Phân ngôi khách - chủ thời hiện đại

18/11/2020 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: ThS. KTS Hà Anh Tuấn ảnh Khánh Phương 

Thường thấy dân gian hay coi trọng việc phân ngôi khách chủ trong tiếp đón khách, phải chăng đó là việc xác định ai ngồi ghế nào trong bộ salon? Một số gia đình hiện nay thường cố định vị trí ngồi của chủ nhà, không ai được ngồi vào vì chỗ đó hợp hướng với tuổi gia chủ, vậy có nên làm thế không khi sắp xếp nội thất phòng khách theo kiểu hiện đại? Nhờ quý báo giải thích giùm. Lê Minh Khánh, đường Cao Lỗ, quận 8, TP.HCM

 
 
Việc phân định khách chủ về phong thuỷ nên linh hoạt tuỳ theo các yếu tố thực tế như vị trí của phòng khách, quan hệ thân hay sơ, thời điểm và tính chất tiếp khách… Ví dụ, bạn bè thân thuộc ghé thăm nhau vẫn thoải mái hơn so với tiếp đãi bậc trưởng lão, khách quý ghé thăm. Khi có điều kiện, có thể phân ra phòng khách sơ (đặt dưới trệt, cạnh chỗ để xe, tiếp khách ghé qua nhanh), và phòng khách thân (có thể dưới trệt nhưng bước lên vài bậc, hoặc đặt trên lửng, trên lầu để tiếp khách thân quý hơn).
Vị trí bộ bàn ghế tiếp khách liên quan đến phân ngôi khách – chủ. Hướng ngồi gia chủ phải đảm bảo được các yếu tố về toạ hướng, như phần lưng có điểm dựa ổn định và cao, gia chủ tránh ngồi ngay trục đi qua lại. Chỗ ngồi gia chủ cũng cần có sự bao quát và điều tiết các sinh hoạt trong gia đình. Khi cần lấy các vật dụng khác như sách báo, bình nước, điện thoại… nên trong tầm kiểm soát.
Từ chỗ ngồi sẽ suy ra tầm nhìn gia chủ cần rộng hơn của khách, nhưng tầm nhìn của khách lại cần được hướng vào các vị trí đẹp và trang trọng của nhà. Chủ có thể thấy toàn bộ các cửa ra vào, chỗ để xe, các thiết bị và vật dụng. Còn khách thì điểm nhìn có thể là bức tranh đẹp, khung cửa có cây xanh, tủ trang trí… và tránh để khách nhìn vào bếp hay phòng vệ sinh. Nếu khéo bố trí vật dụng có chọn lọc và điểm nhấn thì giúp cho khách – chủ dù trong không gian nhỏ vẫn thấy thoải mái và tự nhiên hơn.
Tóm lại, phân ngôi khách chủ là cần thiết nhưng liên quan nhiều đến tiện dụng và thái độ đón tiếp sao cho hợp người, hợp cảnh, chứ không nhất thiết phải cố định và khuôn mẫu cứng nhắc, cố định một vị trí như đặt bếp hoặc giường ngủ. Với mỗi tuổi gia chủ theo cung mệnh đều có đến bốn hướng tốt và bốn hướng xấu nên có thể chọn lựa linh hoạt vị trí và hướng ngồi khi tiếp khách.
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 52

Các tin khác