Thị café - style cũ xưa giữa lòng khu phố Tây năng động

Lượt xem: 7749
5/4/2018 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Thuỵ ảnh Tường Huy

Khu phố Tây Phạm Ngũ Lão - Đề Thám ở TP.HCM vốn nổi tiếng về mật độ tập trung của dân Tây balô và nhiều hàng quán với giá cả phải chăng.

 
 
“Thị” bar đã được cải tạo hoàn toàn không gian từ một nhà ống nhàm chán trở thành không gian “hoài cổ” nhẹ nhàng với gạch men màu tường loang và đồng nhất cùng phong cách đèn treo... 
 
 
Có thể nhận thấy một loạt điểm chung của quán xá nơi này, dù là bar, càphê hay là quán ăn, thì hầu hết đều là không gian mở, đón nhận hết những tiếng ồn bên ngoài, cũng như khiến du khách có thể nhìn xuyên suốt để xem có thích hợp trước khi bước vào không. Vì giá cả bình dân cũng như phong cách phục vụ năng động, khiến hàng loạt hàng quán nơi đây không chú trọng cầu kỳ lắm về trang trí, và phần lớn, đều theo phong cách bình dân phô diễn hết ra. Sự xuất hiện của Thị café với gu design có phong cách làm nổi bật rõ sự khác biệt của Thị với muôn vàn quán xá nơi đây.
Không gian của Thị trước kia là một ngôi quán cũ kỹ ẩm thấp và u tối chỉ sử dụng duy nhất tầng trệt. Nay thì khách cũ có đặt chân tới cũng ngỡ ngàng không nhận ra vì cấu trúc nội thất nơi đây đã được phá bỏ và xây dựng lại toàn bộ, chỉ giữ lại duy nhất khung tường. Cầu thang ngày xưa đặt ngay giữa nhà khiến không gian trở nên chật hẹp được dời về phía giếng trời trước đây bị xây kín để chống dột, nay tháo dỡ ra trả lại ánh sáng cho căn nhà vốn dài hun hút. Laphông được dùng để tiết kiệm máy lạnh cũng tháo bỏ hết để lộ ra trần nhà cao, trở về dáng dấp ngôi nhà thuộc địa cũ. Nền nhà được lót lại bằng những viên gạch bông nữ hoàng kiểu xưa. Một mảng tường được phủ một lớp sơn tạo màu loang lổ cùng với hình vẽ hai cành cây trơ trọi hai góc tạo cho người bước vào một cảm giác man mác cũ xưa. Bức tường nơi giếng trời được xây từ những viên gạch cũ, được tô điểm màu xanh bởi những cây thuỷ lan rủ dài xuống với những bông hoa trắng nhỏ. 
 
Một góc quán “Princess & Pea” được decor với các vật lưu niệm đậm nét Âu châu hoài cổ, với sách và một góc sân có cây xanh nhỏ bên ngoài
 
 
Có thể nhận thấy thế mạnh thiết kế nơi đây nghiêng về đồ gỗ với những bậc cầu thang, tay vịn, căn gác gỗ được làm mới với 2 khung cửa tròn vòm trổ ra lắm công phu. Bàn ghế toàn gỗ được đóng riêng, theo gu thuộc địa, là sự kết hợp giữa hai phong cách Á Âu, để có thể ngồi ăn uống thoải mái. Quầy bar là miếng gỗ dày được vẽ bằng tay với những hoa văn đồng tiền cổ, giống như những ngọn đèn trên trần được lấy cảm hứng từ chiếc gàu nước cũng bằng gỗ. 
Có một số người khi bước vào không gian yên tĩnh trên tầng trên của Thị, đã nhận ra một không khí quen thuộc giữa Thị và Himiko visual café. Cũng những bộ bàn ghế thuộc địa, cũng một gu màu trầm man mác nhẹ. Hỏi ra mới biết, phần design, setup không gian của Thị là do êkíp của Himiko đảm nhận. Himiko. Nguyễn, người chịu trách nhiệm chính phần tạo dựng không gian Thị, chia sẻ : “Gu quán ở khu phố Tây trước giờ chủ yếu là phong cách bình dân, mây tre lá mang dáng dấp Việt Nam và thu hút khách chủ yếu về giá cả và sự phục vụ nhiệt tình. Nhưng tôi nghĩ, giờ là thời điểm lên ngôi của những thiết kế có gu, có những phong cách riêng biệt. Nếu kết hợp được cả hai thế mạnh đó, thì khu phố Tây này sẽ là nơi dừng chân về đêm lý tưởng của cả người nước ngoài lẫn Việt Nam. Chị Giang, chủ nhân trẻ của Thị, muốn tạo ra một không gian dừng chân thư giãn với không khí nhẹ nhàng, chậm lại một nhịp so với cuộc sống năng động ở đây”.
Và, Thị café được Himiko thiết kế trên tiêu chí đó. Vẫn còn vài khiếm khuyết do phải tiết kiệm về kinh phí, nhưng cơ bản đã tạo một ấn tượng tốt cho những người khách ghé qua. Không chỉ là một quán có gu với những món ăn Việt Nam và Mexico đặc sắc, những đêm nhạc acoustic với hai ca sĩ người Ireland (nữ) và Philippines (nam), mà còn có một cô chủ quán trẻ trung năng động cùng với dàn nhân viên nhiệt tình trong những bộ đồng phục được thiết kế riêng theo tông màu của quán. Không chỉ là nơi dừng chân cho khách du lịch mà còn nhiều người sống tại Sài Gòn khi có nhiều người quay trở lại và là khách ruột thường xuyên của quán.
Có thể nói Thị café là một điểm nhấn khác biệt ở khu phố Tây năng động của Sài Gòn.
 
Địa chỉ: Thị café 24 Đề Thám, Q.1, TP.HCM 
 
 
 
 

Góc “thuộc địa” với khung cửa xanh ngọc và những chiếc armchair mộc mạc, cũng là góc có ánh sáng chiều rất đẹp và là nơi ‘sáng tác” của các tay máy đam mê… Tuy “Princess & Pea" có diện tích nhỏ nhưng cách kết nối không gian tạo ra cảm giác thoáng và ấm cúng. Trong một màu xanh ma mị, chiếc đèn làm từ cảm hứng “thùng gánh nước”là một sáng tạo độc đáo của Himiko Nguyễn


Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 59

Các tin khác