Phát huy tác dụng của đèn

7/5/2019 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài KTS Hà Anh Tuấn ảnh Khánh Phương

Tôi có xem một số tư liệu phong thủy hướng dẫn cách tạo may mắn, khắc phục điều xấu trong nhà ở nhờ hệ thống đèn. Tuy nhiên các tư liệu chưa chỉ ra nguyên nhân và tác dụng cụ thể, nên tôi muốn hỏi quý báo các vấn đề về sử dụng đèn sao cho vừa thẩm mỹ vừa tốt về phong thủy. Huỳnh Khải Minh, Nguyễn Thị Nghĩa, Đà Lạt

 

 

 

 
Ngoài công năng chính là chiếu sáng, tác dụng về phong thủy của hệ thống đèn thể hiện qua dẫn truyền năng lượng ánh sáng, bổ sung dương cho các vùng âm, và tạo nên các điểm nhấn quan trọng cũng như khắc phục một số khiếm khuyết về nội thất theo kiểu “tốt khoe xấu che”. Tuy nhiên, nếu nói dùng đèn có thể đem lại vận may cho nhà cửa thì có lẽ không khoa học và cụ thể bằng xem xét những tác dụng của đèn chiếu sáng - trang trí đến trường khí nơi cư ngụ. Cụ thể là một số tác dụng sau: 
 
Tác dụng về nối kết - cân bằng - kích hoạt khí
Một ngôi nhà hoàn thiện luôn không thể thiếu hệ thống chiếu sáng để kết nối không gian, và kích hoạt đúng các nguồn năng lượng. Dù chọn mua đèn ở phần hoàn thiện, nhưng các vị trí đặt đèn và phương cách chiếu sáng phải hình thành từ phần thiết kế và giai đoạn xây thô. Dĩ nhiên phong thủy của một ngôi nhà không thể nhờ vào mấy ngọn đèn mà tốt hơn được, nhưng cũng chớ nên xem thường kỹ thuật và nghệ thuật chiếu sáng. Bởi dùng đèn cho đúng, cho khéo chính là đem lại chiếu sáng không gian phù hợp, đúng thời gian cần dùng, đúng cường độ, đúng công năng phòng ốc. Phong thủy gọi vấn đề này là đắc dụng khi hoàn thiện nhà ở (tương tự với kiến trúc cần phải bền vững, hữu dụng, thẩm mỹ và kinh tế). 
Do khoảng giữa nhà là vùng ít được ánh sáng bên ngoài, ánh sáng gián tiếp chung quanh chiếu tới, cho nên bố trí đèn tại trung cung luôn là cách thức cơ bản kích hoạt nguồn khí mang tính trọng tâm và lan tỏa nhiều nhất. Giải pháp phổ biến là dùng đèn chùm, đèn thả, đèn lồng… ở vùng trung tâm và đèn hắt, đèn gián tiếp ở các vùng chung quanh. Vốn là khu vực mang đặc tính của hành thổ nên trung cung cần quan hệ chặt chẽ với các hành khác theo nguyên tắc phong thủy: không thiên lệch hành nào quá nhiều, lấy thổ (giàn đều, ánh sáng vàng dịu) làm cầu nối để tăng giảm, qua lại tương tác với nhau thông qua chất liệu làm đèn, màu sắc ánh sáng, đường nét của mảng trần và không gian lân cận. 
 
 
 
Đèn trên bàn ăn là dạng ánh sáng tập trung, ấm cúng, quây quần, kiểu dáng tương hòa với không gian cổ điển hay hiện đại
 
Tác dụng hài hòa mệnh trạch và không gian 
Các thông số chiếu sáng cần đi cùng hình dáng thẩm mỹ vì dù bộ đèn có hình thức đẹp, vật liệu cao cấp, đắt tiền nhưng không phù hợp với đặc tính sử dụng, không hài hòa với không gian, đặt sai phương vị và ngũ hành của phòng ốc cũng như ngũ hành của gia chủ, thì chỉ được tướng mà hỏng số. Ngược lại phần thông số của đèn có tính toán chi li, tiết kiệm điện, dễ thay đổi bảo trì… nhưng lại có hình thức tầm thường sơ sài, không làm đẹp cho không gian thì phần tướng cũng không ổn. Để dung hòa hai phần này, nhà chuyên môn và gia chủ phải cụ thể hóa được các tính toán và bố trí đèn theo từng trường hợp cụ thể. Ví dụ: cần đèn cho khu bàn ăn, thế là mua nhưng chưa chắc đã để ý bộ bàn ăn kích thước, chất liệu, màu sắc thế nào, thói quen gia đình ăn uống theo dạng nào, thời điểm hay sử dụng đèn đó ra sao… thì nên xem xét kỹ lưỡng. 
Phong thủy có câu “hình nào thì khí ấy” chính là triết lý cần nắm vững để chọn đèn không theo cảm tính hay duy mỹ thuần  túy. Nếu  là căn hộ chung cư, trần thấp thì đèn trang trí nên gọn ghẽ, dùng ánh sáng gián tiếp, bổ sung chiếu sáng điểm, hạn chế dùng đèn chùm lớn. Nếu là biệt thự có phòng cao hoặc nhà phố có khoảng thông tầng, đại sảnh thì có thể dùng đèn dạng thả, xoắn ốc hay đèn chùm đa điểm giúp không gian bớt hun hút. Còn nếu là nhà vườn kiểu dân dã thì đèn nên chọn loại gần gũi mộc mạc, tăng mộc giảm kim, sử dụng các chất liệu nguồn gốc thiên nhiên như đèn tre, đèn gốm, với sự tiết chế, hòa hợp bối cảnh. Cần hiểu rằng không có kiểu đèn nào là đẹp hay xấu tuyệt đối, vấn đề nằm ở môi trường mà chiếc đèn đó xuất hiện. Khái niệm “đồng thanh đồng thủ” trong dân gian tương ứng với hài hòa trong phong thủy. Và chọn đèn chính là nghệ thuật hướng đến sự hài hòa đó.
 
 
Một số dạng “đèn chế” theo kiểu quán xá có thể phản tác dụng, không phù hợp với đặc trưng chiếu sáng nội thất nhà ở cần sự ổn định và tiết chế
 
Tác dụng tăng cát giảm hung 
Ví dụ trong phòng ngủ thì vị trí nằm trên giường là chủ thể chính, các vùng chung quanh trái - phải - trước - sau, trên đầu dưới chân là các phương vị tương ứng tốt xấu so với tuổi gia chủ và nhu cầu sử dụng. Từ phương vị so với chủ thể xem xét sẽ quyết định loại đèn và kiểu chiếu sáng, cụ thể là vùng 2 bên trái phải (tương ứng thanh long - bạch hổ của giường ngủ) sẽ dùng đèn bàn điều chỉnh cường độ sáng, hoặc đèn treo thả xuống. Vùng tường trên đầu giường chỉ dùng đèn hắt nhẹ nhàng, tránh dùng đèn rọi gay gắt, còn các vùng xa giường có thể dùng đèn đứng hay đèn thả để tạo điểm kích hoạt khí, tóm lại là không thể “rải đèn” tràn lan, đều đặn mà không chú ý đến phương vị xoay quanh chủ thể. 
Chiếu theo quy luật cân bằng âm dương, ánh sáng trong nhà cần được phân bố hợp sinh hoạt và không gian tương ứng. Nếu nhà phố có nhiều tầng thì càng xuống dưới các tầng thấp (âm thịnh hơn) thì càng cần sử dụng đèn bổ sung ánh sáng vào ban ngày nhiều hơn, đồng thời cách chiếu sáng đi cùng màu sơn nội thất cũng cần những màu trung tính và sáng sủa như màu xanh nhạt, lam ngọc… để đem lại cảm giác nhẹ nhõm, thoáng rộng và thư giãn hơn. 
Khác với đèn chiếu sáng cơ bản, đèn trang trí (như đèn chùm, rọi tranh, chiếu điểm, đèn đứng, đèn bàn hoặc đèn ngủ…) thường được mua sau khi đã hoàn thành xây dựng để gia chủ có thời gian chọn lựa, phối hợp với các phần trang trí khác như tranh ảnh, rèm cửa, bàn ghế… Nếu ngôi nhà không phải là lâu đài cung điện, cần tránh chọn những loại quá cầu kỳ, nhiều góc cạnh hay mũi nhọn, vừa dễ bám bụi vừa là điểm xung sát không tốt. 
Khi bước vào một căn phòng đầy đủ ánh sáng mà không ngọn đèn nào chóa mắt gây khó chịu thì có nghĩa là ánh sáng phòng đó đã được kiểm soát vừa phải. Ánh sáng theo các sắc của ngũ hành cũng cần tương sinh hài hòa với không gian và gia chủ, ví dụ phòng ngủ vốn thuộc mộc nên dùng ánh sáng vàng nhẹ (thổ) có thể điểm thêm ánh xanh (thủy), phòng làm việc nên lấy ánh sáng trắng (kim) làm chủ đạo, có bổ sung ánh sáng vàng (thổ) để tương sinh. Gia chủ mạng hỏa sẽ hợp hơn với ánh sáng xanh lá cây, vàng và cam, với kiểu đèn có nhiều góc nhọn, hình chóp hoặc hình ống. Trong khi người mạng thủy theo nguyên tắc ngũ hành sẽ thiên về ánh sáng trắng và xanh biển, kiểu đèn có uốn lượn mềm mại hoặc đèn tròn trịa (kim sinh thủy). Dĩ nhiên không thể áp đặt nếu gia chủ không thích, nhưng thông thường các nguyên tắc ngũ hành khá phong phú và không ít thì nhiều sẽ tương hợp với đặc tính gia chủ và không gian cụ thể.
 
 
 
Không gian thông tầng, giao thông, sử dụng đèn có tính dẫn dắt rõ, phân bố năng lượng qua ánh sáng có chính phụ rõ rệt . Chiếu sáng không gian riêng tư cần chú ý tính tiết chế, hợp mệnh trạch gia chủ và tạo điểm nhấn đúng chỗ
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 134

Các tin khác