Tương quan và trung hòa

9/4/2019 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài KTS Hà Anh Tuấn ảnh Khánh Phương

Tôi muốn nhân dịp sửa nhà cuối năm sẽ dán giấy lên tường hoặc sơn lại các phòng theo mệnh của gia đình và sở thích của các thành viên cho hợp phong thủy. Tuy nhiên tôi không biết nguyên tắc phong thủy ngũ hành áp dụng màu sắc thế nào cho từng phòng riêng, và các phòng chung thì theo mệnh của ai? Phan Thị Thanh Thúy, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

 
 
 
 
Đa số cư dân đang hiểu nôm na việc trang trí nội thất theo ngũ hành là: mình mệnh gì thì sơn màu, trang trí, chọn chất liệu đúng mệnh đó, ví dụ gia chủ mệnh thủy thì ưu tiên màu xanh biển (hoặc gam màu đen, tím đậm) và các thành phần trang trí thuộc hành thủy như hồ nước, nét uốn lượn... Quan niệm này mang tính sơ khởi, chưa thể hiện hết mối quan hệ tương tác trong ngũ hành với con người cũng như không gian cư trú. Về mặt thời - không (quan hệ giữa thời gian và không gian trong Dịch lý) thì mỗi thời vận, thời kỳ, thời khắc, thời điểm luôn có sự biến đổi, vận động, không hề bất biến. Một mẫu trang trí, màu sắc, vật liệu có thể rất “hot” lúc này nhưng lại lỗi thời lúc khác. 
Hiện nay việc phát triển nhiều giải pháp ngăn chia nhẹ (như dùng vách thạch cao, vách di động, vách kính…) cộng với gu thẩm mỹ của cư dân ngày càng mở rộng, chắt lọc hơn, khiến các kiểu trang trí cầu kỳ ngày càng ít được chọn lựa. Yếu tố cá nhân hóa theo sở thích và mệnh riêng chỉ còn thể hiện ở vật dụng hoặc phụ kiện rời (vải vóc, đèn, tranh ảnh, ghế...). Còn đối với phần cứng như sàn, tường, trần thì chủ yếu dùng những cách xử lý hiện đại hơn, tối giản hơn và đôi khi chỉ là cách dùng mảng chất liệu độc đáo, phù hợp, và mang tính thống nhất cơ bản cho toàn nhà.
 
 
 
Dù là bề mặt phong phú hay đơn giản, nhẹ nhàng thì các thủ pháp trang trí hiện đại luôn hướng tới tính trang nhã và hợp chức năng của không gian
 
 
Một xu hướng nữa đang được ưa chuộng hiện nay là sử dụng các vật liệu gần gũi với thiên nhiên, trong đó nhóm thuộc hành mộc (gỗ, tre, bề mặt vân gỗ, các mảng greenwall…) và thổ (gạch, ngói, đá, sỏi…) được quan tâm nhiều hơn cả. Cách dùng vật liệu này tạo môi trường sống thân thiện, mộc mạc đồng thời tái hiện phần nào hơi hướng kiến trúc truyền thống, có tính địa phương. Trong nhà phố hay căn hộ chung cư, do các điều kiện cố định về diện tích và quan hệ xung quanh nên việc sử dụng vật liệu thiên nhiên bị hạn chế hơn, thường mang tính điểm nhấn. Như vậy về mặt chọn lựa cách thức trang trí theo phong thủy, các không gian chung sẽ mang tính ổn định một thời gian dài, còn không gian riêng có thể biến đổi tùy theo sở thích cá nhân. Mối tương quan ngũ hành luôn có bù trừ qua lại, sinh - khắc - thừa - vũ ở trạng thái cân bằng động, tránh thiên lệch. Cách áp dụng ngũ hành trong trang trí màu sắc cho nhà ở nên theo 3 nguyên tắc sau:
- Bình hòa, tránh thiên lệch: thống nhất trong gia đình một tông màu chung tại các không gian chung. Tông màu này nếu tương sinh hoặc trùng với màu bản mệnh của cha mẹ (chủ gia đình) thì tốt hơn. Còn màu con cái thích sẽ dùng trong không gian riêng của trẻ. Nhưng ngay cả khi có một màu đạt “tín nhiệm cao” thì cũng không nên dùng màu đó cho mọi không gian, mà cần gia giảm theo ngũ hành của phòng chức năng, ví dụ phòng khách thuộc thổ có thể thêm mảng màu vàng hay nâu, vật liệu dạng gạch đá.
- Gián tiếp, tránh xung đột: không nên dùng màu và vật liệu điểm nhấn mang tính xung khắc trực tiếp để giảm hành vượng, ví dụ nơi phòng thờ có người ngại hỏa vượng nên dùng màu đen (thủy) hay đặt hồ nước là không đúng, mà có thể dùng cách gián tiếp, như hạn chế dùng gỗ nhiều mà nên dùng gạch (thổ) ốp lát sáng màu để dễ bề vệ sinh, giảm bớt tăm tối. Cách làm này tương tự như khi cháy lớn thì không dùng thủy dập nổi hỏa mà nên tránh để ngọn lửa tiếp xúc với nguồn mộc (sinh hỏa) và dùng thổ để cách ly. Nguyên tắc này cũng tương tự ứng xử trong xã hội, hạn chế tương phản đối đầu quá mức dễ gây xung đột. Việc dùng màu theo tông có tăng giảm đậm nhạt cũng là một cách tránh đột biến về thị giác. 
- Chọn lọc, tránh thái quá: dịch lý quan niệm cân bằng tương đối, không thể đạt được nhiều mặt trong một không gian, mà chỉ cần đạt các yếu tố cơ bản là đủ. Ví dụ phòng ngủ cần yên tĩnh, dịu nhẹ để vỗ yên giấc nồng, thì dù gia chủ có hợp hành hỏa cũng không nên lạm dụng màu đỏ chói lọi. Mục đích của bếp ăn là chốn quây quần vui vẻ thì không thể trang trí theo lối nghiêm túc như ở phòng thờ hay phòng khách. Kiểu trang trí phòng trẻ em theo chủ đề nhân vật game (cho bé trai) hay búp bê Barbie cũng không thực sự tốt cho thẩm mỹ và lối sống của trẻ, vì trẻ cần phát triển toàn diện hơn là nghiêng thái quá về một sở thích nào đó.
 
 
 
 
 
Các dạng giấy dán tường, tấm 3D form hay kính sơn... hiện đang khá được chuộng trong xử lý nội thất hoàn thiện. Một số loại gạch khá phong phú về kiểu dáng, kích cỡ, bề mặt cũng giúp xử lý tốt những mảng nhấn ấn tượng cho tường
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 127

Các tin khác