Ở căn nhà này tôi thích lắm!

14/9/2020 - Bạn đọc
Tác giả: Bài Phạm Hy Hiếu ảnh Anh Quang

Chị Huỳnh Bạch Mai, chủ nhân căn nhà mới xây ở 164/16 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8, Phú Nhuận đã nói với KT&ĐS như vậy. Anh Ngô Phước Minh, chồng chị Mai cũng không giấu được vẻ hài lòng: “Căn nhà đã đúng với những gì gia đình tôi muốn từ trong ý tưởng”.

 
Hẻm bên hông nhà được tận dụng lấy ánh sáng, trồng cây cảnh...
 
Căn nhà của anh Minh và chị Mai được xây trên khuôn viên 3,7 x 11,75m mà có chỗ ở thoải mái, chỗ cho thuê có lối đi độc lập. Tất cả mọi thiết bị có công năng sử dụng thích hợp với nhu cầu của chủ nhà. Trên một diện tích như vậy mà có được nơi sinh sống mát mẻ, trang trí theo đúng ý mình - không thích sao được?
Trước đây có học và làm nghề xây dựng, nhưng anh Minh đóng vai “thân chủ” cho căn nhà của mình. Kinh nghiệm của anh chỉ ứng dụng ở phần chọn, mua vật liệu, theo dõi quá trình xây. Còn việc thiết kế, thi công, anh trông cậy hoàn toàn vào KTS Lê Đức Thuận và đội ngũ thợ của công ty Kiến Xinh.
Nhà có 4 thành viên là hai vợ chồng anh Minh, một con gái 18 tuổi và con trai 9 tuổi. Anh Minh hỏi ý thích của từng người và tự lên bản vẽ đáp ứng, chẳng hạn ý thích của chị Mai về kích thước căn bếp, màu sắc căn phòng riêng của con gái... Sau đó, anh đem phác thảo đến làm việc với KTS để tham khảo ý kiến và chỉnh sửa. Ròng rã ba tháng trời với 5 lần vẽ và điều chỉnh, anh có được thiết kế “như ý muốn” được tính toán sát với nhu cầu từng thành viên đến từng chi tiết. Đến lúc này, KTS chỉ cần triển khai ý tưởng đó thành hiện thực.
Khi ngôi nhà khởi công được 1 tháng, con gái anh đi du học. Lúc căn nhà hoàn thành, anh thông tin cho con gái về căn phòng riêng được làm theo đúng ý. “Con tôi rất mừng dù chưa ở trong phòng ngày nào. Còn gia đình tôi thì khỏi nói, sống trong căn nhà được làm đúng như ý mình thật là thoải mái”, chị Mai cho biết.
Nhà có 5 phòng vệ sinh đều có bình nước nóng lạnh hoạt động từ pin mặt trời nên giúp tiết kiệm điện.
Căn nhà của vợ chồng anh Minh nằm trong vùng có quy hoạch về lộ giới hẻm. Theo đúng quy hoạch đã được công bố và đang “treo”, chiều ngang căn nhà chỉ còn 2,9m. Trong giấy phép xây dựng, anh được phép xây thêm 80cm với điều kiện nếu mở rộng lộ giới hẻm, anh phải dỡ bỏ phần này. Anh bàn với KTS tính toán phần chính của ngôi nhà xây kiên cố trong diện tích được cấp phép chính thức. Phần được “tạm cấp phép”, anh sử dụng tấm 3D kết nối với căn nhà. Sau này, nếu triển khai quy hoạch lộ giới hẻm, ngôi nhà chỉ cần tháo dỡ phần kết nối thêm chứ không phải đập bê tôn. Còn nếu quy hoạch lộ giới hẻm được “bỏ treo”, anh cũng không phải thay đổi cấu trúc của căn nhà. “Sống chung với quy hoạch treo” bằng cách đó cũng là một kinh nghiệm mà vợ chồng anh Minh muốn chia sẻ với bạn đọc KT&ĐS.
 
Chi tiết căn nhà
- Kích thước: 3,7 x 11,75m; có 5 phòng ngủ đều có phòng vệ sinh riêng, 1 phòng khách, 1 bếp ăn, 1 khoảng sinh hoạt chung, 2 hệ thống cầu thang
- Thời gian thi công: 4,5 tháng
 
Góc nhìn từ phòng sinh hoạt ở tầng lửng
 
 
Góc bếp có lavabo
 
 
Buổi sáng, nắng hướng đông chiếu hính diện vào cửa hông nhà trên lầu 1. Hẻm bên hông được tận dụng lấy sáng, làm nơi phơi quần áo
 
 
Cổng nhà với cánh cổng bằng sắt giả gỗ. Toàn cảnh nhìn từ lối vào nhà
 
Mặt cắt ngôi nhà, phần màu vàng là diện tích cho thuê, đi cổng sau
 
Mặt bằng tầng trệt
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 13

Các tin khác