Tủ lạnh không sử dụng thời gian dài có bị ảnh hưởng đến chất lượng

15/5/2019 - Bạn đọc

Do nhu cầu du lịch vài tháng của cả gia đình, tôi phải ngắt điện toàn bộ ngôi nhà trong thời gian này, trong đó có tủ lạnh. Xin hỏi tủ lạnh có thể không sử dụng trong thời gian dài mà không cần cung cấp điện được không? Có ảnh hưởng gì đến chất lượng cũng như tuổi thọ của máy?

 

 

Trung tâm chăm sóc khách hàng Samsung Vina và Điện máy Xanh trả lời:
Việc cắt điện trong lúc vắng nhà trong thời gian dài là đúng. Lúc này, cần có những lưu ý để bảo quản tủ lạnh như sau:
- Lấy hết thực phẩm trong tủ ra ngoài.
- Vệ sinh sạch sẽ ngăn mát và ngăn đông. Lưu ý, sau khi vệ sinh bằng nước, dùng khăn mềm lau thật khô bên trong để tránh tình trạng ngăn tủ ẩm ướt lâu ngày dẫn đến phát sinh ẩm mốc.
- Ngắt điện, di chuyển tủ lạnh đến nơi thoáng mát, sạch sẽ.  Cần kiểm tra tấm chắn chuột phải được che đậy chắc chắn để tránh chuột chui vào cắn dây điện bên trong.
- Cũng như trường hợp máy lạnh, nếu chủ vắng nhà chừng vài tháng, cứ khoảng 1 tháng, phải nhờ người cắm điện cho tủ lạnh hoạt động chừng 30 phút để tránh hiện tượng khô dầu bên trong (dễ dẫn đến hư hỏng lốc máy) và oxy hóa dàn lạnh/ dàn nóng (dẫn đến rò rỉ gas). 
Sau khi trở về, chủ nhà cần kiểm tra các ngăn tủ và vệ sinh lần nữa nếu có phát sinh mùi hôi. Nếu khách hàng làm đúng những hướng dẫn trên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của tủ lạnh, máy lạnh.
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 156

Các tin khác