Văn minh - hiện đại - nghĩa tình từ những dòng kênh

01/12/2016
KTS. Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh

Nếu tìm một chương trình cụ thể, thiết thực góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt - văn minh - hiện đại - nghĩa tình như Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh đã đề ra ở thời điểm này, thiết nghĩ khó có chọn lựa nào xứng đáng hơn chương trình Chỉnh trang đô thị nhà ở trên và ven kênh rạch của thành phố mà cụ thể là dự án bờ nam kênh Đôi vừa được triển khai. 
Trong quá trình xây dựng, phát triển, thành phố ta đã có nhiều nỗ lực về quy hoạch, chỉnh trang và xây dựng mới, để chúng ta có được một thành phố hơn mười triệu dân, được coi là nơi đất lành chim đậu. Thành phố chúng ta tự hào có khu đô thị tiên tiến, hiện đại là Phú Mỹ Hưng và khu đô thị Thủ Thiêm cũng đang dần hình thành. Thành phố có những tòa nhà kiến trúc hiện đại, tiêu biểu và có cả những dòng kênh đã xanh trở lại… 
Thành phố đã có thêm nhiều cái mới. Thành phố ngày càng có nhiều công trình đẹp! Thành phố đang phát triển từng ngày.
Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hay Bến Nghé - Tàu Hủ một thời ô nhiễm nay đã bắt đầu xanh trở lại, ô nhiễm đã bớt nhiều, cá đã sống được trong dòng nước… Hình ảnh không gian dòng kênh với cảnh quan cây xanh có đặc trưng riêng tiêu biểu của một nền văn minh sông nước Nam bộ nói chung và kênh rạch thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã bắt đầu sống lại. 
Nhưng thực tế, thành phố vẫn còn tồn tại còn hàng chục ngàn căn hộ lụp xụp, tạm bợ “sống” ở trên những dòng kênh rạch bị ô nhiễm hay những căn hộ “ổ chuột” cao tầng có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.
Kênh Đôi hiện nay có thể coi như Nhiêu Lộc - Thị Nghè những năm 1993-1994. 
Chương trình chỉnh trang đô thị nhà ở trên và ven kênh rạch mà thành phố ta đã tiến hành từ nhiều năm qua và vừa triển khai mới nhất ở bờ nam kênh Đôi là một bước đi cụ thể, thiết thực để nâng cao chất lượng sống của người dân, trước hết là ở trên và ven kênh rạch. 
Chương trình sẽ di dời, giải tỏa nhà ổ chuột trên và ven kênh để đưa dòng kênh trở lại với đặc thù của thành phố “kênh rạch”, để bảo tồn ký ức “trên bến dưới thuyền” cho thành phố. Chúng ta kỳ vọng từ khu vực được chỉnh trang này sẽ xuất hiện những không gian đô thị hiện đại bên dòng kênh đúng với hình ảnh văn minh sông nước Nam bộ.
Về nghĩa tình, nếu hiểu một cách cặn kẽ thì đó chính là cảm tình và ân nghĩa. Nghĩa tình với người dân là khi chương trình chỉnh trang đô thị đã làm cho dòng kênh xanh trở lại, môi trường bớt ô nhiễm, người dân sống tại chỗ có thể đi dọc kênh thưởng thức không khí trong lành, có thể có được cuộc sống với chất lượng cao hơn hẳn khi chưa có chương trình chỉnh trang đô thị. Nhưng nghĩa tình chỉ trọn vẹn khi những người dân đã di dời về các khu chung cư tái định cư hay nhận tiền đền bù để tìm một nơi ở mới phải thỏa mãn về giá bồi thường, phải hài lòng với cuộc sống mới. 
Trước đây, các chương trình giải tỏa, chỉnh trang trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hay Bến Nghé - Tàu Hủ, tất cả các nguồn vốn đều từ vốn vay quốc tế với các chương trình và nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng, các chương trình chỉnh trang đô thị hiện nay đều được xã hội hóa, vốn do các nhà đầu tư thực hiện theo kế hoạch, quy hoạch và dự án… mà các chuyên gia, các nhà làm quy hoạch thực hiện được thành phố phê chuẩn!? Chắc chắn với hình thức này bài toán sẽ phức tạp hơn, sự đối kháng vì quyền lợi của nhà đầu tư và của người dân phải di dời, của cảnh quan đô thị dòng kênh… sẽ lớn hơn rất nhiều. 
Để thực hiện được chương trình đột phá Chỉnh trang đô thị của thành phố nói chung và dự án bờ nam kênh Đôi với hơn 5.000 hộ dân và 26.000 dân mới triển khai gần đây theo tinh thần: văn minh - hiện đại - nghĩa tình, thì bài toán cốt lõi ở đây là chủ trương, đường lối và các chính sách của thành phố phải có cùng tiếng nói chung với các nhà làm quy hoạch, các chuyên gia về kinh tế, xã hội… cùng với các nhà đầu tư và người dân sống trên bờ nam kênh Đôi này.
Tôi tin là hội thảo hôm nay sẽ góp phần tạo ra tiếng nói chung đó. 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống

 
Bình luận bài viết
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi hiển thị

Các tin khác

Đón đọc Kiến trúc và đời sống

 

KT&ĐS số tháng 7.2018

Bảo tồn: Tổng Lãnh sự quán Thái Lan: Công trình nhiều giá trị; Phong thủy: Chốn riêng thưởng trà; Nhà ở: Tuy 2 mà 1; Chuyên đề: Những lưu ý khi thiết kế phòng trẻ em, Không gian phụ, để khi cần không thiếu; Căn hộ: Tất cả cho con, Màu vàng Địa Trung Hải, Không gian quây quần; Chia sẻ không gian sống: Phụ nữ thì ngồi ở đâu?; Phóng sự ảnh: Đà Lạt sương...

www.facebook.com/kientrucvadoisong

 

 

Bạn đọc - tương tác

“Khoe hàng”, phải đúng cách

Trong số báo trước, mục tương tác có nhắc đến vấn đề “khoe hàng” của nhà thiết kế. Kỳ này, vấn đề được đi sâu hơn dưới góc nhìn của một nhà thiết kế trẻ từng học tập và làm việc tại nhiều nước trước k...

Tư vấn phong thủy

“ĐẦU RA” Ở ĐÂU?

Cách đặt hầm phân, hố gas trong nhà ống như thế nào mới tốt?...