Trong ngoài hợp nhất

Lượt xem: 6237
8/11/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Thu Thủy

Nhìn từ xa cả khối nhà được bọc gạch đinh và lợp mái lá vừa lạ, lại vừa quen. Đây là văn phòng làm việc của gia chủ và cộng sự đồng thời là chổ ở cho cả gia đình.

 
Ngôi nhà trông khá lạ mắt vì biệt thự mái nhà được lợp bằng... lá
 
Trong toàn bộ ngôi nhà, bố trí các không gian rất đơn giản, tầng trệt dành cho sinh hoạt chung, lầu một dành cho văn phòng công ty, tầng áp mái dành cho sinh hoạt gia đình.
Tầng trệt trông lạ vì toàn bộ để trống không có tường ngăn cách. Chỉ có một bộ ván ngựa và một chiếc bàn gỗ chiếm gần hết không gian. Trong nhà và bên ngoài hầu như không có khoảng cách, nắng từ sáng tới chiều luôn chiếu vào bên trong. Ngồi trong nhà như ngồi ngoài vườn vì chỉ cần với tay cũng nắm được lá cây. Khoảng không gian trống trải này giống như bên dưới nhà sàn truyền thống, đó chính là ý tưởng của người thiết kế. 
Đây là ngôi nhà của cả hai vợ chồng cùng làm nghề thiết kế kiến trúc nên lầu một cũng chính là văn phòng làm việc của họ và các cộng sự. Không gian rộng không vách ngăn, tất cả làm việc chung trên một chiếc bàn dài, ngay chính giữa. Sử dụng vách lan can cầu thang làm kệ sách tư liệu tham khảo. Những chiếc ghế cao như ngồi trong quán bar dùng để ngồi đọc sách, tiết kiệm không gian.
Cả tầng áp mái cũng để nguyên một không gian không hề có vách ngăn dành cho ngủ, thư giãn và giải trí. Tất cả các khu vực chức năng chỉ được định vị bằng đồ nội thất. Giường ngủ gần như chính giữa phòng nguyên vách tường để trống, chạy lên sát mái chỉ là song gỗ, nên ánh sáng tràn vào phòng một cách ngẫu hứng. Do áp mái nên trần nhà chạy xéo tạo nên sự thú vị cho các không gian. Góc sinh hoạt thư giãn có trần chạy thấp xuống cho cảm giác của sự ấm cúng. Một cửa sổ ngang với cây trồng xanh mát thiên nhiên dường như sát gần. Phòng tắm cũng có trần thấp tạo ra góc nhìn lạ cho bồn tắm ở ngoài trời. Do quy định về quy hoạch nên tầng trên cùng chỉ đủ cho tầng áp mái nhưng tạo được cảm giác ấn tượng ở đây. Vật liệu sử dụng đơn giản và mộc mạc như gạch đinh, sàn toàn bộ bằng xi măng để nguyên màu, và tường rào cũng chỉ là xi măng trát thô, trần để nguyên bê tông. Những vật liệu này tạo ra sự quen thuộc khi nhìn thấy nhưng phối hợp với đường nét kiến trúc tạo ra cảm giác mới, hiện đại. Đó chính là ý tưởng của người thiết kế tạo ra sự hiện đại về không gian, đường nét và vật liệu nhưng lại dựa trên những ý tưởng lấy từ kiến trúc truyền thống cùng với nội thất Á Đông tạo nên cảm giác quen mà lạ khi đến ngôi nhà này. 
 
Thiết kế: KTS Phạm Thị Mỹ An, Michael Charuault  
Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc MM++, số 2 đường số 6, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM
 
 
Trong nhà và bên ngoài hầu như không có khoảng cách, nắng từ sáng đến chiều luôn chiếu vào trong toàn bộ khu vực tầng trệt
 
 
 

  

Tầng trệt chỉ có một bộ ván ngựa, một chiếc bàn gỗ
 
Bếp được bố trí một góc ở tầng trệt thoáng và đầy nắng
 
 
 
Kệ chứa sách và hồ sơ được bố trí sát tường, những chiếc ghế gỗ cao với kiểu dáng khác nhau
 
 
Lầu 1 được bố trí làm văn phòng, ở đây rộng rãi, sáng, thoáng  và mọi người cùng làm việc trong không gian mở này
 

  

Giường ngủ gần như chính giữa phòng, vách tường để trống nên ánh sáng tràn vào phòng một cách ngẫu hứng
 
 

 

Tầng áp mái cũng là một không gian không có vách ngăn dành cho phòng ngủ, thư giãn và giải trí. tất cả khu vực chức năng chỉ được định vị bằng đồ nội thất
 
Mặt bằng lầu 1
Mặt bằng trệt
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 104
Bài liên quan