Tấm calcium silicate vật liệu mới phù hợp với khí hậu Việt Nam

Lượt xem: 7785
9/7/2018 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm mưa nhiều, các khu vực như miền Trung thường xuyên chịu ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt nắng nóng, gió Lào và bão lũ. Do vậy, vật liệu bền, có những đặc tính vật lý đáp ứng và chống chịu thời tiết ở trên rất cần thiết đối với các kiến trúc sư, công ty tư vấn thiết kế trong xây dựng cũng như thiết kế nội, ngoại thất. 

 

 

 

Đối với các hạng mục trần và vách trang trí, mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng chi phí xây dựng công trình nhưng lại là yếu tố rất quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp, sự cuốn hút và cá tính cho mỗi công trình. Trong thiết kế nội thất hiện đại, người ta vẫn hay thường nhắc đến trần thạch cao như là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu do những đặc tính và sự linh hoạt của vật liệu này. Tuy nhiên, tấm thạch cao có nhược điểm không thể chịu được ẩm và nước khiến cho vật liệu này thiếu đi sự hoàn hảo. Để khắc phục, những nhà sản xuất đã cho ra đời những vật liệu tấm khác với khả năng chống ẩm, chống cháy, cách âm cao hơn… Trong những năm gần đây, thị trường thường hay nhắc đến các loại tấm calcium silicate hay vẫn thường gọi là “tấm cứng”. 
Tại các nước tiên tiến, loại tấm này đã được sử dụng gần 100 năm nhưng ở Việt Nam mới chỉ xuất hiện trong khoảng vài năm gần đây, nguồn gốc hoàn toàn nhập khẩu, chủ yếu từ Thái Lan và Malaysia do các doanh nghiệp trong nước phân phối. Chính vì nhập khẩu nên nguồn cung trong những năm vừa qua không ổn định và thị trường thường ở trong tình trạng khan hiếm hàng. Theo một khảo sát qua các số liệu nhập khẩu, trong sáu tháng đầu năm 2011, khoảng hơn 3 triệu m2 được nhập khẩu; trong sáu tháng cuối năm, con số này sẽ còn tăng cao hơn rất nhiều do nhu cầu sử dụng vào các hạng mục trần nổi thường tăng trong dịp giáp tết. Theo dự đoán, nhu cầu sử dụng tấm calcium silicate ở Việt Nam khoảng 9 triệu m2 trong năm 2012 và khoảng 15 triệu m2 đến năm 2015. 

Một tín hiệu vui cho thị trường và người sử dụng, trong tháng 11 vừa qua, một sản phẩm tấm calcium silicate được sản xuất ngay tại Việt Nam đã chính thức ra mắt, mang thương hiệu DURAflex, được sản xuất tại nhà máy Hiệp Phú, đặt tại khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An. Công ty cổ phần công nghiệp Vĩnh Tường là doanh nghiệp sở hữu thương hiệu này, đã đầu tư hơn 200 tỉ đồng để xây dựng nhà máy. Đại diện công ty cho biết, nhà máy có công suất 8 triệu m2/năm, có khả năng đáp ứng được hơn một nửa nhu cầu của thị trường trong nước, ngoài ra còn phục vụ xuất khẩu sang một số thị trường lân cận. Đây không chỉ là tín hiệu vui dành cho người sử dụng, khách hàng mà còn là niềm vui cho thị trường, bởi sự ra đời của thương hiệu DURAflex sẽ tạo nên thế cạnh tranh cân bằng giữa thương hiệu trong nước và nước ngoài trong phân khúc sản phẩm tấm cứng nói riêng và thị trường vật liệu hoàn thiện ngành trần và vách nói chung. 
Theo thông tin từ nhà sản xuất, sản phẩm tấm DURAflex có thành phần gồm ximăng, cát, vôi, sợi xenlulô (sợi gỗ). Đặc biệt, nhà sản xuất cam kết bảo hành độ bền trong 50 năm và không chứa chất amiăng, một loại chất gây ung thư, còn gọi là asbestos, thường được các nhà sản xuất pha trộn để giảm giá thành sản xuất do cùng công dụng nhưng giá rẻ hơn so với sợi xenlulô. Một điểm cộng cho nhà sản xuất tấm DURAflex: ngoài cung cấp sản phẩm, vật liệu, Vĩnh Tường còn cung cấp và tư vấn các giải pháp đồng bộ và hướng dẫn thi công cho sản phẩm này. Có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm, giải pháp và hướng dẫn thi công tại website www.vinhtuong.com.

 

Ứng dụng rộng rãi nhất của tấm DURAflex là khung trần nổi

Những đặc tính và ứng dụng nổi bật của tấm calcium silicate DURAflex

Đặc tính vật lý: Chịu nước, chống cháy, cách âm, cách nhiệt, chống mối mọt, bề mặt trắng sáng và phẳng mịn, không bị cong vênh và co ngót do ảnh hưởng của nhiệt độ. 
Các ứng dụng: Thi công các hệ trần có yêu cầu chống cháy cao bao gồm cả trần chìm và trần nổi, vách ngăn nội ngoại thất. Cách âm, cách nhiệt, chống cháy… thay thế cho các hệ tường và trần truyền thống, làm nguyên liệu sản xuất cửa chống cháy. Làm nền cho tấm trang trí in hoa văn. Làm sàn nhà, sàn nâng, sàn thang máy. Cách nhiệt cho các đường ống và thiết bị sản xuất. 

Bài Hoàng Huỳnh 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 67

Các tin khác