Ba mục đích trong một ngôi nhà

25/6/2020 - Nhà ở
Tác giả: Thu Thủy

Vừa cho thuê làm văn phòng, có riêng một tầng spa và vẫn đảm bảo chỗ ở cho một gia đình. Ba mục đích ấy được “gói” trong căn nhà có chiều ngang 5m.

 
Phòng khách với các cửa giống như các khe hẹp lấy ánh sáng từ mặt tiền
 
Ngôi nhà có một tầng chỉ dành riêng cho phòng ngủ và một khu ngồi uống trà và bể tắm, xông hơi với ánh sáng thiên nhiên từ trên cao rọi xuống. Nếu không gian như vậy ở một căn biệt thự thì không có gì đáng nói, nhưng đây chỉ trong một căn nhà phố nằm trong hẻm nên nó tạo ngạc nhiên cho người đến thăm nhà. Khu vực này được làm tách biệt nên khi đóng cửa nó như một spa độc lập. 
Tầng một dành cho các sinh hoạt chung với phòng ăn, bếp, quầy bar và phòng khách. Tất cả chung nhau một mặt bằng và thông với nhau nhưng khi nhìn vào nó vẫn có sự cách biệt bởi sự can thiệp khéo léo. Hàng cây xanh, giếng trời, trở thành sự phân định không gian giữa bếp và các khu vực khác, làm cho không gian có nhịp điệu. Cuối nhà có một giếng trời nhỏ và khoảng gần giữa có thêm một giếng trời nữa, chính vì thế ánh sáng rọi từ trên xuống từng khúc của ngôi nhà tạo nên sự tự nhiên và đứng ở đâu cũng có thể nhận được ánh sáng trời. Phòng khách lấy ánh sáng từ mặt tiền phía trước nhưng không bằng cửa sổ thông thường mà bằng cách lấy sáng từ trên cao và các cửa sổ dọc. Nhờ vậy, ánh sáng chiếu vào bên trong nhà không bị quá gắt và điều tiết được.
Trong nhà sử dụng cầu thang thẳng một vế đi lên các tầng. Tầng bên dưới và tầng lửng được dùng để kinh doanh cho thuê văn phòng. Khu vực này hầu như tách biệt với chủ nhân nên nó thuận tiện cho cả người thuê và cho thuê.
 
Thiết kế:  Nguyễn Hữu Công Khanh 
Địa chỉ: công ty Nguyên Khanh, 1/2 Đoàn Thị Điểm, Phú Nhuận, TP.HCM.

 
Bếp với hai màu trắng đen tương phản
 
Bếp, quầy bar, phòng khách nối liền trong một không gian 
 

 

Giếng trời và bồn cây phân chia không gian bếp và quầy bar
 

 

Không gian thông thoáng nhờ có các giếng trời và cầu thang chỉ sử dụng những sợi dây tạo nên luồng không khí lưu thông. Khu vực dành cho kinh doanh 
 
Phòng ngủ cũng có phòng tắm trong suốt 
 
Bản vẽ mặt bằng trệt
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 39

Các tin khác