Giá trị thiết kế

03/12/2015
Bài Trần Văn Châu – CEO Kelly-Moore Viet Nam

Căn penthouse mà chúng tôi sẽ đề cập sau đây cho thấy một sự tương phản rất rõ rệt 180 độ trước và sau khi được kiến trúc sư thiết kế lại không gian, nội thất.

 

Phòng khách

 

Và chủ nhà đã dùng số tiền khuyến mãi làm chi phí cải tạo hoàn thiện lại căn nhà. Để rồi từ một căn nhà có thiết kế không mấy hài hòa, trông chật hẹp từ phòng master bedroom cho đến phòng khách… từ bố cục đến phong cách đã được thay đổi để trở nên sang trọng, khoáng đãng, đúng công năng… đủ nghĩa cho ai đó là khách mời phải thốt lên hai từ tuyệt vời. 

Cảm nhận đầu tiên khi vào nhà vừa cởi giày, là bàn chân chạm vào nền nhà lót đá mà không cứng lắm, nó rất vừa phải, nó cho ta cảm giác thấy mát dịu và chung quanh với những tông màu hài hòa, phù hợp. Trước khi vào tiệc tối, gia chủ kể chuyện về một người bạn chuyên làm ăn kiểu này từ rất nhiều năm qua, nghĩa là khi tìm được một ngôi biệt thự hay một căn penthouse có vị trí tốt mà thiết kế không đẹp, làm chưa tới là anh ta tìm cách mua với giá rất mềm. Vậy là với khoản tiền được bớt này, anh ta giao trọn gói cho kiến trúc sư/nhà thiết kế để cho họ tự biên, tự diễn, nhưng miễn sao nó đầy đủ công năng và thật đẹp là mục đích tối hậu. 
Điều thú vị là cứ sau mỗi lần nhận một tác phẩm được cải tạo xong mà dân trong nghề gọi là “chìa khóa trao tay” là mỗi lần anh ta có sự trải nghiệm khác nhau. Có nhiều lần vừa ý, thích quá, nên anh ta giữ lại để ở một vài năm cho đã còn nếu cần bán ngay thì giá thường cao hơn bình thường từ 20 đến 25%, trong trường hợp cho thuê thì rất được giá và có thể cao hơn giá thị trường đến 30%.  
Nghe câu chuyện hay, chúng tôi có ý định chia sẻ cùng độc giả Kiến Trúc & Đời Sống. Do vậy, chúng tôi đã lần lượt hỏi thăm hỏi ông Nguyễn Hoàng Vũ – Tổng giám đốc VOLANO về những loại đá mà ông đã cung cấp cho căn penhouse này và được anh cho biết là có ba dòng sản phẩm như sau: Tổng thể thì dòng MORE được sử dụng chính, bởi nó làm cho căn nhà sang trọng hẳn lên, do nó có những đặc tính như mịn, mờ, tinh tế hợp với khách hàng có gu thẩm mỹ cao. Kế đến là loại đá lót ngoài ban công với dòng ROOT có vân giả gỗ tái thể hiện những loại gỗ bị liệt kê vào danh sách cấm khai thác. Nó nổi bật từng chi tiết đơn giản, trông thô thiển, cho ta cảm giác nhấp nhô uốn gợn như sóng của bề mặt trông y như gỗ thật đạt tự nhiên đến bất ngờ. Điều đáng nói là nó không bị tác động bởi thời tiết nắng mưa. Nó sẽ trơ gan cùng tuế nguyệt. Một vài nơi được sử dụng dòng ABSOLUTE, bởi nó có hiệu ứng “kim sa” thể hiện sự hấp thụ và phản chiếu ánh sáng một cách hoàn hảo.
Phần đèn/lighting thì chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Quốc Thống, Tổng giám đốc CARA. Phải nói showroom CARA ở 23 Trần Phú là rất quen thuộc, nhưng có thể những lần trước đến vì cái tâm không tịnh nên không lĩnh hội được bao nhiêu so với hôm vừa qua lên đó với tâm trạng làm học trò để được nghe bà Lê Thị Ánh Thy trình bày. Thật là một thiếu sót khi quý vị xây nhà, mua đèn mà không ghé qua showroom CARA để được tư vấn. Nhưng chúng tôi thiết nghĩ, không chỉ có đèn mà ngay cả bếp, thiết bị vệ sinh, gạch, đá sứ và sơn... thì giới kiến trúc sư/nhà thiết kế đều cần trang bị cho mình một sự hiểu biết nhất định để tư vấn cho khách hàng. Còn nếu cần đến kiến thức chuyên sâu hơn nữa thì đã có ông Thống, ông Vũ và chúng tôi. Bởi suy cho cùng thì cái giá trị cốt lõi mà chúng ta đem lại cho khách hàng là làm thế nào để sản phẩm hay căn nhà được hình thành với một sự hài lòng cao.
Mấy hôm nay, chúng tôi có dịp tiếp nữ họa sĩ Bội Trân từ Huế vào nên cũng được nghe bà tâm sự. Bởi ngoài cái tài hội họa, nữ công gia chánh, họa sĩ Bội Trân còn là nhà thiết kế, nhà trang trí, nhà xây dựng và cải tạo các công trình mà tự tay bà kiến tạo và uốn nắn. Theo họa sĩ Bội Trân: “Cái đẹp của căn nhà không phải là người ta xài đồ đắt tiền, sắm món hàng quá xa xỉ mà là sự hài hòa tổng thể từ chất liệu xây dựng cho đến vật dụng trang trí”. Bà nói rằng, đã nhiều lần có dịp đến thăm những người thân ở trong những căn nhà rất đổi bình thường được khởi dựng bằng các loại vật liệu khá nguyên sơ, nhưng ở đó có cách bày trí thanh nhã, bố cục gọn gàng, công năng đầy đủ đã tạo cho căn nhà có hồn, ấm áp, thân mật và cái đó mới gọi là căn nhà đẹp. Thành ra chúng tôi rất đồng tình với anh bạn chia sẻ quan niệm rằng: “Một căn nhà đẹp là căn nhà mà được nhiều bạn bè muốn đến thăm”. 
Ấy vậy mà trong chúng ta có mấy ai chịu đầu tư vào tư vấn, thiết kế khi xây nhà, nhưng khi mua xe, mua điện thoại, mua áo quần, nữ trang thì rất háo hức tậu cho bằng được loại mới nhất, đẹp nhất. Và quý vị nên nhớ rằng, giá thành mà chúng ta trả là có giá tiền thiết kế trong đó. Chúng tôi nhớ không lầm, 15 năm trước hồi còn làm trong ngành điện tử tại Silicon Valley thì chi phí cho R&D là không dưới 25% và chỉ riêng thiết kế là trên 10%.
Do vậy, việc tìm chuyên gia để tư vấn, thiết kế cho căn nhà là rất quan trọng để giảm thiểu hoặc tránh bớt những việc đáng tiếc có thể xảy ra mà thông thường là cứ đập đi làm lại vì những thói quen và quan niệm thiếu tính khoa học.
Nói tóm lại, chúng ta cần bỏ đi thói quen: 
1)    Không chịu đầu tư vào thiết kế
2)    Không được ôm những việc làm mà mình thiếu chuyên môn
3)    Xóa đi cái quan niệm cho rằng phải có thật nhiều tiền mới có căn nhà đẹp
Mà đơn thuần: 
1)    Thiết kế đúng 
2)    Ngân sách hợp lý
3)    Căn nhà sẽ đẹp với sản phẩm chất lượng, đầy đủ công năng, tiện ích
  Nói lên đây những điều trên để chúng ta cùng nhau cổ súy giá trị sáng tạo của giới kiến trúc sư/nhà thiết kế, trân trọng sự hiểu biết của các chuyên gia trang trí, ánh sáng… những người đang kiến tạo các công trình cho đời và để đời nên chúng tôi rất tâm đắc khi được một người bạn kiến trúc sư chia sẻ “kiến trúc sư là bông hoa nở muộn”, ngôn từ của nữ kiến trúc sư lão thành Zaha Hadid; Bà là người phụ nữ đầu tiên đã nhận được các giải kiến trúc cao quý vào năm 2004 của Pritzker Architecture Prize và Stirling Prize vào năm 2010 và 2011.
Xin được viết lên đây đôi dòng tâm sự của bà: “Hầu hết các kiến trúc sư đạt bước tiến bộ chuyên môn khi ở độ tuổi khoảng 50. Có thể không có một ngành nghề nào yêu cầu một người tích hợp một phạm vi kiến thức rộng lớn như thế vào một cái gì đó cụ thể và chính xác. Một kiến trúc sư phải có kiến thức về lịch sử, nghệ thuật, xã hội, vật lý, tâm lý học, vật liệu học, biểu tượng học, tiến trình chính trị, và nhiều lĩnh vực không đếm được, và sáng tạo công trình đáp ứng được các quy chuẩn xây dựng… có hệ thống kỹ thuật phức tạp, và làm sao thỏa mãn công năng và nhu cầu cho người sử dụng. Học cách tích hợp tất cả các mối quan tâm này vào một sản phẩm gắn kết cần một thời gian lâu dài, với rất nhiều thử nghiệm và chắc chắn là có sai lầm! Đó là một hành trình dài! Và nó xứng đáng như thế!”.
Thấy chúng tôi quan tâm nhiều về phong cách thiết kế nên khi tiễn chúng tôi ra đến cửa, chủ nhà mới chịu bật mí cho biết ai là tác giả và với chúng tôi thì không lấy làm ngạc nhiên khi được biết, đó là kiến trúc sư Nguyễn Đình Giới, ông đã bỏ nhiều công sức sáng tạo và đưa bao vật liêu đẳng cấp như đá của VOLANO, đèn CARA, sơn Kelly-Moore, đồ nội thất của AA vào đây. Điều đáng nói là chúng tôi đã cùng với kiến trúc sư Giới theo bao công trình, kiến tạo biết bao mảng tường của dòng sơn mỹ thuật Modern Masters nhưng chưa bao giờ chúng tôi thấy có sự trùng lắp từ công trình này với công trình nọ. Đó mới là điều đáng nói và đáng ngã mũ. Như sơn thì có màu sắc, bởi màu thì giống nhau, những sắc thì chưa chắc. Còn thiết kế thì phong thái sang trọng có thể giống nhau, nhưng phong cách thì mỗi người mỗi vẻ.
Thế mới biết, tại sao người Nhật rất quý trọng hàm vị kiến trúc sư. 

 

 

 

Cầu thang lên tầng lửng

 

Thông tầng phòng khách

 

Phòng khách

 

Chi tiết vách gỗ trang trí 

 

Góc cầu thang cải tạo

 

Phòng ăn và bếp

 

Một góc bếp

 

 

Sảnh tầng lửng

 

Góc làm việc

 

Góc chiếu nghỉ

 

Góc chi tiết cầu thang

 

Phòng ngủ

 

Bài Trần Văn Châu – CEO Kelly-Moore Viet Nam 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống

Bình luận bài viết
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi hiển thị

Các tin khác

 • Giá trị thiết kế

   Giá trị thiết kế
  Căn penthouse mà chúng tôi sẽ đề cập sau đây cho thấy một sự tương phản rất rõ rệt 180 độ trước và sau khi được kiến trúc sư thiết kế lại không gian, nội thất. (Kiến Trúc & Đời Sống, số 115)...
 • Bê tông - vẻ đẹp thuần khiết

  Bê tông - vẻ đẹp  thuần khiết
  Trong những năm gần đây tại Việt Nam, một xu hướng thiết kế kiến trúc mang tính chất đơn giản nhẹ nhàng, thô thiển kiểu nhà xưởng đang xâm lấn vào thiết kế nhà ở dân dụng và biệt thự. Do vậy chúng tôi...
 • Bản giao hưởng xanh

  Bản giao hưởng xanh
  Trên dải đất gần 3 hecta trải rộng bên những sườn đồi Đà Lạt với những ngôi nhà thấp thoáng đó đây là những ngôi nhà gỗ trong một khu du lịch nghỉ dưỡng, hoà màu với thiên nhiên hoa cỏ cây để dệt nên ...
 • Furama Villas – Đà Nẵng: thân thiện với vật liệu gỗ

  Furama Villas – Đà Nẵng: thân thiện với vật liệu gỗ
  Furama Villas nằm trên một diện tích rộng 11ha, chạy dọc bờ biển Bắc Mỹ An, áp lưng vào tuyến đường du lịch “năm sao” Sơn Trà – Điện Ngọc trải dài từ Furama Resort, đi qua Núi Ngũ Hành và nối liền với...
 • hồng cho bé gái

  hồng cho bé gái
  Như một logic liên quan đến tâm lý của độ tuổi, đa phần các bé gái đều thích màu hồng. Màu hồng là màu đầu tiên, đầu bảng trong sự lựa chọn của bé gái trong thế giới đầy màu sắc. Với bé gái, có lẽ màu...
 • Lạm bàn về câu chuyện con người xanh

  Lạm bàn về câu chuyện con người xanh
  Bao năm qua, người ta nói quá nhiều về công trình xanh, sản phẩm xanh. Từ Hoa Kỳ cho đến Úc Châu, người ta đã soạn thảo và hình thành không biết bao hệ thống để đánh giá cho kiến...
 • MÀU CAM TRẺ TRUNG

  MÀU CAM TRẺ TRUNG
  Màu cam hay còn được gọi đầy đủ hơn là màu da cam, là một màu khá phổ biến nhưng ít khi được dùng chủ đạo. Màu cam mang sắc tố mạnh, gây ấn tượng về thị giác. Màu cam được khá nhiều người ưa thích, nh...
 • Màu sắc 2017 - Trải nghiệm

  Màu sắc 2017 - Trải nghiệm
  Khuynh hướng màu sắc được thai nghén và hình thành qua bao tương tác từ những sự kiện trọng đại trên thế giới trong quá khứ như thiên tai, kinh tế, trào lưu xã hội... Năm 2017, khuynh hướng màu sắc đư...
 • Pavilion - Biệt thự ven sông

  Pavilion - Biệt thự ven sông
  Cách Sài Gòn chỉ 12km và cách ngã tư Hàng Xanh chỉ 8,5km là đến khu biệt thự cao cấp Pavilion – toạ lạc trên diện tích hơn 6.000 mét vuông – nằm vắt bên một nhánh sông Sài Gòn đầy nắng – gió – nước và...
 • Phong cách gỗ Việt@

  Phong cách gỗ Việt@
  Tham dự lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập HAWA (Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh) chúng tôi được tiếp đón với một cung cách thân quen. Bởi trước đây vào những ngày tháng cuối năm 2014 c...
 • Sơn giả kim loại: Vẻ đẹp cổ điển

  Sơn giả kim loại: Vẻ đẹp cổ điển
  Trong những năm gần đây, tại Việt Nam mà đặc biệt là TP.HCM, một khuynh hướng thiết kế tạo đồng, sắt, kẽm trên tường, trên cửa, trên cột được nhiều người ưa chuộng....
 • Sơn mỹ thuật - kỹ thuật và dụng cụ

  Sơn mỹ thuật - kỹ thuật và dụng cụ
  Bộ sưu tập sơn ánh kim: sơn ánh kim màu Cranberry Mist, Rose, Pearl và chất chậm khô cho sơn ánh kim. Bột dẻo ánh thủy tinh: sơn màu gốc, con lăn bọt biển nhỏ (tự nhiên). JWR’s Artist: Màu Carbon Bl...
 • SƠN VÙNG BIỂN

  SƠN VÙNG BIỂN
  Nhận được tin Trần Đức Homes sắp chuyển những cấu kiện, khung kèo của một công trình ở Kiên Giang mà toàn thể vật liệu xây dựng được làm bằng gỗ, phủ dòng sơn của chúng tôi có thời gian bảo hành lên đ...
 • Sưởi ấm không gian sống với những gam màu tối

  Sưởi ấm không gian sống với những gam màu tối
  Một không gian ấm cúng luôn mang lại cảm giác ấm áp, thư giãn cho gia chủ sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Việc bố trí nội thất đơn giản hay chỉ là một vài nét chấm phá tinh tế trong cách ...
 • SẮC VÀNG ẤM ÁP

  SẮC VÀNG ẤM ÁP
  Trong cuộc sống có bao nhiêu sắc màu phong phú thì trong kiến trúc cũng vậy. Và mỗi người đều có những ý thích hoặc ý niệm của riêng mình đối với màu sắc. Tuy nhiên, trong vô vàn sắc màu, thì màu vàng...
 • SẮC XANH MẠNH MẼ

  SẮC XANH MẠNH MẼ
  Nếu như các cô bé đều thích màu hồng và xem màu hồng như sự lựa chọn số một của mình, thì các cậu bé thường thích màu xanh lam. Màu xanh đối với các cậu bé như một sự biểu hiện của nam tính, của sự mạ...
 • Sẻ chia...

  Sẻ chia...
  Ngày 16.6.2017 vừa qua, tại building CARA, số 23 Trần Phú, quận 5, TP.HCM nhận lời mời của anh Cao Xuân Hải, nhóm chúng tôi gồm các KTS Hồ Thiệu Trị, KTS Nguyễn Văn Tất, ông Hà Văn An, ông Phua Koon K...
 • Thân gỗ, hồn sơn

  Thân gỗ, hồn sơn
  Chúng tôi sinh trưởng giữa mảnh đất thần kinh Huế nên cũng biết qua nhà rường, nhà gỗ nhưng phải đến những năm gần đây khi có dịp thân quen với nữ họa sĩ tài ba Bội Trân, rồi một lần cùng với KTS Nguy...
 • Tìm môi trường thân thiện

  Tìm môi trường thân thiện
  Eway Việt Nam là một công ty công nghệ trong lĩnh vực tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) sản phẩm và dịch vụ nội dung số trên thiết bị di động. Một trong những giá trị lớn nhất mà doanh nghiệp nà...
 • Về ở nhà tranh

  Về ở nhà tranh
  Nằm trên bán đảo Hòn Hèo, cách đất liền bảy cây số thuộc huyện Ninh Hoà, thành phố biển Nha Trang, khu nghỉ mát Thanh Vân như một làng quê “cao cấp” vắt quanh bãi biển xanh - sạch - đẹp và đầy... thơ ...
 • đẹp & xanh: Hướng đi cho kiến trúc bền vững

 • Chung Cư Xanh – LEED

  Chung Cư Xanh – LEED
  Hội thảo kiến trúc xanh với chủ đề Chung Cư Xanh lần thứ 12 vừa được tổ chức tại KS Pullman SG vào ngày 15.04.2017 vừa qua. Đây không chỉ là một xu hướng thời sự mà còn là một nhu cầu cấp thiết cho nh...
 • Chuyện chiếc cầu - Chuyện dòng sông

  Chuyện chiếc cầu - Chuyện dòng sông
  Đã từ lâu, kiến trúc của những chiếc cầu luôn có một sức hấp dẫn đối với chúng tôi. Do vậy, khi được đến các thành phố lớn trên thế giới như Budapest, Florence, Luân Đôn, Paris, Wien... chúng tôi rất...
 • Cuộc chiến chống rỉ sét

  Cuộc chiến chống rỉ sét
  Rỉ sét hay nói cách khác là sắt bị oxy hóa. Hiện tượng rỉ sét thường xảy ra khi sắt hay kim loại tiếp xúc với oxy trong một môi trường ẩm qua một thời gian khá dài. Bởi khi oxy kết hợp với sắt ở dạng ...
 • Cùng Dulux Easy Clean sáng tạo trong căn phòng của con

  Cùng Dulux Easy Clean sáng tạo trong căn phòng của con
  Cùng Dulux Easy Clean sáng tạo trong căn phòng của con...
 • Giải pháp sơn chống nứt - Elastomeric

  Giải pháp sơn chống nứt - Elastomeric
  Khi nhìn lại công trình xuống cấp, phai màu, rạn nứt thì ai là người buồn, ai là người đau lòng và ai là người lo lắng? Thực tế là vì thiếu thông tin nên sử dụng sản phẩm không phù hợp. Cuối cùng dẫn ...
 • Hoàn thành dự án "Bích họa tương lai" tại làng chài Cảnh Dương

  Hoàn thành dự án "Bích họa tương lai" tại làng chài Cảnh Dương
  30 bức tranh bích họa 3D sống động với đa dạng chủ đề tại làng chài Cảnh Dương, Quảng Bình trong dự án vẽ tranh vì biển đảo quê hương: “Bích họa tương lai”....
 • LOẠI BỎ NHỮNG BỨC GRAFFITI BẰNG SƠN BỘT INTERPON EC (EASY CLEAN)

  LOẠI BỎ NHỮNG BỨC GRAFFITI BẰNG SƠN BỘT INTERPON EC (EASY CLEAN)
  LOẠI BỎ NHỮNG BỨC GRAFFITI bằng SƠN BỘT INTERPON EC (EASY CLEAN) ...
 • Màu sắc trong kiến trúc

  Màu sắc trong kiến trúc
  Xu hướng màu sắc của năm 2018 vừa được Hiệp hội Màu sắc thế giới (Color Marketing Group* - CMG) công bố. Họ đưa ra bốn màu cho bốn vùng. Do phản ảnh từ tâm lý của môi trường, của kinh tế nên mỗi...
 • Mây pha lê - đồi Mâm Xôi

  Mây pha lê - đồi Mâm Xôi
  Một chuyến đi đầy ý nghĩa, đó là lời nhận xét của anh Nguyễn Thái Sinh. Một người trong đoàn đã dẫn vợ và con đi Mù Cang Chải tham quan Mây pha lê cùng chúng tôi. Lời nhận xét này cũng là cảm nghĩ chu...
 • Mở hướng đi riêng

  Mở hướng đi riêng
  Trong gần 10 năm qua Kelly-Moore/Paint & More được biết đến như là công ty tiên phong đem đến những giải pháp như Sơn chống nứt, Sơn chống trầy, Sơn chống thấm ngược,…. Đây cũng là công ty đầu tiên ứ...
 • Nguyễn Công Trứ và thái độ sống

  Nguyễn Công Trứ và thái độ sống
  Trong chuyến đi Mỹ vừa qua, khi ghé đến Saint Louis Missouri hay về San Jose, nó đã cho chúng tôi cơ hội gặp lại một số bạn bè để được chia sẻ về xu hướng thiết kế cũng như buổi tối trước khi ra phi t...
 • Nhà gỗ cao tầng & Prefab Home

  Nhà gỗ cao tầng & Prefab Home
  Stockholm - thủ đô của Thụy Điển, nơi đang xây cất một tòa nhà gỗ 34 tầng và sẽ được hoàn tất vào năm 2023 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày hiệp hội nhà cửa của Thụy Điển. Thiết kế cho tòa nhà gỗ mà phần...
 • Nhật Bản - tấm gương soi

  Nhật Bản - tấm gương soi
  Mùa xuân năm nay, chúng tôi có chuyến du lịch Nhật Bản thật đáng nhớ, khác hẳn so với những lần trước đi công tác hay chỉ ghé qua không đủ thời gian để trải nghiệm về đất nước mặt trời mọc. Điểm...
 • Năm Tuất nói về tính trung thành của loài chó

  Năm Tuất nói về tính trung thành của loài chó
  Trên chuyến bay từ Brussels về Miami, chúng tôi được xem phim Siêu khuyển Max 2. Tương tư như phim Siêu khuyển Max mà chúng tôi đã xem vào năm 2015 là những câu chuyện về các chú khuyển thông minh đã ...
 • Oktoberfest, tản mạn bia Đức

  Oktoberfest, tản mạn bia Đức
  Nhân mùa lễ hội bia – Oktoberfest, chúng tôi muốn chia sẻ với độc giả sự cảm nghiệm của loại nước có cồn này. Ngày nay, lễ hội Oktoberfest không chỉ là mùa lễ hội của riêng nước Đức ở München/Bayern m...
 • P'Art Sơn mỹ thuật

  P'Art Sơn mỹ thuật
  Thuật ngữ Faux Finishing hay Faux Painting đã được biết đến cả trăm năm trước. Faux bắt nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là “giả”, sao chép để tái tạo các kiệt tác của người xưa qua thời phục hưng của Âu ...
 • Rag Rolling/Lăn bằng vải

  Rag Rolling/Lăn bằng vải
  Rag Rolling/Lăn bằng vải là một kỹ thuật đòi hỏi năng khiếu và mất nhiều thời gian hơn so với kỹ thuật Ragging/Dặm bằng tay, vì họa tiết được tạo ra sẽ dễ dàng khống chế và dễ kiểm soát hơn. (kiến Trú...
 • Sơn - công nghệ nano

  Sơn - công nghệ nano
  Hai chức năng chính của sơn là bảo vệ và trang trí. Có bốn thành phần chính trong sơn gồm: Tinh màu/Pigments: tạo độ phủ và màu sắc; Chất liên kết/Binder: giúp liên kết tinh màu tạo màng sơn; Phụ gia/...
 • Sơn gỗ mỹ thuật

  Sơn gỗ mỹ thuật
  Khi Sài Gòn đang tưng bưng chuẩn bị đón tết với biết bao lễ hội, người người tất bật, nhà nhà vui nhộn thì tôi lại khăn gói lên đường đi Los Angeles, California. Trước là họp hành với đối tác, sau là ...
 • Sự hình thành sơn mỹ thuật

  Sự hình thành sơn mỹ thuật
  Con đường hình thành của dòng sơn mỹ thuật đã trải qua một quãng thời gian khá dài theo dòng lịch sử kiến trúc Âu châu và nó đã manh nha từ thời kiến trúc Phục hưng. Bởi trong thời Phục hưng, các nghệ...
 • Tesla – Xe Điện Xanh

  Tesla – Xe Điện Xanh
  Đầu thế kỷ 21, vì thực trạng của sự biến đổi khí hậu nên trào lưu sống có phần hướng đến thân thiện môi trường đã dẫn đến việc các hãng xe phải nghiên cứu để đưa ra các loại xe bớt thải khi CO2 mà ngư...
 • Thân gỗ hồn sơn 2

  Thân gỗ hồn sơn 2
  Năm ngoái cũng vào thời gian này, chúng tôi có bài viết trình bày về công nghệ Glulam, phương pháp lắp ráp Prefab của TranDuc Homes đăng trên tạp chí KT&ĐS số tháng 8.2015. Trong thời gian gần đây chú...
 • Trải nghiệm cùng Elastomeric

  Trải nghiệm cùng Elastomeric
  Trong dịp ông Trần Văn Châu - Tổng giám đốc Sơn Kelly-Moore Việt Nam phối hợp với tạp chí KT&ĐS đến trao tặng tạp chí KT&ĐS cho sinh viên Khoa Kiến trúc - trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, ông đã dàn...
 • Tản mạn nhân tuần lễ Kiến trúc Pháp - Việt

  Tản mạn nhân tuần lễ Kiến trúc Pháp - Việt
  Một luồng gió mới từ Pháp quốc; trong không khí vui mừng cùng với vị tân Tổng thống trẻ Emmanuel Macron ở tuổi 39. Cùng với đó, vào trung tuần tháng 5, Việt Nam vinh dự đón một phái đoàn gồm mấy chục ...
 • Tản mạn đầu xuân

  Tản mạn đầu xuân
  Từ đầu năm 2017, vợ chồng chúng tôi nói với nhau rằng, cứ mỗi dịp nghĩ tết Nguyên đán thì trước lúc về Mỹ chúng tôi sẽ chọn một nước bên Âu châu mà chúng tôi có bạn bè để đến thăm. Vậy là 24 tháng chạ...
 • Văn hóa thực nghiệm

  Văn hóa thực nghiệm
  Lịch sử hình thành đất nước Mỹ là sự tập hợp của nhiều sắc dân trên thế giới nên được gọi là Hiệp Chủng Quốc. Từ dị biệt về ngôn ngữ, khác nhau văn hóa nên người Mỹ luôn chú trọng đến những điều đơn g...
 • Đi tìm ngôi nhà gỗ Việt hiện đại

  Đi tìm ngôi nhà gỗ Việt hiện đại
  Ngày 2.12.2017 vừa qua, một buổi hội thảo và tọa đàm với chủ đề “Ứng dụng gỗ trong kiến trúc & xây dựng” được tổ chức tại khuôn viên của công ty cổ phần Tân Vĩnh Cửu (TAVICO) qua sự kết hợp của 3 đơn ...
 • Đêm nhạc kiến trúc và sức mạnh của liên kết

  Đêm nhạc kiến trúc và sức mạnh của liên kết
  Tân niên được xem là dịp để giới thiệu về một định hướng cho những công việc sắp bắt đầu cho một năm mới. Trong ý nghĩa đó, 4 công ty của chúng tôi bao gồm HTT Group, TranDuc Homes, Paint & More và Sa...
 • Nồng nàn sắc đỏ

  Nồng nàn sắc đỏ
  Trong vô vàn sắc màu của thiên nhiên, thì màu đỏ là một màu đặc biệt. Đỏ được chú ý nhất, mang nhiều ý nghĩa nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất. Ở phạm vi thẩm mỹ nói chung, màu đỏ được coi là màu ...
 • AkzoNobel cam kết sơn lại 100 trường học trên khắp Việt Nam

  AkzoNobel cam kết sơn lại 100 trường học trên khắp Việt Nam
  AkzoNobel cam kết sơn lại 100 trường học trên khắp Việt Nam...
 • 5 cách thêm màu sắc cho gian phòng

  5 cách thêm màu sắc cho gian phòng
  Đổi mới ngôi nhà bằng cách thêm phần sắc màu và ánh sáng vào gian phòng của bạn....

Đón đọc Kiến trúc và đời sống

KT&ĐS số tháng 6.2018

Thời sự kiến trúc: Dinh Thượng Thơ cần được bảo tồn; Bảo tồn di sản đô thị từ xã hội và chính quyền; Cà phê đầu thángCuộc chơi kỳ thú với những cây tăm giang; Chuyên đề: Ai thiết kế sân vườn; Phong thủy: Phối màu mặt tiền; Chia sẻ không gian sống: Mẹ ta trả nhớ về không; Phóng sự ảnh: Vũ điệu Ngân hà

www.facebook.com/kientrucvadoisong

 

 

Bạn đọc - tương tác

“Khoe hàng”, phải đúng cách

Trong số báo trước, mục tương tác có nhắc đến vấn đề “khoe hàng” của nhà thiết kế. Kỳ này, vấn đề được đi sâu hơn dưới góc nhìn của một nhà thiết kế trẻ từng học tập và làm việc tại nhiều nước trước k...

Tư vấn phong thủy

“ĐẦU RA” Ở ĐÂU?

Cách đặt hầm phân, hố gas trong nhà ống như thế nào mới tốt?...