Những ô cửa “thần thánh”

10/2/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài CTV ảnh Oki Hiroyuki - Trieu Chien - Hoang Le

Sài Gòn là một thành phố có mật độ công trình, xe cộ và con người dày đặc bậc nhất Việt Nam. Theo cùng đó là sự tắc nghẽn của giao thông và hạ tầng đô thị nhưng lại thiếu không gian cho những mảng xanh, nơi con người có thể tĩnh tâm và ngồi lại với thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng.

 

  

 

Khu đất xây dựng của Sky House cũng nằm lọt thỏm giữa các tòa nhà cao tầng san sát nhau, đưa ra một đề bài khó cho việc thiết kế với mục tiêu tạo nên một công trình “mở” và “thở”.
Với mong muốn đó, kết hợp cùng cá tính của chủ nhà là người ưa thích sự tĩnh lặng - nhóm thiết kế đã đưa ra một định hướng kiến trúc rõ ràng, đó là mang lại sự kết nối cao giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên theo phương ngang và phương đứng.
Giải pháp là tạo những khoảng trống lớn thông với nhau, để từ đó thiên nhiên có thể luồn lách vào tận từng ngóc ngách của không gian sống. Với diện tích khu đất không đổi, thay vì vẽ nên những căn phòng rộng quá khổ so với nhu cầu sử dụng, nhòm thiết kế đã “cắt đôi” ngôi nhà để dành một nửa nắng, gió, mặt nước, cây xanh hay chỉ đơn giản là những khoảng trống, nửa còn lại sẽ dành cho sinh hoạt gia đình với các tiện ích vừa đủ ở mức tối thiểu.
Công trình kiến trúc như một cơ thể sống: thay vì mở ra bốn phía xung quanh, nhóm thiết kế đã tạo ra sự kết nối theo chiều dọc giữa ngôi nhà và bầu trời. Cách tiếp cận đó tạo điều kiện để ngôi nhà có thể đón nhận tự nhiên một cách gián tiếp, và từ đó ta cảm nhận được sự thay đổi của thời tiết, của giờ trong ngày một cách rất trực tiếp. 
Kiến trúc lúc này không còn bị phụ thuộc bởi bối cảnh xung quanh nữa, mà đã tự tạo ra cho mình cảnh quan riêng ngay trong nội tại. Liên kết giữa con người và tự nhiên bên ngoài được thể hiện qua nhiều cách, đồng thời tăng thêm kết nối phương đứng giữa những không gian sử dụng thông qua các ô trống. Các khoảng trống đó nay đã trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, là nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau ở mọi ngóc ngách. 
Đây là cách mà kiến trúc có thể chữa lành tâm hồn con người bằng sự hòa hợp với thiên nhiên, như lời danh họa Vangogh đã từng nói: “Nếu bạn thật sự yêu thiên nhiên, bạn sẽ thấy cái đẹp ở mọi nơi”.
 
SKY HOUSE
Thiết kế : MIA
Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Hoàng Mạnh 
Nhóm kiến trúc sư: Trương Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Tấn Phát (ý tưởng) Lê Vũ Hải Triều (nội thất), Bùi Hoàng Bảo, Nguyễn Quang Duy (kỹ thuật)
 
 
 
Liên kết giữa con người với tự nhiên và giữa các thành viên trong gia đình với nhau thông qua các ô cửa
 
 
 
 
 
 
Các tiện ích dành cho nhu cầu đủ ở mức tới thiểu
 
 
 
 
KTS thiết kế ngôi nhà dựa theo câu nói của danh họa Vangogh: “Nếu bạn thật sự yêu thiên nhiên, bạn sẽ thấy cái đẹp ở mọi nơi”
 
 
 
 
Ngôi nhà và bầu trời được kết nối theo chiều dọc. Cách tiếp cận đó tạo điều kiện để nơi đây có thể đón nhận tự nhiên một cách gián tiếp
 

 

 

 

 

     

Các khoảng trống đã trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, là nơi cha mẹ và con cái có thể nhìn thấy nhau ở mọi ngóc ngách
 

 

 

 

 

 

 

 

Ngôi nhà được cắt đôi để dành một nửa cho nắng, gió, mặt nước, cây xanh, nửa con lại dành cho sinh hoạt gia đình
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 165

Các tin khác