Những nguyên tắc sơn tường đẹp

9/7/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Duy Dũng

Sơn tường là một trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng của việc xây nhà. Trong thực tế rất nhiều chủ nhà thường dành lấy việc này bởi nó dễ, không đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật, trực quan và quan trọng là được làm theo sở thích trong việc lựa chọn màu sắc. Tuy vậy, để sơn tường đẹp và hiệu quả, kinh tế, cũng có những nguyên tắc nhất định - đó là cơ sở để có thể thực hiện công đoạn hoàn thiện này.

 

 

 

Những nguyên tắc về thẩm mỹ 
- Chọn màu chủ đạo

Trong bảng màu của các hãng sơn tường có hàng trăm cho tới hàng nghìn màu sắc. Nếu nhìn vào thì rất dễ… hoa mắt vì thấy màu nào cũng đẹp. Vì thế lựa chọn màu nào với màu nào không hề dễ dàng đối với người không có chuyên môn, không am hiểu màu sắc. Để chọn màu cho một ngôi nhà, một không gian kiến trúc, cần phải chọn được màu chủ đạo. Màu chủ đạo này được chọn trên cơ sở phong cách kiến trúc - nội thất; tính chất và chức năng của không gian, cũng có thể là màu liên quan đến phong thủy mà gia chủ quan tâm; hay thuần túy là do ý thích… Màu chủ đạo sẽ là cơ sở để lựa chọn các màu khác để phối ra “tông màu” sử dụng trong các phòng ốc hay không gian.
Tùy vào mục tiêu sử dụng của từng căn phòng mà lựa chọn màu sắc phù hợp. Mỗi màu sắc đều có một tác dụng tâm lý riêng. Nếu bạn muốn:
Thư giãn: hãy chọn màu xanh lá, xanh dương. Những màu này phù hợp với các không gian phòng ngủ và phòng tắm.
Yên bình: màu be, màu trắng ngà, màu kem. Những màu trung tính này đem lại cảm giác yên tĩnh và thanh bình, phù hợp với nơi tiếp khách, nơi ngủ.
Năng lượng: màu nóng như cam, vàng, đỏ sẽ giúp bạn phấn chấn tinh thần. Bạn có thể dùng những màu này ở phòng sinh hoạt chung, hay phòng ăn, phòng giải trí.
Sáng tạo: những màu gần với thiên nhiên, như màu xanh lá tươi, màu cam, xanh dương đậm sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho tâm trạng của bạn, thích hợp với phòng sinh hoạt chung, hay phòng học, phòng làm việc.
 
 
 

- Nguyên tắc phối màu
Có 3 cách phối màu cơ bản
(1) Phối màu sơn theo quy tắc đơn sắc Monochrome: là cách phối màu đơn giản nhất nhưng lại tạo ra được hiệu ứng cao. Quy tắc của nó là lựa chọn một màu sắc duy nhất và sử dụng nó với nhiều sắc độ khác nhau: Màu chủ đạo kết hợp với màu đen để đậm hơn, kết hợp với màu trắng để sáng hơn. Cụ thể, đó là việc bạn chọn ra màu sơn ưa thích để làm màu chủ đạo, sau đó dùng các cấp độ đậm nhạt của gam màu đó cho phần không gian còn lại.
(2) Phối màu sơn theo quy tắc liền kề: tất cả các màu sắc (trừ màu đen và trắng) được kết hợp trong một bảng màu hình tròn, gọi là bánh xe màu sắc, với 3 màu gốc là đỏ, xanh lam, vàng. Các màu cứ kết hợp đôi một thành màu trung gian ở giữa. Ví dụ đỏ kết hợp với vàng thành cam, vàng kết hợp với xanh lam thành xanh lục… Cứ như thế các màu kết hợp với nhau không giới hạn thành một dải chuyển màu. Ở mỗi màu lại có sự chuyển đổi từ đậm sang nhạt theo nguyên tắc monochrome (từ ngoài vào trong tâm hình tròn, hay từ trong ra ngoài). Quy tắc liền kề được hiểu là những màu sắc đứng cạnh nhau trên vòng tròn bánh xe thì được gọi là liền kề. Sau khi kết hợp màu sơn theo cách này sẽ tạo ra một hiệu ứng chuyển màu, tạo nên tông màu. Ví dụ tông màu sử dụng màu xanh lục, vàng và màu trung gian giữa xanh lục và vàng là màu xanh nõn chuối. Dải màu phía đỏ là màu nóng, dải màu phía xanh là màu lạnh. Các màu liền kề kết hợp tạo nên sự hài hòa về mặt thị giác.
(3) Phối màu sơn theo quy tắc đối cực (tương phản): trong quy tắc phối màu sơn, quy tắc màu đối cực (tương phản) được xác định bằng cách lấy vị trí của những màu đối diện nhau trong vòng tròn màu sắc. Ví dụ màu đỏ và xanh lục, xanh lam và da cam… Chúng đối chọi nhau nhưng lại bổ trợ cho nhau tạo cảm giác nổi bật, ấn tượng và tạo dấu ấn với nhãn quan. Có thể nói đây là cách phối màu khó nhất trong hai cách trên. Tuy nhiên, nếu nắm bắt và kết hợp được thì đây lại là cách phối màu độc đáo, thu hút thị giác nhất. Cách phối màu này còn có thể sử dụng với các màu đối cực nhưng không phải màu gốc (tức là có độ đậm nhạt trong sắc độ); ví dụ như màu vàng nhạt đi cùng màu tím nhạt. Về lý thuyết, sự kết hợp các màu từ 3 màu gốc và các sắc độ của từng màu là vô hạn nên cách phối màu này vô cùng phong phú. 
 
 

-  Tỷ lệ phối màu
Khi sơn nhà, bạn cần thiết phải biết cách phối màu cơ bản với tỷ lệ chung được định ra tuân theo nguyên tắc 60-30-10 trong đó:
Màu chủ đạo chiếm 60%: màu chủ đạo là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà của mình, hay trong từng không gian. Khi thi công trong một bố cục không gian nội thất phải có khoảng 60% là màu sắc chủ đạo. Thực tế cho thấy ở những thiết kế thường thấy như phòng khách, phòng ngủ thì màu chủ đạo thường chiếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà, vách…
30% là màu phụ họa: tính cả các món nội thất thì trong không gian nên có khoảng 30% màu sắc phụ họa thêm, đây là những màu có thể phối hợp dễ dàng với màu chủ đạo, thường có tông giống với màu chủ đạo
Nhấn nhá thêm 10% màu sắc khác: để không gian thêm sống động, có thể tô điểm, tạo điểm nhấn bằng những màu sắc đối lập, tương phản so với màu chủ đạo, hoặc làm nổi bật bằng những gam màu nóng mạnh.
Quy luật phối màu 60-30-10 là một quy luật phù hợp với mọi công trình, trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn cũng cần có sự linh hoạt khi sử dụng nó. Nên đảm bảo không có quá 3 màu trong cùng một không gian, nhất là những không gian hẹp. Nếu muốn thêm màu sắc khác thì bạn vẫn phải đảm bảo màu chủ đạo chiếm hơn 60% không gian.
Một số lưu ý khác
+ Với những không gian nhỏ, không nên chọn màu chủ đạo tối. Nên sử dụng màu sáng như màu trắng, vàng kem để khuyếch tán ánh sáng.
+ Cần lưu ý vấn đề chiếu sáng (cả chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo) để chọn màu cho phù hợp.
+ Màu sắc của sơn (tường, trần trong nội thất) cần kết hợp với các yếu tố khác như sàn, rèm, đồ đạc nội thất.
+ Màu sắc nhìn trên bảng màu luôn đậm hơn màu thực tế khi thi công. Vì vậy nếu chọn được màu trên bảng sơn thì hãy sử dụng màu liền kề về phía tối cho thực tế.
+ Có một số màu đặc biệt phải sử dụng sơn lót chuyên biệt của hãng mới lên được màu đúng như bảng màu của nhà sản xuất.
 
 
 
Những nguyên tắc kỹ thuật
Khi thi công phần sơn, cũng có những nguyên tắc kỹ thuật; mà nếu thực hiện đúng sẽ làm cho chất lượng tốt hơn và mang lại hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn.
1. Thi công sơn từ ngoài vào trong: sơn ngoại thất trước, sơn nội thất sau. Điều này sẽ giúp nhà bạn hạn chế sự xâm thực của nước mưa trong quá trình thi công; bởi thi công sơn diễn ra trong một thời gian dài.
2. Thi công sơn từ trên xuống dưới: sơn trần trước, sơn tường sau. Sơn từ đỉnh tường xuống chân tường. Điều này giúp tránh vấn đề các màu sơn ở các khu vực trên cao văng vào các bức tường bên dưới làm bạn phải tốn thêm sơn & nhân công để xử lý.
3. Quét cọ trước, lăn rulo sau: ưu điểm của cọ là giúp bạn xử lý các ngóc ngách, góc tường (điều mà rulo không làm được). Tuy nhiên, cọ lại có nhược điểm là để lại vết xước trên tường làm mất thẩm mỹ công trình. Việc quét cọ trước ở các góc tường rồi mới thi công bằng rulo sẽ giúp thu hẹp vết xước cọ đến mức thấp nhất
4. Thi công liên tục trên cùng một mảng tường: việc thi công gián đoạn trên cùng 1 mảng tường sẽ dẫn đến tình trạng màu sơn trên tường không đồng nhất. Vì vậy, với một mảng tường cần thi công liên tục và không thay đổi (pha thêm, đổ thêm) thùng vật liệu.
5. Hạn chế dặm vá: trong quá trình thi công, các hạng mục khác trong công trình như điện, gỗ, sàn… thường sẽ va chạm làm tường nhà bạn bị trầy xước. Các vết dặm vá những vị trí này thường không đồng nhất với mảng tường đã thi công trước đó. Chính vì vậy, sau khi sơn lớp sơn phủ thứ nhất nên đợi các hạng mục khác hoàn thiện xong rồi mới dặm vá và thi công toàn bộ công trình bằng lớp sơn phủ thứ 2 để đảm bảo độ đồng nhất màu sơn trên tường.
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 158

Các tin khác