Nhà trong ngõ hẹp

5/12/2018 - Nhà ở
Tác giả: Bài CTV ảnh Hoàng Lê

Ngôi nhà ở Thụy Khuê - một khu dân cư đông đúc của Hà Nội, tập trung rất nhiều con ngõ nhỏ, dài và chật hẹp. Môi trường sống ở đây luôn thiếu cây xanh và ánh sáng tự nhiên. Thiết kế của ngôi nhà là một nỗ lực để khắc phục tình trạng trên, đem lại môi trường sống gần gũi với thiên nhiên cho con người trong bối cảnh đô thị ngột ngạt.

 

 

 

Khu đất xây dựng là một mặt bằng có hình dáng phức tạp không có mặt tiền, xung quanh là những ngôi nhà cao 4-5 tầng, chỉ có duy nhất một lối nhỏ 1,5m dẫn vào nhà.
Giải pháp được đưa ra là tạo một khoảng thông tầng lớn ở trung tâm ngôi nhà, cao suốt 3 tầng, chia làm 2 phần, một nửa là bên trong nhà và 1 nửa là bên ngoài nhà tạo nên một khoảng không lấy gió và ánh sáng cho ngôi nhà. 
Nơi này trở thành không gian thở của ngôi nhà, giúp kết nối mọi nơi, từ đó các thành viên của gia đình luôn có thể giao tiếp được với nhau, giảm thiểu sự ngăn cách giữa các không gian, các tầng nhà với nhau, hạn chế tối đa những nhược điểm mà mô hình nhà ống mang lại.
Tầng một là phòng khách - ăn - bếp và chừa lại những khoảnh nhỏ của khu đất để trồng cây, tạo ra một không gian sinh hoạt chung của gia đình tràn ngập cây xanh và ánh sáng xung quanh.
Tầng trên là phòng ngủ, vẫn tận dụng các khoảng thông tầng nhỏ xung quanh để trổ cửa sổ, lấy gió và ánh sáng tự nhiên. Do vậy tất cả các không gian trong ngôi nhà vẫn luôn thoáng và sáng, tận dụng các view nhìn ra khoảng cây xanh còn sót lại trong khu vực.
Nội thất được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng, sử dụng màu sáng, làm không gian nội thất có vẻ rộng hơn. Bên trong ngôi nhà tạo ra như một thế giới khác, yên tĩnh và xanh mát - tương phản với thế giới bụi bặm và lộn xộn bên ngoài.
Dự án mong muốn mang lại một giải pháp đơn giản để thay đổi môi trường sống của những người ở đây. Tập trung vào khai thác những yếu tố tự nhiên, thông gió, chiếu sáng và trồng cây xanh. Giúp con người sống gần gũi với thiên nhiên và với nhau hơn.
 

Thiết kế: Văn phòng HGAA
Địa điểm: thành phố Hà Nội
Năm hoàn thành: 2017
Diện tích xây dựng: 85 m2
Kiến trúc sư: Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Minh Đức

 

 
 
 
 
Nội thất được thiết kế đơn giản và nhẹ nhàng, sử dụng màu sáng làm không gian ngôi nhà trông có vẻ rộng hơn
 
 
  
 
  
 
Vì ngôi nhà không có mặt tiền nên giải pháp được đưa ra là tạo khoảng thông tầng lớn ở khu vực trung tâm tạo nên khoảng không lớn lấy gió và ánh sáng 
 
 
 
 
 
 
Các phòng do tận dụng được khoảng thông tầng để trổ cửa do đó không gian bên trong luôn tràn đầy nắng, gió và một ít màu xanh của cây cỏ
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 151

Các tin khác