Rộng và thoáng hơn

Lượt xem: 6135
29/12/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Hà Thành

Bạn ra riêng. Dường như đó là ước mơ từ rất lâu... Nơi ra riêng ở tít trên cao, trong một chung cư chẳng phải cao cấp, nhưng đó cũng là niềm hạnh phúc lớn. Mọi việc khởi đầu “dự án” đầy rộn ràng và hào hứng. Tuy vậy cũng phải nhìn thẳng vào sự thật là ngân quỹ có hạn, đó là vấn đề đầu tiên đặt ra cho chính chủ nhân và kiến trúc sư.

 
Khu vực phòng ăn, bếp kết nối không gian phòng sinh hoạt chung qua khu vực sảnh. Bàn thờ được đặt trang trọng ngay trong không gian sinh hoạt chung
 
Muốn thì nhiều, ai chả thế; nhưng “dự án” này lại còn những bất lợi khác. Nguyên thủy toà nhà này là một dự án... văn phòng; được chuyển đổi thành chung cư và phân chia căn hộ, và như vậy có những bất cập nhất định. Mặt bằng không hợp lý về công năng, không gian, thông thoáng, chiếu sáng... Các phòng ngủ đều nhỏ, không gian phòng khách, bếp - ăn đơn điệu và khô cứng. Bạn vừa muốn nhiều phòng, lại vừa muốn rộng rãi, tiện nghi, lại đẹp nữa... Nhiều băn khoăn, nhiều nhu cầu mâu thuẫn, xung đột. Nhấc lên đặt xuống các phương án với kiến trúc sư; rồi cuối cùng phải chấp nhận mất cái nọ để được cái kia. Cái mất ở đây là một phòng ngủ, để đổi lấy một không gian phòng sinh hoạt chung lớn, thoáng, sáng; kết nối linh hoạt với không gian phòng bếp - ăn. Và cũng trên tinh thần tiết kiệm nhất; ít đập phá nhất; giải pháp cụ thể đưa ra là bỏ đi một phòng ngủ, mở rộng thêm một phòng ngủ chính; còn lại cơ bản giữ nguyên. Chỉ thế thôi nhưng điều đó đã mang lại hiệu quả lớn. Một phòng khách rộng thênh thang, đủ để khi có việc bày được... mấy mâm dưới sàn. Không gian mở ra, kết nối, thoáng và sáng. Đó là điều bạn muốn.
 Nội thất được thiết kế trên tinh thần giản dị, ấm áp. Gỗ tự nhiên là chất liệu chủ đạo; nhưng không quá lạm dụng. Vẫn “chơi” sofa da, vẫn dùng bàn ăn kính; như tạo một sự cân bằng; và căn hộ vẫn toát lên vẻ hiện đại, trẻ trung vừa đủ. 
Cũng có đôi lúc, bạn băn khoăn sau này nhu cầu phát sinh, sẽ thiếu phòng. Nhưng rồi vẫn hài lòng vì có một không gian phòng sinh hoạt chung rộng và thoáng. Bạn chia sẻ rằng, rất thích ngồi ở sofa và nhìn về phía bàn ăn. Ừ, góc đó đẹp!  
Dọn về mấy tháng rồi, việc của kiến trúc sư đã xong. Còn bạn vẫn... loay hoay tự decor những góc nho nhỏ, như một thú vui mới, đầy hứng khởi. Nào là cây - hoa, tranh ảnh, đèn đóm, đàn sáo... Bạn bảo, mọi người đến đây đều thích, nói là ngồi trong nhà cảm giác rất gần gũi, ấm áp. Cũng từ bữa bạn ra riêng, hẹn bạn đi cafe hơi khó, vì bạn toàn rủ lên nhà uống cafe.
 
Không gian phòng sinh hoạt chung rộng và thoáng
 

 

Góc nhìn từ phía phòng sinh hoạt chung về phòng ăn. Một góc dễ thương trong nhà
 
Quầy bar nhỏ ngăn cách ước lệ giữa khu bếp và bàn ăn
 
Phòng ngủ chính
 
Phòng vệ sinh nhỏ vẫn đủ tiện nghi
 
Mặt bằng cải tạo nội thất 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 95

Các tin khác