Chuyện người “đi sớm về trễ” - Bao nhiêu cho vừa?

17/5/2019 - Thị trường
Tác giả: Bài KTS Huân Tú ảnh Trường Ân

Ông bà ta có câu “ăn cỗ đi trước - lội nước theo sau” như chút kinh nghiệm ứng xử cho được an nhàn tấm thân. Nhưng với những ai làm nghề nội thất thì khi công trình “lầy lội” là lúc họ phải xắn tay áo vào, và khi các bộ phận thiết kế thi công khác đã “xong phần” của mình thì họ vẫn còn chăm chút mọi thứ, thậm chí phải thử và sai, phải sửa và chỉnh suốt quá trình gia chủ dọn về cư ngụ rồi.

 

 

 

                                Không gian nội thất hình thành từ chính cấu trúc nhà, tạo nên sự hoàn thiện ngay từ phần thô

 

Ai kiểm soát phần nội thất?
Nếu bên kinh doanh bất động sản có câu thần chú “vị trí, vị trí và vị trí”, thì bên làm nội thất cũng phải thuộc nằm lòng câu “kiểm soát, kiểm soát và kiểm soát”. Làm nội thất là hướng đến sự tiện nghi đúng công năng, vẻ đẹp hài hòa và niềm vui đem lại trong quá trình sử dụng, nên rất cần sự chăm chút chi tiết. Điều này không phải kiến trúc sư nào hay nhà thầu nào cũng kiểm soát được. Lý do thì có rất nhiều, từ việc phân công trách nhiệm khi có người thiết kế kiến trúc tự cao cho rằng chuyện nội thất là của mấy ông thợ mộc, mấy bà may rèm cửa (?!), cho đến một số nhà thầu vẫn hay “ôm trọn gói” phần nội thất từ trong suy nghĩ đã cho rằng làm nội thất là sơn phết hoàn thiện đóng tủ bàn ghế dễ ợt. Vì suy nghĩ như vậy nên họ không kiểm soát công việc nội thất từ đầu, giao phó cho thợ và sẵn sàng... đục ra làm lại, gây tốn kém cho các bên rất nhiều.
    Trong những công trình lớn như trường học, trụ sở cơ quan hành chính hay nhà văn hóa... phần nội thất cũng thường không tương xứng với kiến trúc, bởi chịu sự chi phối của suất đầu tư hạn hẹp và những áp đặt mang tính chủ quan với tư duy đã sáo mòn của chủ đầu tư công trình vốn ngân sách. Không ít công trình chỉ có phần vỏ và các bề mặt hoàn thiện cơ bản như lát gạch, gắn cửa, sơn nước, đóng trần... còn phần thiết kế nội thất đặc thù theo không gian cụ thể ra sao thì... để mai tính. Tuy nhiên, ngành nội thất hiện nay ngày càng đông người theo học và thị trường hành nghề cũng đang đi theo hướng thiết kế chuyên môn hóa, góp phần không nhỏ lấp vào khoảng trống bận rộn mà các “kiến trúc sư chuyên làm công trình lớn” để lại! 
Việc thiếu nhà chuyên môn hiểu về kiến trúc và xây dựng kiểm soát phần nội thất từ đầu khâu thiết kế và chỉnh sửa song hành với thiết kế chi tiết thi công đã dẫn đến tình trạng chính những người thiết kế và thi công nội thất phải đứng ra tổ chức công việc này, trong khi thực ra phần nội thất phải luôn nằm trong cấu trúc tổng thể của kiến trúc - xây dựng nếu như không muốn trở thành công việc trang trí thuần túy. Vì vậy đôi lúc gia chủ (nhất là công trình nhà ở tư nhân, quán xá hay cửa hàng) cũng bất đắc dĩ phải “tự biên tự diễn” luôn ở phần nội thất, dẫn đến những vất vả cũng như va chạm khá nhiều với các bên liên quan.
 
 
Tính đồng bộ luôn cần thiết trong thiết kế nội thất dù là theo phong cách hiện đại hay cổ điển
 
Bao nhiêu cho vừa?
Khi gia chủ đi mua sắm đồ nội thất, họ sẽ thấy rất khác so với việc bỏ tiền xây nhà trong giai đoạn đầu. Chọn lựa một cách trực quan, so sánh hàng hóa dễ dàng khiến gia chủ vừa giảm hẳn sự âu lo theo kiểu “không biết nhà mình xây lên sẽ như thế nào?” vừa có sự thoải mái, tự tin thậm chí dễ dãi trong “tiêu dùng nội thất” so với khâu chọn vật liệu xây dựng ở phần thô khá khó khăn. Nhưng cũng có lúc gia chủ chợt nhận ra rằng không ít đồ nội thất chỉ thấy đẹp khi chúng… nằm ở cửa hàng mà thôi! Vì vậy, người thiết kế - cung cấp sản phẩm nội thất chuyên nghiệp là người phải định hướng và giúp gia chủ quan sát tương lai nội thất nhà của họ đa dạng và lâu dài, tránh kiểu tư vấn tùy hứng và nói để bán được sản phẩm. Anh ta cần kiên quyết và đôi khi phải biết “quên mình” không phải đang bán sản phẩm nội thất, mà là chia sẻ cho gia chủ những giải pháp và văn hóa sử dụng nội thất. Điều này sẽ nâng tầm không gian và giúp đảm bảo một ngôi nhà được “sạch” theo nhiều nghĩa.
Để tạo ra sự hấp dẫn, hài hòa mà lại kinh tế, thực dụng, không sa đà làm đồ giả, đắp son phấn, nhà thiết kế nội thất rất cần quan tâm đến bộ khung không gian cho sự hiện hữu của đồ nội thất. Bởi cũng như trang điểm hay phục sức, trang trí nội thất có kết quả tốt nhất là tránh phụ thuộc vào phụ kiện màu mè, biết đánh giá tầm vóc cơ thể sao cho hợp với trang phục, và khéo phối hợp tương quan giữa các thành phần trong đó. Nếu bị giới hạn bởi diện tích và kinh phí hạn hẹp, thì những công dụng của đồ nội thất có thể được kết hợp để làm nên nhiều công năng chung trong một dáng vẻ, khác với những đồ nội thất đơn lẻ. Ví dụ trong ngôi nhà thoải mái về diện tích và kinh phí, bộ salon chỉ đơn thuần là một bộ salon, nhưng trong hoàn cảnh ngược lại, nhà nhỏ và ít lựa chọn cơi nới được, thì bộ bàn ghế sẽ kiêm luôn cả giường ngủ, chỗ làm việc, bàn ăn, tủ vật dụng… và do đó hình dáng và kết cấu  của nó cũng được biến chuyển, cấu trúc lại... sao cho “tải được” nhiều chức năng. 
Các nhà chuyên môn có kinh nghiệm đều cho rằng: hãy để kiến trúc sư và nhà nội thất có “đất diễn” khác nhau, trong đó anh kiến trúc lo phần không gian và chị nội thất tiếp quản đến từng chi tiết. Ý kiến này hợp với quan niệm chuyên biệt hóa từng ngành nghề, vì thế giới người ta đã làm vậy lâu nay, rất ổn, không ai dẫm chân lên nhau và cũng không anh kiến trúc nào lấn lướt chị nội thất nào. Dùng từ anh và chị ở đây không phải nói lên giới tính nào chiếm đa số của những người làm nghề chia theo 2 nhóm này, mà thể hiện mong muốn của đa số gia chủ: các “anh” kiến trúc nên lo tốt phần dương, phần bộ khung cấu trúc cứng của không gian, phần liên kết với hạ tầng, kết cấu, điện nước, vật lý khí hậu... ở tổng thể, và có thể đi vào chi tiết đến một mức nào đó. Còn các “chị” nội thất thì cần hỗ trợ và triển khai, thậm chí có thể chỉnh sửa phần đã làm của “anh” (nếu cần) để ngôi nhà hoàn thiện hơn, có đầy đủ mọi yếu tố trang trí, phụ kiện, vật dụng, sẵn sàng cho sử dụng, và tinh tế, điệu đà, đẹp đẽ hơn!
Có khi nào bạn thử lập một kế hoạch trong đầu là bớt dần các thứ đồ đạc cho đến khi nào không thể bớt được nữa? Với những thứ còn lại thực sự cần thiết, bạn sẽ thấy ngay dáng hình không gian nội thất đích thực và là của mình, chứ không phải của nhà thiết kế hay của... Pinterest (*). Và như vậy, những người làm nội thất trong đó có cả bạn - gia chủ sẽ là những người làm nên phong cách sống với cái nhìn đủ rộng và đủ sâu cả về không gian lẫn thời gian. Quá khứ, hiện tại và tương lai sử dụng không gian đều cần được xem xét, đánh giá và dự báo đầy đủ. Với những yêu cầu ngày càng khắt khe như thế, rõ ràng người thiết kế nội thất hôm nay mang thêm nhiều trọng trách và cần nhiều kỹ năng về tư vấn, định hình phong cách sống cũng như khả năng chăm chút không gian.  
Mà muốn được vậy thì phải ráng... đi sớm và vễ trễ nhé!
 
(*) Pinterest: một trang web chuyên về hình ảnh hay được tham khảo.
 
 
 
 
Với cách tính toán cấu trúc, sắp đặt, chiếu sáng đẹp... thì ngay cả chiếu nghỉ cầu thang cũng sẽ là điểm nhấn hấp dẫn
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 138

Các tin khác