Phòng tắm có lắm phân vân

5/9/2019 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài ThS. KTS HÀ ANH TUẤN ảnh Khánh Phương

Gia đình tôi có sửa lại nhà thành homestay khoảng 8 phòng để kinh doanh du lịch, khách nước ngoài khá ưa chuộng và kinh doanh cũng thuận lợi. Tuy nhiên một số khách có yêu cầu tôi bố trí phòng tắm theo kiểu thoáng mở, đồng thời họ còn muốn đặt tượng trang trí kiểu tôn giáo truyền thống vào trong khu vệ sinh! Tôi có thắc mắc nhưng họ nêu quan điểm: phòng tắm là nơi thoải mái và thư giãn, tại sao không thể đặt trong đó những vật dụng, hình ảnh mình ưa thích? Tôi không biết phải làm sao cho dung hòa vấn đề này? KT&ĐS giải thích giùm tôi về mặt phong thủy và kiến trúc là có nên làm phòng tắm thoáng mở, đặt tượng tôn giáo vào đó không? Lê Văn Trung, Phan Thiết, Bình Thuận.

 

Phong cách phòng tắm kiểu resort hiện khá được ưa chuộng khi nhà có đủ điều kiện khoảng trống và diện tích

 

Quá trình giao lưu văn hóa Đông - Tây luôn có nảy sinh những biến thể thú vị, đôi khi khó dung hòa. Một gia chủ Đông phương khó lòng chấp nhận kiểu bài trí có vẻ như “xem thường giá trị truyền thống phương Đông” của Tây phương, trong khi những người đến từ nền văn hóa khác dù hết sức tôn trọng chủ nhà Việt Nam thì vẫn không hiểu tại sao phải đặt cái này, bày cái kia ở những vị trí mang tính tâm linh như vậy. Những yếu tố liên quan đến phong thủy Đông phương nhiều khi rất khó giải thích cặn kẽ nguyên do, nhất là yếu tố liên quan đến tín ngưỡng dân gian hoặc vùng miền còn phức tạp hơn nữa, bởi ngay chính trong một đất nước đôi khi cũng có các quan niệm khác nhau.
Vì vậy trong bố trí nhà cửa, các bên cần có cái nhìn vừa phân tích và vừa tổng hợp để không mâu thuẫn nhau. Phân tích là nên tách bạch các nhu cầu, kỹ thuật, mỹ thuật trong một ngôi nhà tùy mức độ đầu tư, sử dụng và không cần phải liên hệ mọi thứ vào hệ quy chiếu phong thủy Đông phương để làm gì. Một chi tiết đang thuần túy mang ý nghĩa phong thủy thì hãy xem đó cũng là công năng của nó, miễn sao không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Một cách sắp xếp vật dụng mang ý nghĩa tâm linh cá nhân thì hãy sử dụng trong phạm vi của cá nhân. 
Kiêng kỵ đúng chỗ
Thực tế chứng minh nếu gia chủ quá kiêng kỵ các vấn đề liên quan đến phong thủy mà không có ưu tiên chính - phụ cũng như quan niệm “đa cát thắng thiểu hung” (nhiều cái tốt thắng ít cái xấu) thì hầu như bị rối trí khi làm nhà. Phòng tắm thường nằm trong nhóm “gây rối trí” bởi không gian này theo quan niệm phong thủy truyền thống là hung, nhưng với thời hiện đại, nhất là trong góc nhìn của văn minh Tây phương thì phòng tắm lại là nơi thư giãn bậc nhất. Vì thế mà khu vệ sinh của họ có giá sách để đọc, có ghế sofa ngồi thảnh thơi, đặt cây cảnh, mở cửa sổ nhìn ngắm mây trời… Hiện nay phong thủy và kiến trúc hiện đại đã dung hòa với nhau, tuy vẫn xếp khu vệ sinh vào nhóm phải đặt ở hung phương (cùng với kho, chỗ giặt phơi, nhà xe…) nhưng về tiện nghi và cách bố trí không hề là khu phụ theo kiểu một góc tối tăm ẩm thấp phải dấu ở nơi khuất nữa.
Hiểu như vậy thì sẽ thấy tính tiện dụng và khả năng trang trí của phòng tắm không hề thua kém các không gian khác. Điều này dễ nhận thấy tại các khách sạn, resort cao cấp có bố trí phòng tắm rộng rãi, tiếp xúc thiên nhiên và có nội thất độc đáo, thậm chí liên thông với phòng ngủ, trang trí cầu kỳ… nên khiến không ít gia chủ khi xây nhà đã muốn đưa phong cách resort này vào phòng tắm của mình. Hiện có khá nhiều tư liệu phong thủy hướng dẫn các vị trí đặt nhà vệ sinh, nhưng cơ bản cách đặt khu vệ sinh ngược với hướng hợp của gia chủ là đơn giản và hợp lý nhất về cấu trúc và phân chia không gian. Với một ngôi nhà mở cửa chính ra hướng hợp, khi đã bố trí phòng khách, phòng ngủ ở các vị trí hợp rồi thì đương nhiên các vị trí “xấu” còn lại sẽ dành cho vệ sinh, bếp (tọa hung). Điều này tương tự với một cơ thể sống: không có vùng nào là bị xem nhẹ hơn vùng nào, chỉ có sự phân chia sao cho hợp chức năng và vị trí, nơi tiếp nạp năng lượng không thể gần nơi tống khứ chất thải được. 
Như vậy, nếu các vấn đề cơ bản về vị trí, kỹ thuật , thông thoáng… cho phòng tắm không vi phạm nguyên tắc vệ sinh và tọa hướng phong thủy, thì phần trang trí có lẽ nên dành cho người sử dụng quyết định, nhất là trong phòng vệ sinh riêng. Còn đối với khu vệ sinh chung có nhiều đối tượng văn hóa khác nhau ra vào, việc đòi hỏi “nhập gia tùy tục” là điều cần thiết để tránh một số sai lệch không đáng có về mặt hình ảnh, tạo môi trường trung dung và vừa phải hơn.

 

Bố trí các khoảng đệm đặt tủ quần áo và kệ trang trí, cây cối giúp nội thất phòng tắm kết nối tốt, đủ dương quang và tăng tiện nghi

 

Toilet là nết ăn ở
Dĩ nhiên phòng tắm tốt về phong thủy còn là chốn thư giãn thân thể và tinh thần hữu hiệu. “Hãy cho tôi xem toilet nhà bạn ra sao, tôi sẽ cho bạn biết chất lượng cuộc sống của bạn thế nào”, người phương Tây đã khẳng định nguyên tắc này từ nhiều thế kỷ trước, và điều này cũng được các gia chủ Việt Nam hiện nay thấu hiểu như một xu hướng tất yếu: phải chăm chút sao cho phòng tắm tiện nghi, thoải mái và ấn tượng hơn. Từ xưa trong phong thủy Đông phương, việc bố trí khu vệ sinh (tác xí) đã gần với quan điểm xử lý nội thất phòng tắm đương đại: giải quyết nhiều vấn đề mới trông có vẻ đối lập nhau, nhưng lại luôn hòa quyện và song hành nhau, ví dụ như hướng tốt và xấu, tầm nhìn mở và sự kín đáo, tiện nghi và sự sạch gọn… để biến phòng tắm thành nơi thư giãn lý tưởng và gia tăng sinh khí cho nhà ở, sức khỏe cho gia chủ. 
Phần lớn các vấn đề về sức khỏe hiện nay là do lối sống và không gian - môi trường sống tác động vào con người. Theo Dịch lý Đông phương, khi những vùng nào đó trong cơ thể không được sinh khí lưu chuyển tốt, bị chèn ép, bị thiếu hụt năng lượng thì sẽ gây ra sự mệt mỏi và bệnh tật. Việc chọn vị trí phòng tắm cũng liên quan đến vấn đề loại bỏ khí xấu, tiếp nạp khí tốt cho con người và ngôi nhà. 
Một phòng tắm tốt còn cần tỷ lệ không gian tương xứng với các hoạt động tắm rửa - thư giãn của chủ nhân, đồng thời giảm bớt tính âm do tối tăm chật hẹp gây ra. Phong thủy cho rằng phòng tắm liên quan đến hệ bài tiết, tiêu hóa của cơ thể, do đó nếu làm lớn quá sẽ tiêu hao năng lượng và thiếu kiểm soát về tiêu hóa, bài tiết; còn làm phòng tắm chật hẹp quá thì gây ra sự ức chế của các chức năng đó trong cơ thể. Những khoảng đệm làm chỗ thay đồ hoặc hệ thống tủ quần áo kề cận nơi tắm rửa cũng giúp tăng tiện nghi tạo cách biệt tốt, giảm ảnh hưởng của phòng tắm đến những không gian khác hơn
Các cửa sổ tạo góc nhìn trong phòng tắm cũng nên lưu ý, vì đó là những miệng tiếp khí tốt - thoát khí xấu chủ yếu khi cửa ra vào đóng kín, đồng thời cũng là những khung cửa tạo view đẹp để thư giãn tinh thần. Nhưng vì tính chất phòng tắm thuộc âm, hướng nội nên dù có mở cửa cho thoáng hoặc thích “tắm giữa thiên nhiên” như resort thì cũng cần bố trí các loại cửa lấy sáng và gió theo cách gián tiếp, tránh tia nhìn xoi mói, nắng gắt hay gió thổi trực tiếp vào dễ gây cảm lạnh đột ngột.
Nếu trong nhà phố hẹp có giếng trời hoặc sân sau, phòng tắm nên kề cận những khoảng thông thoáng hiếm hoi này để tăng dương giảm âm, đồng thời giúp thoát nhanh hơi ẩm tù đọng trong phòng tắm vốn là nguyên nhân gây ra các bệnh tật trong nhà. Đây là cách kết nối Thiên - Địa - Nhân trong kiến trúc truyền thống Đông phương phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Việc làm tiểu cảnh, mở cửa trời trên cao (thiên song), hay đơn giản hơn là mảng tường thông thiên có cây xanh sẽ giúp phòng tắm sáng sủa khô ráo hơn. Một số loại cây như dương xỉ, trầu bà, sống đời, trường xuân… còn có chức năng khử mùi, lọc uế khí khá hữu hiệu.
Để đảm bảo các yêu cầu cho một không gian tắm rửa trong lành và tiện dụng, đôi khi gia chủ sẽ thấy mâu thuẫn và khó chọn lựa. Luôn có khoảng cách giữa những ý tưởng và hiện thực, giữa liều lượng “bày vẽ” và khả năng thu dọn, chăm chút hàng ngày… đòi hỏi gia chủ phải là người quyết định căn cứ theo nhu cầu của mình. Tất cả khi được dung hòa tốt sẽ tạo nên góc riêng tư hợp phong thủy và đảm bảo cá tính riêng.  

 

Theo KT&ĐS Số 160

Các tin khác