Tiền vô như nước?

8/3/2019 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài ThS. KTS Hà Anh Tuấn ảnh Khánh Phương

Đầu năm hay nghe câu chúc “tiền vô như nước” và đến nhiều nhà thấy có trang trí hồ kiểng, thác nước, bể tràn róc rách… mang ý nghĩa phong thủy khiến tôi không khỏi băn khoăn: chẳng lẽ nhà mình không có miếng nước trang trí nào thì sẽ thiếu tiền tài? Nhờ quý báo giải thích giúp vấn đề “nước và tài lộc” này, cũng như gợi ý giúp tôi cách thức nào đưa nước vào nhà mà không gây phiền toái, vì tôi rất ngán chống thấm và muỗi khi làm hồ cá, thác nước. Nguyễn Kim Phụng, phường Bình Trưng, quận 2, TP.Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

Lâu nay hễ nhắc đến phong thủy là đại đa số mọi người đều nhớ cách giải nghĩa phong là gió, thủy là nước, ngôi nhà phải đáp ứng gió ra sao, đưa nước vào nhà thế nào. Nhưng chỉ một trận mưa gây thấm dột hay triều cường thoát không kịp thì thấy ngay mọi vất vả phiền toái khi thủy ngập tràn khắp nơi. Và câu nói “nhất thủy nhì hỏa” mà cha ông hay nhắc nhở hậu sinh phải hết sức cẩn trọng với các thảm họa từ môi trường luôn còn nguyên giá trị cảnh báo sâu xa. Trong phạm vi phong thủy cho nơi cư trú riêng tư, câu hỏi đặt ra nhiều vấn đề thú vị: đón nhận thủy như đón nhận dòng chảy và sự tươi mát không thể thiếu cho sự sống, đồng thời cũng phải khắc chế mặt hung hại của thủy.

Hành thủy trong chọn lựa địa điểm
Theo triết học phương Đông, hành thủy được quy định màu chủ đạo là đen và xanh dương, thời tiết thuộc về mùa đông, phương vị hướng Bắc, nét đặc trưng là uốn khúc, lượn sóng và đa diện cong. Hành thủy phát huy hiệu quả trong các công trình du lịch - nghỉ ngơi - giải trí. Ngôi nhà ở mà thiếu hành thủy thì xem như khiếm khuyết yếu tố nuôi dưỡng cho hành mộc và giúp hạn chế tính hỏa. Hành thủy được hành kim sinh ra, gặp hành thổ thì bị khắc chế bớt. 
Trong tự nhiên vốn ít có đường thẳng tắp hay bàn cờ như kiểu nhân tạo. Ông cha ta khi xây thành Cổ Loa đã biết nương theo điều kiện địa hình sẵn có để làm nên ba vòng thành xoắn ốc khá hài hòa. Đền Ngọc Sơn giữa hồ Gươm, chùa Một Cột với tượng hình tiêu biểu cho bông sen nở trên mặt nước cũng chính là tạo thế thủy bao, đều là những ví dụ sống động về sử dụng thủy khí trong kiến trúc truyền thống. Nét uốn lượn của hành thủy nương theo dòng chảy sông suối cũng chính là nguồn nước - trục giao thông - trục cảnh quan nên thực tế các điểm dân cư luôn (cần, phải) song hành với dòng nước. Khí của cuộc đất về cơ bản chính là do thủy thế tạo nên thủy khí. 
Nhưng khi nhà xây sát bên biển rộng hay sông lớn mà nước chảy xiết, sóng gió mạnh hoặc có những khúc cua quẹo gấp thì lại bất lợi vì không hợp với nhịp sinh học của con người và sinh vật trong vùng. Tính chất “bên lở bên bồi” cũng khiến cho tuy chung một dòng nhưng hai bên bờ sông sẽ có tính chất thổ nhưỡng và trường khí khác nhau, cần tìm hiểu kỹ khi lựa chọn thổ trạch. Nếu biết khai thác thủy khí đúng mức trong quy hoạch tổng thể, kết hợp giữa đường cong và đường thẳng, thì sẽ vừa tránh được trực xung thẳng hàng, tạo tuyến giao thông - cảnh quan hài hòa tốt với môi trường hơn, nhất là ở những đô thị đặc trưng cảnh quan sông nước như Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh.
Do châu Á, phương Đông vốn thuộc mộc, kiến trúc luôn nương nhờ thiên nhiên nên hành thủy (sinh mộc) được ưa chuộng khi bố cục cảnh quan, từ lối đi quanh co đến bờ ao giếng nước, từ hồ bán nguyệt trước sân đến tranh sơn thủy trong nhà, làm nên đặc trưng văn hóa cư trú của dân vùng nông nghiệp lúa nước. Thời hiện đại, trong nhà ở và công trình phục vụ nghỉ ngơi, giải trí… thủy khí được phát huy như một yếu tố làm dịu đi các góc cạnh, tăng tính mộc (che chở nuôi dưỡng, thủy sinh mộc) như các khu resort hay quán cà phê, nhà hàng rất chuộng cách bố trí xoay quanh hồ nước trung tâm hoặc trước sân. Các công trình kiến trúc hiện đại theo lối phỏng sinh học, tạo dáng mềm mại hình khối dạng kim - thủy luôn thu hút độc đáo và đem lại hiệu quả sử dụng, hiệu quả thị giác cao.

 

 

 

 

Hành thủy tại nơi cư trú
Do nước mang tính âm nằm trong mối quan hệ chặt chẽ với nhà cửa, gò đồi mang tính dương, nên nguyên tắc sơn thủy hài hòa cần xem trọng, chứ không phải chỉ là đưa nước vào nhà thì có tài lộc. Khi môi trường sống tạo được yếu tố cao thấp phù hợp, có trước sau, có chính phụ, tức là thế sơn - thủy đã bắt đầu được định hình. Quan niệm cần tọa sơn hướng thủy (dựa vào núi, nhìn về nước, hay nôm na là sau lưng nhà đất phải cao, phía trước nên thoải và nhìn ra mặt nước trong lành càng tốt) là một trong các nguyên tắc cơ bản khi chọn lựa hình thế đất đai. Nhưng không phải nói “hướng thủy” là bắt buộc trước nhà hay ngay trong phòng khách phải có nước. Thủy ở đây cần hiểu là sự trôi chảy, thoáng đãng, dễ bao quát, không bị ngăn trở tầm nhìn và lối đi lại. 
Mặt khác, nước chảy đến tốt mà thiếu thoát đi thì cũng bị úng thủy. Do đó, xem xét hệ thống cấp thoát nước là tối quan trọng, nếu không thông suốt, đầy đủ thì ắt phải tốn công, hao của để khắc phục và cải tạo. Câu nói “nhất thủy nhì hỏa” cũng là lời nhắc nhở tránh những tai họa do nước gây ra (ví dụ: lũ lụt, ngập úng, sóng thần, xói lở…) mà đôi khi do chủ quan, thiếu xem xét cẩn thận mà nhiều người đã chọn mua, xây nhà tại những vùng có nguy cơ cao như ở bờ đê, sát lộ giới sông, nơi hay sạt lở… Các dự án chung cư hiện nay cũng không thể thiếu quan hệ sơn - thủy này. Có nhà cao tầng (sơn) thì cũng phải có công viên, lối đi, hồ cảnh, hồ bơi… để tăng tiện ích, tạo vùng tụ khí, tránh xuyên sơn (hút khí qua khe nhà cao) và tích tụ bức xạ nhiệt. Mua chung cư cần chú ý những tiện ích chung tạo nên trường khí tổng thể, chứ các chi tiết trang trí nhỏ nhặt trong từng căn hộ thì có thể dễ dàng chỉnh sửa, thêm bớt.

 

 

 

Vận dụng thủy khí trong bài trí nhà ở 
Để tạo thủy khí tốt, nhà ở thường sử dụng các dạng vật chất cụ thể hoặc ẩn dụ đặc trưng của hành thủy. Ví dụ cuộc đất xây dựng thường có hình vuông hoặc hình ống, khi tạo lối đi từ ngoài vào nhà nên tuân theo quy luật thủy đáo cục - thế nước chảy đến uốn khúc mềm mại - tức là cách tiếp cận không trực tiếp mà thông qua đường uốn lượn. Nếu nhà rộng dạng nhà vườn hay biệt thự thì tại điểm nút giao thông như sân, tiền sảnh và cửa chính, có thể bố trí các tiểu đảo trồng cây, non bộ hoặc hồ bán nguyệt (dạng kim thủy liên hoàn) để vừa giảm trực xung đối môn, vừa tạo một khoảng đệm cần thiết trước khi khách bước chân vào nhà. Đối với nội thất, thủy khí biểu hiện qua cách dùng vật liệu thủy tinh (gương, kính) nhằm giúp ngăn cách, tạo sự kết nối không gian các phòng. Có thể sử dụng vách ngăn kính trong hoặc mờ, hoặc dùng gương phản chiếu để nới rộng không gian và tăng tầm quan sát tại các vị trí khuất và tối.
Thủy khí còn khá phù hợp khi đưa vào không gian phòng ngủ, phòng trẻ em hoặc nơi thư giãn (những không gian tĩnh, thuộc mộc) để thủy dưỡng mộc, bằng cách tạo các vật dụng dạng uốn lượn mềm mại như bàn ghế dạng thủy, trang trí hoa văn trên tường, đóng trần uốn khúc, lát gạch có họa tiết mềm mại hoặc bông sắt dạng gợn sóng. 
Tóm lại, nếu bản thân gia chủ không có thú chơi non bộ bể cá, không đủ thời gian chăm sóc và đầu tư cho hệ thống xử lý nước trang trí thì không cần phải quan tâm đến các yếu tố dùng nước kích hoạt tài lộc vốn chỉ mang tính tượng trưng. Hành thủy không chỉ đến nhờ mấy vật phẩm trang trí chứa nước, và về ngũ hành, khoa học phong thủy luôn đòi hỏi sự hài hòa và bổ sung lẫn nhau, không quá thiên về một hành nào để trường khí nơi cư ngụ được cân bằng và phát triển bền vững.

 

 

 

 

Một nội thất xử lý hợp mệnh chủ nhân có yếu tố kim - thủy qua giải pháp màu sắc, đường nét, hình khối trang trí tương hợp mà không cần đến yếu tố nước cụ thể

 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 154

Các tin khác