Ninh Bình, miền di sản

Lượt xem: 8361
5/3/2018 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Nguyễn Thế Anh

Là kinh đô của Việt Nam thế kỷ X, mảnh đất gắn với sự nghiệp của 6 vị vua thuộc ba triều đại Đinh - Lê - Lý với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống - dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội. 

 

 

Ninh Bình đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử oai hùng của dân tộc mà dấu tích lịch sử còn để lại trong các đình, chùa, đền, miếu, từng ngọn núi, con sông. 
Ninh Bình còn là nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Một Tràng An được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn” đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới kép đầu tiên của Việt Nam, bao gồm di sản văn hóa và di sản thiên nhiên. 
 Ninh Bình còn có vẻ đẹp quyến luyến riêng có bởi khi vào mùa lúa chín, những mảnh ruộng ngay ngắn như những quân cờ đômino cứ xếp dài như vô tận dọc theo bờ sông, nhìn từ trên cao những ruộng lúa uốn lượn mềm mại như những dải lụa uyển chuyển chạy dài ngút tầm mắt. Hoặc khi những ruộng lúa gặt đan xen với thửa ruộng chưa gặt cũng có vẻ đẹp riêng của nó, màu của những mảnh ruộng còn chưa ngả vàng, của ruộng lúa đã chín và ruộng lúa trơ gốc rạ là chuyển sang một vẻ đẹp của những sắc màu.
Ninh Bình đẹp với một Tam Cốc có dòng sông Ngô Đồng lững lờ uốn cong hát khúc tự tình cùng những thửa ruộng khoe sắc vàng rực rỡ vào mỗi độ lúa chín tạo nên những khúc tình ca say đắm long người.
Và còn một Ninh Bình nữa với các lễ hội ngập tràn bản sắc văn hóa Việt như lễ hội đền Trần thuộc khu du lịch sinh thái Tràng An, lễ hội động Hoa Lư, lễ hội chùa Nhất Trụ, lễ hội chùa Bái Đính hay lễ hội đền Thái Vi…
 
 
  
      
Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, khu du lịch Tam Cốc - Bích Động còn được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn. Khung cảnh hữu tình giữa những núi non trùng điệp, hệ thống hang động làm nao lòng du khách khi ghé thăm chốn cố đô này
 
  
 
 
 
Ninh Bình còn nhiều điểm đến hấp dẫn du khách như khu cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính, Nhà thờ Đá Phát Diệm (huyện Kim Sơn), đền Thái Vi (huyện Hoa Lư), những cánh đồng lúa yên ả, thanh bình (huyện Gia Viễn)...

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 137

Các tin khác