Ngôi nhà có giàn hoa giấy

11/9/2020 - Bạn đọc
Tác giả: Bài Phạm Hy Hiếu ảnh Phan Quang

Bạn đọc Nguyễn Khắc Thạch Kim Thảo trong một dịp tình cờ đến chơi nhà bạn bè đã phát hiện và “méc” với KT&ĐS một ngôi nhà cho mục “Bạn đọc”. Qua điện thoại, ông Cường nói: “Đúng là tôi có nhà mới, tôi thấy cũng bình thường thôi, có điều tôi ưng ý với nó. Các anh có thể ghé thăm”. Ông dặn: “Các anh cứ đi vào đường Nguyễn Thanh Tuyền, nhìn thấy căn nhà có giàn hoa giấy, đó là nhà tôi”.

 

  

Mặt tiền ngôi nhà. Sân trời trên lầu
 
 
1. Nói ngay, dù tôi làm nghề nội thất, có học qua mỹ thuật, ngôi nhà do tôi tự vẽ nhưng từ những ý tưởng đó, tôi vẫn phải nhờ kiến trúc sư chỉnh lý lại, “áp” thêm phần kết cấu, móng cho đúng kỹ thuật. Tôi cũng làm đủ hồ sơ, bản vẽ theo đúng quy định của Nhà nước để xin giấy phép xây dựng. Tôi không chấp nhận lối xây nhà của những người tự cho là mình có biết chút ít về xây dựng, kiến trúc mà dám liều đứng ra thuê thợ xây nhà mà không có sự chuẩn bị đúng về kỹ thuật.
Việc đầu tiên là bố trí mặt bằng. Nhà tôi có 5 người, hai vợ chồng tôi và ba đứa con. Tôi muốn các con đều có phòng riêng với không gian thoáng, phòng nào cũng phải tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên bên ngoài. Từ nhu cầu đó tôi bố trí nhà có 4 phòng ngủ, 1 phòng sinh hoạt chung, 1 phòng khách, bếp và phòng ăn cùng sân trời. Chuyện trang trí ngôi nhà, tôi là người trong nghề, chuyên đi làm nội thất nên có người nói “chắc nhà anh Cường phải lộng lẫy, phải đẹp lắm”. Thực tế thì không như vậy. Bản thân tôi thích sự êm đềm, đơn giản nên tôi làm nhà cũng theo ý thích đó. Ngôi nhà này không có gì cầu kỳ, rườm rà hoặc loè loẹt. Cũng có người chê “thấy cảm giác hơi già” nhưng tôi cho rằng đó là chủ định của mình, là ý thích của mình nên phải giữ.
 
 
Sân trời và phòng ăn qua góc nhìn từ phòng khách. Tầng trệt, góc nhìn từ sân trời ra phòng khách
 
  
Khoảng sân với giếng trời ở trên cao. Vườn trên sân thượng nhỏ
 
2. Tôi thuê một kíp thợ quen và rất tin tưởng vào kỹ thuật cũng như cách làm việc của họ. Trước khi xây, tôi đã lên dự toán căn nhà rất tỉ mỉ, có thể nói là chính xác đến 90%. Cái khó trong xây nhà là đôi khi ý tưởng của ngày hôm nay lại không phải là ý tưởng của... ngày hôm sau. Vì vậy, phải tìm cách điều chỉnh.
Tôi tự mua vật liệu cho quá trình xây nhà. Địa điểm mua theo chỉ dẫn của thầu thi công, giá cả do tôi khảo sát và thoả thuận. Nguyên tắc của tôi là chỉ xài cái gì mà tôi thích hoặc tôi biết. Chẳng hạn như thiết bị vệ sinh, tôi chọn loại có giá tiền vừa phải nhưng đặc biệt yêu cầu là thoát nước phải nhanh.
Về thi công, tôi chọn cách giám sát chủ động. Đầu tuần, tôi hỏi trước nhóm thợ về tiền, định lượng vật liệu phải giao trong tuần. Trước khi tiến hành một công đoạn nào đó, tôi cũng căn dặn thầu cách làm cũng như cách kiểm tra. Ví dụ như lót gạch, tôi tính toán và yêu cầu thợ lót từ ngoài vào; với phòng khách, tôi yêu cầu chỉ lót gạch cắt về phía sẽ đặt sa lông; với phòng ngủ, tôi yêu cầu cắt gạch cân bằng sang hai phía... Nhờ có làm việc trước như vậy nên tôi không mất thời gian theo dõi, không bị động về chuyện chuẩn bị tiền bạc, vật liệu cho thi công. Tôi cũng nghe chuyện nhiều chủ nhà bị rối khi công trình đi vào hoàn thiện. Lúc đó, một ngày phải chi ra rất nhiều tiền, phải tiếp nhận nhiều vật liệu, thiết bị, phải nghiệm thu nhiều thứ. Nhờ chủ động nên trong những ngày đó tôi cũng thấy bình thường. Điều quan trọng là phải chọn được nhóm thợ mà mình tin tưởng. Tôi cho rằng cách giám sát theo kiểu “canh” thợ từng động tác, từng viên gạch, từng ký xi măng là mất thời gian mà không giải quyết được công việc.
 
3. Với ngôi nhà này, tôi hài lòng về sự đơn giản, tiện nghi ở mức tương đối, tiện lợi cho cuộc sống của gia đình. Tuy nhiên, nếu có điều kiện làm lại tôi sẽ xử lý phòng khách rộng hơn ra phía trước. Điều này có nguyên nhân do thông tin về sự điều chỉnh quy hoạch lộ giới đường có thay đổi trong thời gian xây dựng. Vì vậy tôi đã lùi vào, nên không gian thông tầng trên lầu bị bóp nhỏ lại. Theo tôi, làm xong một ngôi nhà mà ưng ý đến 80 - 90% là đạt yêu cầu rồi.
Về kinh nghiệm chia sẻ với người chuẩn bị xây nhà, tôi muốn nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là phải biết tin vào chuyên môn. Mình có quyền đưa ra những ý thích của mình nhưng khi kiến trúc sư hoặc người có chuyên môn xây dựng khuyên và thuyết phục thì nên nghe theo. Mình cứ ỷ mình có tiền xây nhà mà khăng khăng theo ý mình thì không được.
Về quan hệ với những người thợ làm trong nhà, tôi nghĩ mình phải tạo sự thân thiện với họ. Dù làm chủ nhà cũng không nên “lên mặt ông chủ” với thầu, thợ.
 
Thông tin công trình
Địa chỉ nhà: 100 Nguyễn Thanh Tuyền, phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCM
Nhà có 1 trệt 2 lầu, xây dựng trên diện tích lô đất là 3,9 x 24m. Xây dựng xong chiều ngang lọt lòng còn 3,7m.
Nhà xây cuối năm 2005, thời gian thi công 3,5 tháng với tổng chi phí là 450 triệu đồng - không kể phần nội thất.
Thi công: Công ty tư vấn thiết kế xây dựng Phố Mới, 49 Thạch Thị Thanh, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.
 
 
Phòng khách của ngôi nhà, góc trong là hộp gel được tận dụng để trang trí. Bếp với gạch trang trí và các thiết bị do chính chủ nhân chọn mua
 
 
Phòng ngủ. Hầu hết các phòng đều có góc nhìn ra sân trời
 
Sân trời của ngôi nhà nhìn từ trên cao3
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 12 (tháng 4.2007)

Các tin khác