Thay đổi phải đẹp hơn

Lượt xem: 6642
16/3/2021 9:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Anh Đức ảnh Vũ Ngọc Hà

Căn hộ nằm trong một chung cư có bố trí không gian khá điển hình với hiện trạng là các phòng khách, bếp, ăn, 3 phòng ngủ, logia chơi và logia kỹ thuật kèm theo 2 nhà vệ sinh. Trước khi cải tạo, căn hộ bàn giao thô và kỹ thuật cơ bản.

 
Bàn ăn lớn ngay giữa nhà làm bằng gỗ tự nhiên như mang hơi thở Tây Nguyên
 
Theo khảo sát của những người thiết kế, hiện trạng phòng ngủ thứ 3 nằm trong góc mặt dù có cửa thông ra logia phơi, nhưng chắc chắn rằng trong thực tế - chỗ logia kỹ thuật này sẽ luôn có quần áo phơi cũng như các vật linh tinh khác kèm theo là mùi và hơi ẩm. Việc này sẽ khiến cho căn phòng này thường ở trong tình trạng đóng cửa, ánh sáng và thông gió bị hạn chế. Bên cạnh đó khu bếp hiện trạng đang tạo ra một số ngõ ngách và  khi làm bếp mùi thức ăn sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến các không gian khác. 
Do vậy, nhóm thiết kế đã đề xuất dịch chuyển bếp sang phía phòng ngủ nhỏ, chuyển phòng ngủ nhỏ sang sát phòng ngủ thứ 2 và kéo dài logia kỹ thuật vào sâu bên trong. Như vậy bếp sẽ “riêng một cõi”, được thông với đoạn logia kéo dài. Hai phòng ngủ con sẽ được đặt gần nhau và phòng ngủ nhỏ ở vị trí mới sẽ có một phần logia riêng - kèm theo đó là ánh sáng thông gió tự nhiên. Trước mắt phòng này sẽ là chỗ chơi, học cho bọn trẻ.
Khi ánh sáng và gió tràn vào khắp các ngõ khách không gian trong nhà thì mọi vấn đề đều trở nên dễ dàng hơn. Căn hộ được thổi vào một chút chất liệu tự nhiên như bê tông mài, đồ gỗ thô mộc và những bức tranh tường màu sắc. Cây đặt ngoài logia phòng con trai giống như một bức tranh thiên nhiên. Bàn ăn lớn ngay giữa nhà làm bằng các tấm gỗ tự nhiên - mang hơi thở Tây Nguyên - cũng là quê hương của nữ chủ nhà.
Một số đồ của chủ nhà như 2 tủ quần áo, bàn kệ trang điểm đã được tận dụng, sửa sang và dùng lại như là việc gìn giữ tiếp nối một phần kỷ niệm và góp phần giảm chi phí. Một số tủ quần áo hay tủ giày đóng mới được tiết giảm gỗ tối đa - thậm chí một số tủ không có cánh hoặc che bằng rèm. 
 
Thiết kế và thi công: nemostudio
 
 
 
Các “bức tranh hoa” trên tường khá sống động giúp căn nhà thêm vui tươi 
 
 
 
 
 

 

Sau khi phòng ngủ, nhà bếp được hoán đổi một cách hợp lý, thì nắng gió, ánh sáng, không khí không còn là vấn đề lớn nữa

 

 
 

 

Một ít vật dụng kỷ niệm của chủ nhà được giữ lại đồng thời cũng giúp giảm chi phí. Gỗ được tiết giảm tối đa 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 149

Các tin khác