Nghiêng

10/7/2019 - Nhà ở
Tác giả: Tường Huy

Là một gia đình gốc Bắc di cư vào Nam đã lâu, chủ nhà muốn cải tạo một căn chung cư hiện đại thành một không gian mở, mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên cho hai mẹ con chị và một người giúp việc. Đặc biệt là cho con trai - một cậu bé rất yêu cây xanh giống mẹ.

 

 

 

 

 

Chúng ta đều đã có khái niệm về ba chiều của không gian. Nhưng nếu quan sát kỹ hơn môi trường sống chung quanh, bạn sẽ chợt nhận ra một điều ngạc nhiên thú vị - rằng rất nhiều sinh hoạt của con người diễn ra trong một vùng không gian có chiều nghiêng.
 Như ngồi dưới một tán cây, con trẻ chơi đùa trong con ngõ đầy những tấm phên hay trò chuyện dưới mái hiên nhà. Con người bước ra từ những làng quê, thôn xóm đi vào thành thị, mang theo những ký ức sống ấy trong tiềm thức.
Là một gia đình gốc Bắc di cư vào Nam đã lâu, chủ nhà muốn cải tạo một căn chung cư hiện đại thành một không gian mở, mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên cho hai mẹ con chị và một người giúp việc. Đặc biệt là cho con trai - một cậu bé rất yêu cây xanh giống mẹ. 
Căn hộ nằm trên tầng cao của một khu chung cư cao cấp ở Sài Gòn, được định hình sẵn thành ba phân vùng không gian bởi các vách kết cấu của tòa nhà. Các phòng ngủ ở hai bên và không gian khách/ ăn/ bếp ở giữa, mở ra một ban công rộng. Cả ba vùng đều có mặt thoáng lớn với cửa kính cao từ sàn đến trần, cho phép gió và ánh sáng vào sâu bên trong. Những giới hạn về kết cấu tạo ra thử thách không nhỏ để đáp ứng mục tiêu của cả chủ nhân và văn phòng thiết kế Voides. 
 
 
 
 
 
Thay vì cách chia phòng thông thường, các nhà thiết kế đã quyết định dựng một tổ hợp các diện phẳng với kích thước và góc nghiêng khác nhau khắp căn hộ, mỗi một vách nghiêng sẽ định hình một không gian với công năng cụ thể
 
 
Bước đầu, các bức tường ngăn phòng và trần thạch cao được gỡ bỏ nhằm trả lại một không gian thông suốt. Khi đó, căn hộ trông như một sân chơi với tâm điểm là một khu vườn nhỏ - ban công. Nhóm thiết kế nghĩ về cách cả nhà sinh hoạt và chăm sóc mảnh vườn mỗi ngày. Nên thay vì cách chia phòng thông thường, họ quyết định dựng một tổ hợp các diện phẳng với kích thước và góc nghiêng khác nhau khắp căn hộ. “Tùy theo góc và khoảng cách với các mặt xung quanh, mỗi vách nghiêng sẽ định hình một vùng không gian ước lệ với công năng cụ thể. Tổ hợp các vách nghiêng trong không gian nền tạo ra một môi trường phong phú các trải nghiệm khi có sự tương tác với các hoạt động của con người. Khơi gợi lại những ký ức mà gia đình từng thân thuộc. Người mẹ có thể thong thả ngồi đọc sách dưới mái hiên, trong khi con trai “rong ruổi” trong vườn, vòng quanh con ngõ, hoặc leo trèo lên gác nhỏ - những trải nghiệm chừng như vắng bóng trong đời sống hối hả ở Sài Gòn”, họ chia sẻ.
Không gian nền trắng khiến căn hộ trở nên thoáng đãng và nhẹ nhõm. Các vách làm bằng gỗ, phủ một lớp vải polyester trắng. Lớp vải được lựa chọn với độ thưa thích hợp. Cảm nhận về độ mờ thay đổi tùy theo khoảng cách nhìn, làm tăng chiều sâu ẩn dụ cho không gian. Chúng vừa định hình các vùng chức năng riêng như không gian ngủ, khu vệ sinh, không gian chơi... đồng thời tạo ra cảm nhận về một không gian chung bao bọc tất cả. 
Ánh sáng tự nhiên tràn ngập khu vườn và phòng khách, len lỏi vào giường ngủ và thay đổi cùng gió trời tùy theo các khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Sự tương tác của mẹ và con được kết nối bởi màu xanh sống động của khu vườn nhỏ. Để tối ưu hóa diện tích và lưu giữ những ký ức sinh hoạt xưa cũ, các kiến trúc sư đã thiết kế một “cái phản” đa năng mà phần bàn ở giữa có thể nâng hạ cao độ tùy theo nhu cầu. Nó có thể được dùng làm bàn ăn, tiếp khách, thư giãn hoặc chuyện trò khi đông người. 
“Ở tầng 14 mà cảm giác như ở nhà đất!”, người giúp việc nói khi công trình hoàn thiện. Có lẽ đó là một dấu chấm viên mãn cho những nỗ lực chung. 
 
KTS Thiết kế: Trần Manh Hùng
Mail: voides.designthevoid@gmail.com
 
 
 
 
 
 
 
Các vách nghiêng đã tạo ra một môi trường phong phú các trải nghiệm khi có sự tương tác với các hoạt động: người mẹ có thể thong thả ngồi đọc sách dưới mái hiên, trong khi con trai “rong ruổi” trong vườn, vòng quanh con ngõ, hoặc leo trèo lên gác nhỏ...
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 158

Các tin khác