Giữ gìn cái nhà quê

25/9/2019 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: bài Nguyên Thu Ảnh Trần Việt Đức

Một góc làng quê Cẩm Kim, TP Hội An, bên bờ sông Thu Bồn được KTS Bùi Kiến Quốc làm thành một khu vườn resort sau khi gia cố bờ sông. Ông kết hợp một phần bêtông với kiến trúc nhà rường thật suôn sẻ. Cái nhà quê nhờ vậy được giữ nguyên vẹn. Tỷ lệ kiến trúc lọt thỏm giữa thiên nhiên xanh lúc nào cũng lộng gió sông. Chủ trương không phát triển du lịch tốc độ cao, nên Kiến trúc sư đã chọn một nơi cách trở với cái ồn ả của Hội An. Muốn đến Cẩm Kim phải đi đò, phà.

 

Ảnh trên Thiên nhiên luôn luôn lấn vào nhà để “tẩy xoá” bớt bêtông tạo ra kiến trúc xanh. Ảnh dưới Phần bêtông của resort nhưng vẫn có những palette gỗ làm dàn cho dây leo tạo cảm giác bình yên.

Một không gian trà dư tửu hậu êm đềm. Kết cấu nhà rường và những thớt cột cũ xưa làm cho ta bắt gặp lại làng quê cách đấy cả trăm năm.

 

Ảnh trên trái Nhà sàn và cây cối làm nhớ đến rừng núi Quảng Nam. Ảnh trên phải Những khoảng sân - chiếu nghỉ hứng đầy lá rụng. Ảnh dưới Bêtông ẩn vào gỗ.

 

Ảnh trên Căn phòng ngủ với kiến trúc mở xây bằng chất liệu địa phương và kiến tạo sự trong suốt an toàn, chỉ có drap đệm mang chất “tây”. Như là một túp lều giữa rừng (còn cây cối). Ảnh dưới trái Bộ phản dành cho những tâm tình hoài cổ, hoài cái nhà quê, nhưng đòi hỏi lưng phải có trình độ nằm. Ảnh dưới phải Nhà quê nhưng không thể thiếu tiện nghi.

 

 

 

Theo KT&ĐS Số 86

 

 

 

Các tin khác