Sài Gòn qua những công trình kiến trúc Pháp cổ

Lượt xem: 9897
18/5/2021 9:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Nguyễn Hải Vinh  

Bên cạnh nhịp sống hối hả với những tòa cao ốc hiện đại mọc lên khắp nơi, những dòng người ken đặc vào giờ tan tầm, Sài Gòn ẩn giấu một vẻ đẹp được tô điểm bởi những công trình kiến trúc Pháp cổ, di sản rõ nét nhất của người Pháp ở đây.

 

 

 
Để khám phá Sài Gòn và muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc Pháp, chỉ cần khám phá ngay tại khu vực trung tâm của thành phố thì cũng đủ mãn nhãn lắm rồi. Cách đơn giản nhất vẫn là đi bộ vì những địa điểm này khá gần nhau.
Bắt đầu từ phía bờ quận 4 đối diện với khu quận 1 sầm uất là Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trên đường Nguyễn Tất Thành, tòa nhà trước đây là trụ sở của Tổng công ty vận tải Hoàng Đế được xây dựng năm 1862 với kiến trúc phương Tây điển hình, phía trên còn có hai con rồng châu đầu vào nhau tạo thế “lưỡng long chầu nguyệt” cho nên còn được gọi là Bến Nhà Rồng, cũng là nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.
Băng qua cầu Khánh Hội là tới phố đi bộ Nguyễn Huệ, nơi tập trung nhiều cao ốc, trung tâm thương mại hiện đại nhất ở Sài Gòn. Cuối đường Nguyễn Huệ đoạn giao với Lê Thánh Tôn chính là trụ sở của Ủy ban Nhân dân thành phố, tòa nhà được xây dựng từ năm 1898 tới năm 1909 bởi KTS Femand Gardes theo kiểu mô phỏng lại những lầu chuông ở miền Bắc nước Pháp, đây cũng là khu vực tập trung đông du khách ghé thăm nhất.
Cách đó không xa ở bên con đường sầm uất Đồng Khởi là sự hiện diện của rất nhiều công trình kiến trúc Pháp cổ, điển hình nhất phải kể đến là Nhà hát Lớn thành phố, đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện nghệ thuật lớn của Sài Gòn hiện nay. Tác giả của công trình tuyệt đẹp này là ba kiến trúc sư Felix Olivier, Ernest Guichard và Eugene Ferret xây năm 1900 theo lối kiến trúc “Flamboyant” thời Đệ tam Cộng hòa Pháp. Sức chứa của nhà hát lớn lên tới 1.800 chỗ ngồi với hai tầng lầu.
 
Quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ
 
Nhà hát thành phố 
 
 Khách sạn Continental Sài Gòn
 

Nằm sát bên Nhà hát Lớn thành phố là một khách sạn kiểu Pháp cổ kính,  tuổi đời lên đến hàng trăm năm với tên gọi Continental Hotel. Công trình này mất hai năm để hoàn thành và từng đón tiếp rất nhiều nhân vật nổi tiếng như nhà thơ Tagore, văn hào Anh Graham Greene và một số chính khách.
Cũng trên trục đường Đồng Khởi nếu xuôi về hướng bờ sông Sài Gòn thì sẽ bắt gặp một công trình kiến trúc Pháp rất đẹp là khách sạn Majestic. Người chủ đầu tiên là ông Hui Bon Hoa, một doanh nhân người Hoa giàu có thời bấy giờ, hiện nay Majestic là một trong những khách sạn đạt chuẩn 5 sao của Sài Gòn thu hút rất đông du khách đến lưu trú. 
Từ Nhà hát Lớn nếu bạn đi ngược với hướng về bờ sông thì sẽ bắt gặp một cụm công trình Pháp rất ấn tượng, là địa điểm du lịch nổi tiếng của Sài Gòn: Nhà thờ Đức Bà và Bưu điện trung tâm thành phố. Hai công trình này đều hoàn thành vào những thập niên cuối của thế kỷ 19. Hiện nay Nhà thờ Đức Bà đang trong giai đoạn trùng tu hạn chế việc tham quan đối với du khách còn Bưu điện thành phố nằm sát bên thì nườm nượp du khách từ sáng cho tới chiều tối. 
Còn rất nhiều những địa danh khác nữa liên quan tới kiến trúc Pháp, nằm rải rác khắp các quận trong thành phố, nếu có thời gian thì bạn hãy ghé thăm.
 
Bưu điện Trung tâm Sài Gòn
 
CIAO trên đường Nguyễn Huệ
 
Trung tâm Thương mại Artex Sài Gòn
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 144