Nhà phố và xe hơi, nghịch lý của hạnh phúc

Lượt xem: 8688
5/10/2019 16:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Dương Hồng Hiến

Xe hơi là niềm vui, là mơ ước của những gia đình trung lưu. Có xe hơi, ngôi nhà bỗng sang hẳn lên, không gian kiến trúc trở nên có “trọng lượng” hơn. Tuy vậy, chủ nhân của nó cũng phải hy sinh khá nhiều những… niềm hạnh phúc khác.

 

 

 Bỏ qua chuyện chăm sóc cho chiếc xe với những phiền não như phải bươn chải giữa dòng người vào những giờ cao điểm, cọ quẹt va xước do đường chật, nhiều lô cốt, tìm chỗ đậu xe khi đi đến một nơi nào đó, mất đèn, mất kính chiếu hậu v.v… thì ngay chính trong ngôi nhà, chủ nhân cũng phải đối diện với những sự thật… phũ phàng.
Có dự kiến nhưng xe vào không… đóng cửa được. Trong nhà phố, do chỉ quan tâm đến kích thước chiều dài đủ cho xe (ví dụ dài hơn 5m là được) nên trong thiết kế thường dễ sơ suất ở khâu cho cửa mở ra hay mở vào.
Đối với một số nhà phố hình ống, lối đi lưu thông chính nằm về một bên (do cầu thang nằm về một bên kia). Lối đi bên nào sẽ quyết định việc de xe hơi đầu vào trước hay đuôi xe vào trước vì phải ép sát một bên chừa lại lối lưu thông chính phải cùng bên với tay lái xe. Quên điều này có khi phải chui ra bằng cửa bên kia!

 

 

 

Không dự kiến chỗ cho chiếc xe trong thiết kế. Chủ nhân đâu có nghĩ đến một ngày mình sẽ đưa một “con xe” vào nhà. 
Vì vậy chiếc xe phải phơi sương hoặc tìm chỗ gửi. Tôi thấy ở một số biệt thự được gọi là cao cấp vì toạ lạc trong khu quy hoạch cao cấp bên Nam Sài Gòn lại thiếu chỗ để xe, người ta chữa cháy bằng cách làm một mái che ngoài sân trước, trời mưa phải cầm dù chạy ra mới lên xe được. 

 

 

 

 

Trong những nhà phố có bề ngang hẹp khoảng 4m, thường chủ nhân chiếc xe khó ngủ dậy trễ được vì thường phải dậy sớm để de xe ra ngoài cho mọi người có lối đi ra đi vào lúc sáng sớm.

 

 

Nền nhà quá cao so với nền đường nên việc đưa xe vào nhà rất khó khăn. Đường ramp di động luôn là vật xấu xí phải mang vác hàng ngày. Một số thiết kế khéo, người ta cho âm luôn vào bậc thềm, lúc cần chỉ rút ra thả xuống. 
Chuyện về chiếc xe hơi trong lòng thành phố đang phát triển là câu chuyện của những điều nghịch lý của hạnh phúc. Vì vậy, việc chọn lựa một chiếc xe để sử dụng sao cho phù hợp với nơi ở cũng là việc cần phải quan tâm. Đôi khi vì thích một ngôi nhà ta đổi một chiếc xe khác và ngược lại có khi vì thích một kiểu xe ta lại thay… cả một ngôi nhà.
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 34

Các tin khác