Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM

6/11/2017 - Chuyên đề

Không gian nội thất của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM được xử lý khéo léo, phù hợp với công năng sử dụng của một không gian công cộng lớn ở TP.HCM.

 

 

Không gian chính của công trình, nơi đón tiếp các đoàn khách, nơi công bố các công ty chứng khoán chính thức lên sàn, và cũng là nơi vinh danh các công ty tiêu biểu trong ngành

 

Sảnh
Đây là không gian chính của công trình, nơi đón tiếp các đoàn khách cấp cao trong nước và quốc tế, nơi diễn ra các cuộc tổ chức tiếp đón các đoàn khách ngoại giao, nơi tổ chức công bố các công ty chứng khoán chính thức lên sàn, và cũng là nơi vinh danh các công ty tiêu biểu trong ngành.
Do yêu cầu về kết cấu, cột lớn ở vị trí trung tâm sảnh trở thành một điểm quan trọng trong kiến trúc. Thiết kế nội thất đã đưa ra giải pháp bảng điện tử có hình đồng dạng với chu vi sảnh, tạo ra hiệu quả tốt hơn về thị giác trong toàn không gian, với chức năng hiển thị thông tin thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế. Đồng thời đơn vị thiết kế nội thất đề xuất cắt bỏ phần sàn tầng lửng phía trên sảnh chính, tạo không gian thông tầng với chiều cao phù hợp hơn với tính chất của không gian này. Phần dầm bao của sàn tầng lửng, vì yêu cầu kết cấu không thể cắt đi, đã được xử lý với dãy bảng điện tử tạo sự kết nổi với bảng điện tử ở trung tâm.
Phía bên phải lối vào chính với mảng tường rộng và cao là vị trí của bảng vinh danh 30 đơn vị niêm yết chứng khoán đứng đầu Việt Nam (VN30).
Trần sảnh cũng là một điểm nổi bật của khu vực này với chất liệu trần xuyên sáng được in hình bầu trời. Ánh sáng xuyên qua trần tạo hiệu quả thị giác rất ấn tượng, ta như thấy được bầu trời thật bên ngoài các ô cửa sổ mái. Đây cũng là một cách “láy” lại không gian khu làm việc cũ của tòa nhà A của Sở Giao dịch chứng khoán được xây từ thời Pháp.

 

 

 

 

Hành lang khu vực phòng làm việc được xử lý bằng các mảng thạch cao và kính suốt từ sàn đến trần, đặt xen kẽ với mật độ tương đương nhau, mang lại sự thoáng đãng về tầm nhìn, kết nối giữa các không gian mà vẫn đảm bảo tính riêng tư

 

Phòng làm việc  
Hành lang của các khu vực phòng làm việc được xử lý bằng các mảng thạch cao và kính suốt từ sàn đến trần, đặt xen kẽ với mật độ tương đương nhau, mang lại sự thoáng đãng về tầm nhìn, kết nối giữa các không gian mà vẫn đảm bảo tính riêng tư. Giải pháp này cũng mang lại hiệu quả ánh sáng sinh động cho khu vực.
Dải gỗ tại các mảng vách thạch cao được đặt ở vị trí thích hợp nhằm tránh tác động từ người qua lại, kết hợp với dải decal mờ trên các mảng kính nhằm điều tiết tầm nhìn từ hành lang vào phòng làm việc.

Phòng họp
Quan trọng nhất là phòng họp giao ban với sức chứa 50 người, được bố trí ở vị trí có tầm nhìn đẹp. Tận dụng và nối tiếp đường cong tại vị trí này tạo thành một phòng họp hình tròn. Các mảng trần thạch cao kết hợp gỗ và các dãy bàn điều tuân thủ theo các đường cong của không gian mang lại sự thống nhất hài hòa. 
Hội trường 300 người là nơi diễn ra các sự kiện như hội nghị, biểu diễn văn nghệ, liên hoan… với không gian thông tầng thoáng đãng. Dầm sàn thông tầng được ốp gỗ, và mảng gỗ được kéo dài theo các mảng tường tạo sự liên tục, thống nhất, kết nối đặc và rỗng với nhau. Các mảng gỗ tiếp tục được sử dụng tại chân tường, cột và các mảng trần mang lại sự thống nhất trong không gian. Các mảng trần thạch cao giật cấp song song dọc theo chiều dài của hội trường kết hợp đèn hắt, thu hút tầm nhìn của khán phòng về phía sân khấu.

Khu vực tiếp khách cao cấp
Với chức năng tiếp đãi khách cấp cao trong nước và quốc tế, khu vực này được thiết kế như một phòng tiệc hình tròn tại vị trí cao với tầm nhìn rộng ra các cảnh quan lân cận. Vật liệu chính tại khu vực này là sàn đá cẩm thạch và vách gỗ mang lại cảm giác trang trọng và ấm cúng.
Đơn vị thiết kế đề xuất thêm khu vực càphê ngoài trời, được dự trù thực hiện trong tương lai. Tận dụng không gian ngoài trời sẵn có, kết hợp với khu vực trong nhà trở thành nơi thư giãn lý tưởng với không khí thoáng mát và cảnh quan đẹp xung quanh. 

 

 

 

Các phòng họp được bố trí không gian phù hợp với các đường cong và xiên từ mặt bằng kiến trúc của tòa nhà

Khu vực thể thao, chăm sóc sức khỏe được thiết kế bao gồm phòng tập yoga, phòng tập gym và 
hai khu vực phòng tắm kết hợp các phòng xông hơi phục vụ nhu cầu tập luyện và chăm sóc sức khỏe của toàn thể nhân viên.

 

 

Thiết kế: Công ty Kiến Trúc Water Architecture 

Bài KTS Nguyễn Võ Hiến Chương ảnh Tường Huy

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 100

Các tin khác