Hát hay nhờ màu

8/7/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Hà Thành

Hiện nay, karaoke không chỉ là dịch vụ ở các cửa hàng ngoài phố, mà đã có rất nhiều trong nhà ở gia đình. Tuy nhiên, karaoke không chỉ là một màn hình tivi cùng với bộ dàn máy hát, micro; mà còn đòi hỏi một không gian phù hợp. Với mức sống cao, có điều kiện về tài chính, rất nhiều chủ nhà đã trang bị cho ngôi nhà của mình phòng karaoke tại gia; cũng thường được gọi là phòng giải trí; để có thể tận hưởng thú vui thời thượng mà không phải đi ra ngoài phố, và có thể tự tạo một không gian giải trí theo ý muốn của riêng mình.

 

 

 

Phòng giải trí, phòng karaoke là một phòng chức năng trong ngôi nhà, để đáp ứng cho một (hoặc vài) nhu cầu sinh hoạt, cụ thể ở đây là hát karaoke, giải trí. Đó cũng có thể là nơi tiếp khách bạn bè thân mật, kết hợp với việc… nhậu. Do vậy, phòng karaoke thường được thiết kế ấn tượng để tạo những cảm giác mạnh mẽ, vui vẻ, phấn khích cho người hát, người giải trí. Bên ngoài những tiêu chuẩn kỹ thuật cho vấn đề âm thanh (cách âm, tiêu âm), mặt bằng công năng hợp lý; thì vấn đề trang trí và tính thẩm mỹ của phòng karaoke rất được chú trọng. Đây cũng là chỗ thỏa sức “chơi”, “nghịch” của những kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất hay của chính chủ nhà - nếu muốn có dấu ấn của riêng mình.
Để “không gian hát hò” ấn tượng, có rất nhiều cách, nhưng cách đơn giản và hiệu quả nhất là sử dụng sắc màu. Thông thường, màu sắc các phòng giải trí thường được chọn lựa ở các nhóm màu tươi trẻ, màu mạnh, màu nóng, có thể sử dụng các hòa sắc đối cực, sử dụng nhiều màu… Sắc màu tạo nên sự thích thú, hưng phấn cho người hát, tạo nên những cảm xúc mới mẻ đồng hành cùng âm nhạc. Tuy vậy, để đạt hiệu quả cao; thì việc lựa chọn màu, phối màu là chưa đủ; mà cần kết hợp với các giải pháp trang trí nội thất khác, trên nhiều thành phần nội thất như trần, tường. Màu sắc cần được kết hợp với những đường nét, mảng, khối, với ánh sáng thì mới phát huy hết hiệu quả của nó. Giải pháp tổng thể cần được nghiên cứu kỹ ở cả yếu tố mỹ thuật và kỹ thuật. 
Bộ sưu tập các phòng karaoke sau đây cũng là một bộ sưu tập sắc màu. Ở đó, mỗi phòng, mỗi không gian có một đặc điểm riêng, cá tính riêng, được thiết kế theo những cảm hứng khác nhau. Nhưng tất cả các không gian ấy lại cho thấy một sự thống nhất trong thiết kế ở việc tạo nên cấu trúc không gian, các thành phần nội thất, sử dụng vật liệu, bố trí đồ đạc nội thất và thiết bị, chiếu sáng… Nếu vào đây, và hát; bạn sẽ thấy là bạn “hát cùng sắc màu”. Và có thể đây cũng là gợi ý cho ai đó đang muốn làm một phòng hát trong ngôi nhà của mình.
 
 
 

 

 

 

 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 158

Các tin khác