng bởi kiến trúc của các ngôi nhà gỗ trên đường Sisavang Vong.
Ngôi chùa này đặc biệt được bảo tồn vì từng là chùa của Hoàng gia và nơi ở của Pra Sangkharat, các chức sắc Phật giáo Lào cao nhất. Nội thất chùa đã cũ nhưng điện thờ ở giữa với nhiều bức tượng mạ vàng, như nhắc đây là một trong những ngôi chùa quan trọng của Luang Prabang. 
Vat Mai đã từng  là nơi lưu giữ tượng Phật vàng Prabang, cho đến năm 1947, bức tượng được chuyển tới cung điện Hoàng gia, nay là bảo tàng Hoàng gia. 

  

Vat Mai đã từng là nơi lưu giữ tượng Phật vàng Prabang, cho đến năm 1947, bức tượng được chuyển tới cung điện hoàng gia, nay là bảo tàng Hoàng gia
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 89

Các tin khác