Nhà chính tây

Lượt xem: 24963
5/4/2019 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Hà Thành

Cái tên ngắn gọn và thật dễ hiểu, cụ thể cho một đặc tính của ngôi nhà. Mặc dù có thuận lợi là được xây dựng trên một cuộc đất vuông vắn, thoáng đãng; nhưng cũng chính vì sự thoáng đãng đó làm yếu tố “chính tây” càng trở nên bất lợi.

 
 
 
 
Yêu cầu của gia chủ và cũng là mục đích thiết kế là đem đến một không gian sống hiện đại, tiện nghi, thư giãn và quan trọng nhất là phải khắc phục được yếu tố bất lợi nắng nóng hướng tây.
Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư là một biệt thự kiến trúc nhiệt đới với tấm mái lớn, vươn xa về phía trước, che phủ hầu hết các khu vực chính ở mặt tiền; kết hợp với hệ lam chắn nắng và mái sảnh lớn chắn nắng những phần còn lại. Hệ kết cấu mái và chắn nắng của công trình tự thân góp phần vào việc tạo nên hình dáng công trình nhất quán trong tổng thể với ngôn ngữ kiến trúc hiện đại. Công trình gây được ấn tượng với những đường nét, mảng khối mạnh mẽ nhưng vẫn cân đối về tỷ lệ, thị giác. 
Công trình cũng hướng tới một kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường. Ngoài giải pháp chắn nắng được nghiên cứu rất nghiêm túc và công phu, các giải pháp kiến trúc, nội - ngoại thất đều phù hợp điều kiện tự nhiên, gắn kết với màu xanh cây cối, tạo sự thông thoáng tối đa. Các mảng kính lớn được sử dụng xóa nhòa ngăn cách giữa không gian trong nhà với thiên nhiên bên ngoài. Các mảng xanh được bố trí không chỉ ở sân vườn tầng trệt mà có mặt ở nhiều không gian khác trong nhà.
 
 
 

  

 
“Nhà chính tây” có cấu trúc một tầng hầm, một tầng trệt và 3 lầu. Theo đó, tầng hầm (một phần diện tích mặt bằng) là gara để xe. Tầng trệt là mặt bằng chênh cốt giữa phòng khách và phòng ăn phía trên gara, tạo nên những điểm nhìn thú vị. Ngoài các phòng ngủ theo nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình, công trình thực sự đem lại sự tiện nghi, thư giãn với các không gian, phòng chức năng khác như phòng xông sục, phòng tập thể thao, thư viện, nơi chơi đàn... 
Sân vườn được thiết kế trên tinh thần “xanh”, giảm thiểu diện tích bêtông, tăng khả năng hấp thụ nước, chống bức xạ. Diện xanh được tăng cường với các bồn cây treo trên tường rào. Hàng rào thấp, thoáng phía trước, mở rộng tầm nhìn từ phòng khách, tăng khả năng đối thoại với khung cảnh.
Sự “theo dõi” của các tác giả thiết kế sau một thời gian công trình đưa vào sử dụng đã ghi nhận: “Nhà chính tây” tiêu tốn ít năng lượng làm mát mùa hè, và giữ ấm vào mùa đông. Kiến trúc sư muốn gửi đi thông điệp: Có thể mạnh dạn, chủ động hóa giải sự bất lợi hướng chính tây để tạo ra một kiến trúc ấn tượng, tiết kiệm năng lượng.
 
Địa chỉ: Lô C5-C7 D21, khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Thiết kế: KTS Đỗ Minh Đức, KTS Hoàng Thúc Hào
Văn phòng 1+1>2 - Công ty cổ phần Kiến trúc Quốc tế
 
 
 

 

 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 155

Các tin khác