“Khoe hàng”, phải đúng cách

02/06/2016
Bài và ảnh KTS Hoàng Lê Huy

Trong số báo trước, mục tương tác có nhắc đến vấn đề “khoe hàng” của nhà thiết kế. Kỳ này, vấn đề được đi sâu hơn dưới góc nhìn của một nhà thiết kế trẻ từng học tập và làm việc tại nhiều nước trước khi về Việt Nam lập nghiệp.

 

Những sắp đặt ở không gian quán cà phê chưa chắc là giải pháp “khoe đồ” áp dụng hiệu quả trong nhà ở 

 

Chuyện “khoe hàng” lâu nay vẫn hay thấy khi chiều tối dạo phố gặp mấy nàng mặc đồ mát mẻ, nhất là giữa tiết trời oi bức hiện nay. Chuyện “khoe hàng” cũng râm ran trên mạng ở mấy mục “giao lưu kết bạn” đó đây. Chuyện “khoe hàng” với thiết bị âm thanh hi-end, máy móc nhiếp ảnh hay sưu tập xe cổ là điều “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Có được “hàng dữ” là lập tức chủ nhân tìm cách hờ hững lộ ra, vô tình ghé qua, vội vã xếp lại, bải hoải than thở, ờ ờ sao mình khổ quá, sắm em này về chả biết làm gì... Nhưng lòng thì cứ âm thầm mong mỏi bà con nhào vô bình luận rồi khen cho vài câu cho đáng đồng tiền bát gạo mình đã đầu tư.
Mấy chuyện “khoe hàng” kiểu như trên thì nói hoài không hết. Và bữa nay hết thì bữa mai lại lết ra chuyện mới. Vì là hàng cũ hay mới, hàng tự có hay đi mượn thì vẫn là “ai cũng hiểu chỉ một người (giả vờ) không hiểu”, lúc nào khoe được thì cố mà khoe. Nhưng có thật là khoe hàng chỉ toàn những chuyện đại loại vớ vẩn như vậy? 
 “Khoe hàng”, đối với một tờ báo, một website là thuộc dạng “nghệ thuật giật tít” và nhìn qua cái bìa là người xem đã hấp háy muốn ghé vào tìm hiểu, hay là lướt qua luôn. Giật tít đúng, khéo, nổi bật, và không nói quá, thực không dễ chút nào. Thế còn với nghề thiết kế kiến trúc - nội thất?

Khoe hàng với nghề kiến trúc -     nội thất
KTS kỳ cựu Vũ Đại Hải có lần nói trong một buổi gặp gỡ anh em nghệ sỹ: “Mấy ông họa - nhạc - thi - văn sỹ có thể tặng em này bức tranh, tặng anh kia bài nhạc, chứ dân kiến chúng tôi thì không thể tặng anh cái thiết kế nhà được!”. Không phải tại keo kiệt, bủn xỉn, khó khăn; cũng không phải so sánh làm kiến trúc thì vất vả lâu ra tác phẩm, còn viết thơ vẽ tranh thì dễ dàng hơn đâu. Mọi nghề nghiệp đều vất vả như nhau. Vấn đề câu nói của KTS Hải nằm ở quá trình làm việc, tác phẩm nghệ thuật thơ ca nhạc họa được nghệ sỹ làm chủ thể, chủ động thai nghén, chỉnh sửa bởi cá nhân. Còn tác phẩm kiến trúc là sáng tạo vừa cá nhân, vừa tập thể, không thể tự tay KTS làm mà được, nó cần có thể hiện bản vẽ, cần thi công và nhiều bộ phận liên quan khác trước và sau khi hình thành công trình, nên vừa là tác phẩm lại vừa mang tính sản phẩm của quá trình sản xuất cụ thể, không đơn hàng nào giống nhau. 
Hiểu về “hàng“ của KTS như vậy, để nhìn tiếp về câu chuyện “khoe hàng” như thế nào cho đúng, cho đủ. Nghề kinh doanh thì khoe rằng “sản phẩm của chúng tôi được sản xuất trên dây chuyền nhập khẩu tiên tiến của A, của B. Nghề sự kiện thì khoe rằng “chương trình được đầu tư hoành tráng với dàn âm thanh chưa từng có, với đạo diễn C nổi tiếng”. Rồi thì khoe ra chứng chỉ D nọ, đào tạo theo chương trình E kia... Và đến kinh doanh bất động sản cũng khoe tưng bừng lên rằng đây là dự án duy nhất nhìn ra dòng sông, ngay trung tâm D,  đảm bảo cái này, cam kết cái kia...
Tất cả những cách “khoe” ấy, khi ráp với nghề nghiệp, sản phẩm của dân kiến trúc - nội thất đều trở nên rất khó nói, rất khập khễnh. Ví dụ như, bản vẽ của quý vị được chúng tôi thiết kế trên phần mềm R tiên tiến nhất hiện nay, nghe được không? Tôi cần cái nhà chứ không phải cần xem anh vẽ bằng chương trình gì! Hay ví dụ nữa, công trình của quý vị sẽ được thiết kế và thi công bởi những người đã từng làm dự án X, công trình Y ở chỗ này, chỗ kia! Cũng không ổn, vì ở chỗ kia hoành tráng vậy thì làm được vậy, nhưng qua nhà tôi bé xíu, tiền có bằng 1 phần 100 mấy ông kia thôi thì chắc chất lượng cũng chỉ bằng 1 phần 100 thôi nhỉ?
Diễn giải như thể để thấy, khoe hàng, giới thiệu sản phẩm kiến trúc - nội thất thế nào, là cả một nghệ thuật, nhưng trước tiên nghệ thuật ấy phải được tích lũy theo năm tháng hành nghề, chịu sự chi phối của chủ đầu tư, và không thể cân đong, đo đếm như các ngành sản xuất khác.
Bởi, anh đã làm cả cái nhà máy 5ha không có nghĩa là anh sẽ làm như ý một cái nhà may chỉ 50m2 với 2 cái máy may.
Bởi, anh là kiến trúc sư kỳ cựu chuyên công trình nhà nước, nhưng tôi lại cần sự chăm chút, chi li để làm một quán cà phê tư nhân, anh có làm không?
Bởi, anh trẻ trung, năng động mới du học về rất chuộng gu thiết kế hiện đại, tối giản, nhưng mà tôi muốn làm ngôi nhà cổ điển, cầu kỳ anh ạ.
Anh đừng nói là sẽ thuyết phục tôi theo phong cách của anh nhé, vì nhà tôi tôi ở, và tôi cũng đang muốn anh cung cấp dịch vụ thiết kế thỏa mãn nhu cầu, phong cách của tôi! Chúng ta làm gì để tôn trọng nhau đây, thưa anh?
Những câu hỏi đáp cứ như vậy, mát mẻ rất dễ xa nhau...
Lại nhớ các thầy kỳ cựu ở trường kiến trúc cũng đã nói: nếu chỉ nhìn bản vẽ thiết kế thì trường kiến trúc không cần tổ chức bảo vệ tốt nghiệp để làm gì. “ Hàng” của anh (các bản vẽ, tập thuyết minh) tôi thấy đây rồi, còn con người và trình độ của anh đâu?
Hôm nay, khách hàng nếu chỉ xem phối cảnh và trình chiếu 3D thì... trên mạng nhiều không kể xiết. Vậy mà 99% người ta thiết kế và xây nhà phải gặp trực tiếp người thiết kế. Không thể khác.
Để đôi bên cùng “trầy vi tróc vẩy” suốt cả quá trình làm nhà cùng nhau. Không thể khác.

 

 

Có những công trình giản dị đến mức chẳng có gì để “khoe” ở mặt tiền, nhưng khi xuất hiện vẫn thực sự hòa quyện và hữu ích cùng thiên nhiên và con người

 

Khoe tư duy hay khoe sản phẩm? 
Có lần tôi ghé vào cửa hàng rất hoành tráng của một nhà phân phối sản phẩm nội thất từ nước ngoài. Sau những câu săn đón xã giao với váy cực ngắn và áo hở cổ, cô nhân viên lúng túng khi tôi hỏi về vài loại gỗ tủ bếp, gỗ nhân tạo hay gỗ tự nhiên cô cũng không chắc lắm! Với điệu bộ rụt rè như lần đầu ra mắt nhà chồng, cô đưa cho tôi tấm giấy theo kiểu “thông tin chăm sóc khách hàng” để tôi điền vào đấy tên tuổi, xu hướng tiêu dùng sản phẩm gì đó (?) rồi cô ấy sẽ hỏi lại sếp sau. Tôi ngạc nhiên quá, người ta thường nói chỉ có người mua lầm chứ người bán ít khi lầm. Nhưng ở đây tôi lại thấy ngược lại, người bán cứ như… gà mắc tóc. Đúng ra cô ấy nên gắn trên áo tấm bảng: “Em chỉ là búp bê đứng trông hàng giùm thôi, hãy để lại thông tin sẽ trả lời sau”, để tôi khỏi mất công hỏi han.
Tình trạng không biết “khoe hàng” sao cho khéo léo, chuyên nghiệp và đúng mức hiện nay xảy ra rất nhiều, không chỉ với nhóm hàng có tính năng kỹ thuật chuyên sâu. Trong nghề thiết kế thì rất khó để người sáng tạo giao “hàng” của mình cho người khác mang đi khoe giùm, bởi mỗi người có một cảm nhận và cách giới thiệu thiết kế khác nhau. Ai đã từng “mang nặng đẻ đau” một bản thiết kế đều thấy rõ điều này. Đã là thị trường thì trăm hoa đua nở, không ai giống ai và cũng không có mẫu số chung về các trình bày sản phẩm thiết kế. Chỉ xin tạm nêu ra đây một số vấn đề hay gặp trong lúc đồng nghiệp và bản thân mình đi “khoe hàng” với chủ đầu tư, để cùng trao đổi và rút kinh nghiệm tốt hơn cho quy trình làm nghề. Ở đây không lạm bàn đến nội dung, chất lượng thiết kế hay các kỹ năng “chém gió” mà chủ yếu tập trung vào vấn đề Design Communication Techniques (tạm dịch là “diễn đạt nội dung thiết kế“), với một số ý cơ bản sau:
- Sản phẩm thiết kế là cái sau cùng, hiện hữu trên bản vẽ hay mô hình, có thể in ấn to nhỏ, lung linh hay giản đơn, tùy ý tưởng và đối tượng khách hàng. Nhưng khi trình bày về nó, thì câu hỏi đầu tiên luôn đặt ra là: từ đâu mà có các ý tưởng thiết kế này? Và câu trả lời không bao giờ chỉ là từ phía người thiết kế. Cả một núi yêu cầu từ phía chủ đầu tư và hiện trạng công trình cần phải được xử lý.
- Sản phẩm thiết kế là quá trình tổng hợp các phân tích, từ địa điểm khu đất và nhiệm vụ thiết kế, từ các ràng buộc về luật cho đến khống chế về chi phí... bất kỳ lúc nào các vấn đề này cũng có thể “vặn” ngược lại ý tưởng và giải pháp thiết kế; cho nên không được bỏ qua bất kỳ dữ liệu nào, dù nhà thiết kế có thích hay không, sớm muộn anh ta vẫn phải đối mặt và giải quyết, ví dụ như phong thủy, hay kỹ thuật hạ tầng... cũng là một phần (có thể rất quan trọng) trong nhiệm vụ thiết kế.
- Sản phẩm thiết kế có thể hiện được mong muốn của các bên liên quan, nhất là chủ đầu tư và chủ sử dụng sau này hay không? Nếu nó chỉ đơn thuần thể hiện tư duy về hình khối, màu sắc, phong cách... mà nhà thiết kế tâm đắc, thì đó mới là thiết kế một phía. Thực tế minh chứng nhiều cuộc thi “tìm kiếm ý tưởng” chỉ tìm được rất nhiều các mảnh ghép rời rạc của các quan điểm cá nhân, do công trình chịu sự chi phối của nhiều vấn đề kinh tế - kỹ thuật - xã hội. 
- Sản phẩm thiết kế thể hiện tư duy, thậm chí tư tưởng của công ty/nhà thiết kế, khác với hồ sơ chứng minh năng lực. Vì vậy, nó cần vừa biểu hiện cả quá trình, vừa bộc lộ cá tính/năng lực thiết kế ở thời điểm cụ thể. Ví dụ, trước đây chúng tôi đã làm những công trình kiểu như vầy, nhưng ở công trình này, quan niệm xuyên suốt sẽ là, vấn đề cần giải quyết là, và kết quả là v.v... Không ai làm chủ đầu tư nghiêm túc lại muốn ngôi nhà mình sắp xây chỉ là bản sao có chỉnh sửa của nhà nọ, nhà kia, và những người thiết kế có tâm huyết cũng vậy. 
- Sản phẩm thiết kế trả lời các vấn đề SRI ra sao? Đó là 3 nội dung: (1) Standard (hệ thống tiêu chuẩn, quy phạm), (2) Refenrences (công trình tham khảo, thiết kế đã từng có, công trình cùng hạn mức đầu tư...), và (3) Inspiration (nguồn cảm hứng, xuất phát điểm hình tượng và ý nghĩa biểu trưng...). Thiếu hụt phần nào trong 3 vấn đề này, bản thiết kế sẽ dễ bị “lung lay” khi bên đầu tư đặt ra phản biện, hoặc đơn giản hơn, bên thiết kế sẽ thiếu hụt các luận cứ minh chứng cho việc vì sao lại chọn giải pháp này mà không thể là giải pháp khác. 
Sẽ có ý kiến cho rằng các gạch đầu dòng kể trên mang tính bài bản, thường áp dụng cho thiết kế công trình lớn, có ban bệ xét duyệt... nhưng thực ra ngay trong một ngôi nhà phố hay sửa chữa nội thất căn hộ chung cư, nhà thiết kế vẫn phải “đụng chạm” và giải quyết câu chuyện trình bày thiết kế của mình sao cho hợp lý và thông suốt, đúng ý khách và đắc ý mình. Không phải có hàng (sản phẩm thiết kế) rồi muốn khoe mà dễ khoe ngay đâu. Cái cần khoe (quá trình tư duy, tiêu chuẩn và công năng công trình, ý đồ tư tưởng và mức độ đầu tư...) thì chưa khoe được, trong khi cái không cần, hoặc ai cũng biết rồi, thấy rồi (và chưa biết có ổn hay không) thì cứ ra rả thuyết minh!
Xin tạm kết những trao đổi trên bằng một câu chuyện mà thầy giảng viên hướng dẫn tốt nghiệp của tôi 20 năm trước từng dặn dò sinh viên kiến trúc trước khi lên bảo vệ đồ án: Chớ nên trình bày thiết kế theo kiểu dắt bạn gái về nhà giới thiệu với cha mẹ rằng: dạ thưa đây là cô A, cô ấy xinh lắm đẹp lắm; dạ đây là mắt, là miệng, là mặt tiền của cô, là điện nước... Trời ơi, chúng tôi thấy hết trên bản vẽ rồi, xin hãy nói những điều mà “cô ấy” chưa bộc lộ ra, mà bản vẽ không nói thay mình được. Xin hãy nêu cơ sở và tiến trình để bạn tư duy ra được những hình hài ảo diệu ấy!

 

Ánh sáng và cây xanh luôn là những “chất liệu” quan trọng trong mọi công trình, nếu biết khoe đúng cách sẽ phát huy hiệu quả lớn lao. Ảnh Ngọc Hoài

 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống

Bình luận bài viết
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi hiển thị

Các tin khác

 • Bó tay với “xây nhà qua ảnh”

   Bó tay với “xây nhà qua ảnh”
  Xin giới thiệu cùng bạn một kinh nghiệm “đau thương” khi xây nhà qua thư của bạn đọc Nguyễn Ngọc Sáng, 0331 Vĩnh An, xã Bình Giã, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (Kiến Trúc & Đời Sống, số 16)...
 • 30 mét vuông, 210 triệu & hai tháng (*)

  30 mét vuông, 210 triệu & hai tháng (*)
  Đó là diện tích mảnh đất, số tiền và thời gian thi công mà anh Lê Uy Phong, Designer một công ty thiết kế đã bỏ ra để xây tổ ấm của mình ở quận 11, TP.HCM. (Kiến Trúc & Đời Sống, số 11) ...
 • Ai bảo xây nhà là cực?

  Ai bảo xây nhà là cực?
  Trong email gửi KT&ĐS, anh Lâm Trần Thái Tú cho biết anh không chỉ muốn giới thiệu tổ ấm của mình cho “Góc bạn đọc” mà qua đó, muốn chia sẻ với niềm vui của một người xây nhà. (Kiến Trúc & Đời Sống, s...
 • Ai làm, làm cho ai?

  Ai làm, làm cho ai?
  Có dịp về lại quê nhà công tác tháng 10 vừa qua, tôi may mắn được xem liền hai cuộc triển lãm liên quan đến kiến trúc và thiết kế. Đó là Chúng tôi làm, lần 3 từ ngày 9 đến 11.10.2015 tại Thảo Điền, qu...
 • Bao nhiêu cho vừa?

  Bao nhiêu cho vừa?
  Ông bà ta có câu “ăn cỗ đi trước - lội nước theo sau” như chút kinh nghiệm ứng xử cho được an nhàn tấm thân. Nhưng với những ai làm nghề nội thất thì khi công trình “lầy lội” là lúc họ phải xắn tay áo...
 • Bao nhiêu cho đủ, cho vừa?

  Bao nhiêu cho đủ, cho vừa?
  Quá trình thiết kế và thi công một ngôi nhà luôn có nhiều vấn đề vừa thuộc về chuyên môn lại vừa mang tính tương tác xã hội, mà nếu “không nói ra thì không ai biết”. Tính chuyên nghiệp của nhà chuyên ...
 • Bạn đọc & Doanh nghiệp

  Bạn đọc & Doanh nghiệp
  Mục Bạn đọc & Doanh nghiệp là cầu nối để giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc, những góp ý liên quan đến sản phẩm, cũng như giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, của thị trường… ...
 • Bảng giá quảng cáo năm 2017

 • Bếp – trung tâm hướng nội

  Bếp – trung tâm hướng nội
  Nếu như ví phòng khách – nơi đón tiếp có tính đối ngoại và được coi là bộ mặt của không gian sống thì có thể nói bếp là trung tâm hướng nội, là trái tim của ngôi nhà. Không gian bếp là nơi sinh hoạt t...
 • Chuyện người “đi sớm về trễ”

  Chuyện người “đi sớm về trễ”
  Cụm từ “đi sớm về trễ” là danh xưng để gọi người làm nội thất trong công trình kiến trúc, một nghề nghiệp có tính thời thượng đang ngày càng được nhiều bạn trẻ dấn thân. (Kiến Trúc & Đời Sống, số 137)...
 • Chọn cây cho căn hộ

  Chọn cây cho căn hộ
  Tôi sắp dọn về một căn hộ chung cư khoảng 80 mét vuông có 2 ban công nhỏ. Gia đình dự định bố trí một số chỗ trồng cây xanh, nhưng hiện khá phân vân chọn cây gì và giải pháp nào. Nay tôi muốn nhờ KT&Đ...
 • Cách làm chậu cây treo cá tính cho nhà đẹp

  Cách làm chậu cây treo cá tính cho nhà đẹp
  Cách làm chậu cây treo cá tính cho nhà đẹp...
 • Cây xanh: trồng dễ khó chăm

  Cây xanh: trồng dễ khó chăm
  Lâu nay có quan niệm bản vẽ thiết kế thi công thường nặng về phần kỹ thuật, còn những chi tiết “mềm” thì có thể chỉ mang tính gợi ý, ví dụ như bồn hoa, bố trí vật dụng, rèm cửa… Điều này đúng nhưng ch...
 • Cần thêm nhẫn

  Cần thêm nhẫn
  Cuối năm, sức ép thanh toán, quyết toán gia tăng để không chỉ thợ thầy giải quyết công nợ, mà còn nhà cung cấp vật tư - vật liệu, thầu phụ hay đồ đạc trang trí cũng bàn giao đầy đủ, vui vẻ nhiều bên. ...
 • Dấu ấn sửa nhà?

  Dấu ấn sửa nhà?
  Có một quy luật mang tính “đến hẹn lại lên” lâu nay mà ai cũng thừa nhận dù lắm lúc không giải thích được vì sao, đó là cuối năm luôn rộ chuyện sửa nhà! Sửa nhà ăn tết, sửa nhà để ra giêng cho con cái...
 • FFU - mô hình thông tin xây dựng sau thời kỳ BIM

  FFU - mô hình thông tin xây dựng sau thời kỳ BIM
  Ngày nay, việc xây dựng các công trình có quy mô lớn ngày càng nở rộ, mà thiếu đi sự quan tâm kỹ càng đến tính hợp lý của chúng, phải chăng lại gắn liền với sự phổ biến của mô hình BIM? Như vậy, có ha...
 • Giai đoạn nào bản vẽ nấy

  Giai đoạn nào bản vẽ nấy
  Tôi dự định năm nay xây nhà, bắt đầu tìm gặp nhà thầu và bên thiết kế, nhưng tôi hơi rối khi thấy có nhiều loại bản vẽ, hồ sơ thiết kế quá. Xin hỏi: Tôi có thể giảm bớt quy trình thiết kế, chỉ cần bản...
 • Giải đáp những thắc mắc, những góp ý liên quan đến sản phẩm...

  Giải đáp những thắc mắc, những góp ý liên quan đến sản phẩm...
  Mục Bạn đọc & Doanh nghiệp là cầu nối để giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc, những góp ý liên quan đến sản phẩm, cũng như giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, của thị trường… ...
 • Góc làm việc

  Góc làm việc
  Nhà ở là để ở, nghỉ ngơi, sinh hoạt gia đình… Đó là chức năng chính của ngôi nhà. Tuy vậy, thực tế thì trong ngôi nhà ở vẫn có nơi làm việc, phòng làm việc. Có người làm việc ở công sở về nhà vẫn phải...
 • Gặp người ưng ý

  Gặp người ưng ý
  “Gặp được người thiết kế ưng ý sao khó quá! Nghe nói mấy ông kiến trúc giỏi thì chảnh như con cá cảnh, tui đã qua 4, 5 công ty rồi, chưa gặp ai ưng ý…”; (Kiến Trúc & Đời Sống, số 134)...
 • Gặp người ưng ý - Kỳ 2: Tìm điểm gặp nhau

  Gặp người ưng ý - Kỳ 2: Tìm điểm gặp nhau
  Một số bạn đọc sau khi theo dõi chuyện “gặp nhau” kỳ rồi đã liên lạc người viết bài để chia sẻ, đồng cảm cũng như “cung cấp thêm bằng chứng” về những kiểu gặp gỡ bi hài giữa các bên khi làm nhà. Mẫu s...
 • Gửi những người "vẽ nhà"

  Gửi những người "vẽ nhà"
  Chuyện dạy và học trong kiến trúc có thể nhiều bậc cha chú, đàn anh trong nghề đã tận tâm định hướng và chỉ ra không ít thách thức cần vượt qua. Nhưng với những ai đã từng một lần có mặt trong buổi lễ...
 • Im lặng có là vàng?

  Im lặng có là vàng?
  Sao gia chủ sau khi xem phương án của mình xong thì... im luôn?; Nếu kẹt quá không trả tiền thiết kế thì ít ra chỉ cần nói một tiếng thôi, sao nỡ lòng nào im ru như vậy?... (Kiến Trúc & Đời Sống, số 1...
 • Không gian cho giáo dục: Cần hiệu quả, sáng tạo, thân thiện

  Không gian cho giáo dục: Cần hiệu quả, sáng tạo, thân thiện
  Bài viết dưới đây như một ghi chép về những điều tai nghe mắt thấy tại một ngôi trường nhỏ ở Queenstown (New Zealand) những ngày khai giảng năm học mới vừa qua, với mong mỏi góp thêm một góc nhìn về p...
 • KTS Hoàng Tuấn Long: Cuộc chơi kỳ thú với những cây tăm giang

  KTS Hoàng Tuấn Long: Cuộc chơi kỳ thú với những cây tăm giang
  Nhìn hình ảnh mô hình của các công trình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Đền Tajmahal, Nhà Quốc hội Mỹ… giống y như thật với tỷ lệ thu nhỏ, chúng tôi không khỏi bày tỏ sự thán phục với người đã ...
 • KTS Đỗ Thanh Cương và nét truyền thống trong thiết kế

  KTS Đỗ Thanh Cương và nét truyền thống trong thiết kế
  KTS Đỗ Thanh Cương và cái tên Galaxycons được nhắc đến nhiều thời gian gần đây với các thiết kế không gian kiến trúc mang phong cách truyền thống và đậm nét dân tộc. ...
 • Làm người đến sau

  Làm người đến sau
  Người sáng tạo đến trước đã hoàn thành một công đoạn, còn những người đi sau, trong đó có cả chủ sở hữu đâu thể nào rũ bỏ trách nhiệm, chỉ tận dụng, tận hưởng, thậm chí tận thu (bán vé tham quan di sả...
 • Mở đến đâu, mở thế nào?

  Mở đến đâu, mở thế nào?
  Tôi làm việc ở Khánh Hòa, hễ có dịp là tôi tham quan các công trình kiến trúc cũ và mới, ngắm nghía, chụp ảnh, nhận xét, lắng nghe các phản hồi... vừa là thú vui vừa là trách nhiệm tự mình đề ra cho m...
 • Nghĩ tiếp từ chuyện “mở...” ?

  Nghĩ tiếp từ chuyện “mở...” ?
  Bài viết “Mở đến đâu, mở thế nào” của tác giả Trường Vũ trên Kiến Trúc & Đời Sống số tháng 9.2015 đã gợi lên nhiều vấn đề lý thú và cũng nhạy cảm của giới làm nghề thiết kế. Có khá nhiều ý kiến xoay q...
 • Nghệ Sĩ Cảnh quan Andy Cao: Người đem mây xuống trần

  Nghệ Sĩ Cảnh quan Andy Cao: Người đem mây xuống trần
  Được biết, ngày 19.5.2018 này sẽ diễn ra sự kiện - Triển lãm nghệ thuật cảnh quan Mây pha lê - tại đồi Mâm Xôi, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái của hai nghệ sĩ Andy Cao & Xavier Perro...
 • Ngôi nhà có giàn hoa giấy

  Ngôi nhà có giàn hoa giấy
  Qua điện thoại, ông Cường nói: “Đúng là tôi có nhà mới, tôi thấy cũng bình thường thôi, có điều tôi ưng ý với nó. Các anh có thể ghé thăm”. Ông dặn: “Các anh cứ đi vào đường Nguyễn Thanh Tuyền, nhìn t...
 • Nhiều rủi ro khi chỉ tính thầu bằng mét vuông xây dựng

  Nhiều rủi ro khi chỉ tính thầu bằng mét vuông xây dựng
  Băn khoăn hiện nay của nhiều chủ nhà khi xây nhà là nên chọn thầu xây dựng qua cách tính giá bằng lập dự toán chi tiết hay bằng tính mét vuông xây dựng. Vấn đề này được Kiến Trúc & Đời Sống mang trao ...
 • Nhiều rủi ro khi chỉ tính thầu bằng mét vuông xây dựng.

  Nhiều rủi ro khi chỉ tính thầu bằng mét vuông xây dựng.
  Nhiều rủi ro khi chỉ tính thầu bằng mét vuông xây dựng. ...
 • Những cách treo tranh nghệ thuật ấn tượng, độc đáo

  Những cách treo tranh nghệ thuật ấn tượng, độc đáo
  Không nên chọn mua các bức tranh trước sau đó mới tìm chỗ để treo chúng. Hãy quan sát căn phòng rồi quyết định những mảng tường nào có thể treo tranh, có rất nhiều phong cách tranh khác nhau....
 • Những mâu thuẫn song hành

  Những mâu thuẫn song hành
  Cứ mỗi lần tiếp xúc khách hàng cần tư vấn, thiết kế, xây nhà mới hay sửa chữa nhà cũ... là các nhà chuyên môn lại phải trao đổi, tranh luận không ít về những vấn đề mang tính mâu thuẫn trong ý tưởng v...
 • Nói không, không dễ!

  Nói không, không dễ!
  Một kiến trúc sư đàn anh trong lần ngồi tâm sự nghề nghiệp, có nói rằng: ngoài tuổi 45 rồi, mình chỉ muốn làm sao có thể nói được tiếng “không” với những khách hàng nào, công trình nào mình thấy không...
 • Nội thất trọn gói

  Nội thất trọn gói
  KT & ĐS đã nhận được ý kiến thắc mắc của bạn đọc sau số báo tháng 4 là: làm nội thất trọn gói có quy trình như thế nào? Giá cả và địa chỉ tham khảo? Xin giới thiệu cùng bạn đọc đôi nét về dịch vụ này....
 • Phòng khách – gương mặt của chủ nhà

  Phòng khách – gương mặt của chủ nhà
  Trong ngôi nhà ở, không gian phòng khách được coi là quan trọng nhất và thường được nhắc đến đầu tiên. Phòng khách là trung tâm sinh hoạt, là nơi tiếp khách, đối ngoại, và vì thế được coi là gương mặt...
 • Phòng thờ - không gian tâm linh

  Phòng thờ - không gian tâm linh
  Trong suy nghĩ và tâm thức của người Việt nói riêng và phương Đông nói chung, thờ cúng là một việc hết sức thiêng liêng và hệ trọng. Đó là một tín ngưỡng, và cũng là truyền thống đạo lý tốt đẹp. Nơi đ...
 • Sơn bông gòn

  Sơn bông gòn
  Đây là loại sơn theo công bố của nhà sản xuất là sử dụng công nghệ mới của Đức, dùng trong trang trí nội thất làm từ sợi cotton thiên nhiên có nhiều cách ứng dụng, sáng tạo. Đặc biệt sơn không có hoá ...
 • Sửa ít mà được nhiều

  Sửa ít mà được nhiều
  Trong một công trình dân dụng, dù muốn dù không vẫn có những không gian, những góc “thô” không tận dụng hết công năng, thậm chí còn phá đi nét đẹp công trình. Giải quyết những góc này đối với người bì...
 • Thiết kế để làm gì?

  Thiết kế để làm gì?
  Đây không phải là lời hồ nghi vai trò của (người và hồ sơ) thiết kế trong xây dựng nhà cửa, điều có thể hơn chục năm trước nhiều người còn phân vân, thì nay đã phổ biến và đương nhiên cần có. (Kiến Tr...
 • Thô đến đâu, hoàn thiện mức nào?

  Thô đến đâu, hoàn thiện mức nào?
  Tôi sắp ra riêng, hiện đang đi khảo sát một số dự án chung cư để mua căn hộ cho gia đình nhỏ của mình. Tôi thấy hiện nay các dự án có hai kiểu bàn giao, đó là căn hộ thô và căn hộ hoàn thiện, với mức ...
 • Thực hiện chương trình “Tặng báo kiến trúc cho sinh viên”

  Thực hiện chương trình “Tặng báo kiến trúc cho sinh viên”
  Khởi động chương trình “tặng báo kiến trúc cho sinh viên”, mới đây tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống đã cùng đại diện các công ty Kelly Moore, công ty TNHH Tư vấn - Thiết kế - Xây dựng thương mại HAD&T tặn...
 • Trước khi làm “thượng đế”

  Trước khi làm “thượng đế”
  “Xây nhà , lấy vợ, tậu trâu”… từ xa xưa, các cụ đã khái quát những việc lớn. ngày nay, tạo dựng một căn nhà tuy có đặc điểm khác nhưng nó vẫn là việc trọng đại. Quá trình tạo dựng một ngôi nhà khó có ...
 • Tái tạo năng lượng từ phòng ngủ

  Tái tạo năng lượng từ phòng ngủ
  Sau một ngày làm việc mệt mỏi thì giấc ngủ ngon sẽ giúp con người hồi phục sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần hay còn gọi là sự tái tạo năng lượng. Đối với phụ nữ giấc ngủ ngon còn mang ...
 • Tư duy nào trong thiết kế?

  Tư duy nào trong thiết kế?
  Tiếp nối câu chuyện về thiết kế và người thiết kế, hiện những vấn đề liên quan đến hội nhập khu vực và quốc tế trong nghề nghiệp của giới kiến trúc sư Việt Nam thường được các ngành hữu quan đặt ra câ...
 • Tư vấn thiết kế, xây dựng, phong thủy

  Tư vấn thiết kế, xây dựng, phong thủy
  Tư vấn cho bạn đọc các vấn đề về xây dựng, thiết kế, phong thủy, decor.......
 • Tư vấn thiết kế, xây dựng, phong thủy

  Tư vấn thiết kế, xây dựng, phong thủy
  Mục Bạn đọc & Doanh nghiệp là cầu nối để giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc, những góp ý liên quan đến sản phẩm, cũng như giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, của thị trường… ...
 • Từ tấm bình phong giản dị

  Từ tấm bình phong giản dị
  Không ít các diễn đàn kiến trúc, cuộc thi thiết kế gần đây đã nêu cao yếu tố kế thừa văn hóa truyền thống, tôn trọng thiên nhiên, chắt lọc họa tiết dân gian... như là những mệnh đề cơ bản để giải các ...
 • Từ định lượng đến định tính

  Từ định lượng đến định tính
  Mục Tương tác số tháng 7-2016 vừa rồi đã nêu ra vấn đề “Bao nhiêu cho đủ, cho vừa” trong thiết kế xây dựng nhà ở. Dưới góc nhìn của một kiến trúc sư có tham gia thi công nhiều nhà ở tư nhân, tác giả b...
 • Xây nhà gây hư hỏng công trình lân cận thì xử lý như thế nào?

  Xây nhà gây hư hỏng công trình lân cận thì xử lý như thế nào?
  Tôi dự định xây mới nhà và ký hợp đồng với một công ty xây dựng để khảo sát, thiết kế, thi công và một công ty xây dựng khác để giám sát công trình, vì là xây dựng mới nên bắt buộc phải xin phép phá d...
 • Xây nhà ra kinh nghiệm!

  Xây nhà ra kinh nghiệm!
  “Khi thợ rút hết rồi, bữa tối đầu tiên trong căn nhà mới xây, vợ chồng con cái ngồi ngay dưới đất, chẳng kịp nấu nướng gì, đi mua bánh mì về ăn. Mà chẳng ăn gì cũng thấy no. Mừng lắm! Cái cảm giác lần...
 • Xây nhà, chuyện nói hoài không hết...

  Xây nhà, chuyện nói hoài không hết...
  Câu chuyện của KT&ĐS với anh Nguyễn Ngọc Dũng, CIO của công ty Vạn Phát Hưng trong ngôi nhà mới xây hóa ra lại không liên quan nhiều đến ngôi nhà mà ngẫu nhiên lại quay sang việc xây nhà. Lý do là tín...
 • Đóng cọc nào để xây nhà lầu?

  Đóng cọc nào để xây nhà lầu?
  Bạn đọc gửi email từ lyhanhmy@yahoo.com.hk đại ý là “Tôi định xây dựng trên miếng đất tại Bình Chánh, qua tìm hiểu thì có người tư vấn là dùng cọc bêtông ép, cũng có người nói là dùng cọc thì bị phèn ...
 • Ở nơi ra cửa là khác cốt

  Ở nơi ra cửa là khác cốt
  Dịp Festival Hoa Đà lạt 2016 này tôi có dịp lên Đà Lạt sau khoảng hơn 3 năm chưa trở lại. Nhiều công trình mới hối hả hoàn thành, nhiều tuyến phố xanh sạch hơn theo kiểu đón khách thì phải dọn dẹp, và...
 • Ủy quyền bán nhà

  Ủy quyền bán nhà
  Tôi có căn nhà ở TP.HCM, do công việc tôi thường xuyên cư trú tại Đà Nẵng. Nay tôi có thể làm thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền tại Đà Nẵng để uỷ quyền cho người em tôi ở TP.HCM (em tôi không thể c...

Đón đọc Kiến trúc và đời sống

KT&ĐS số tháng 6.2018

Thời sự kiến trúc: Dinh Thượng Thơ cần được bảo tồn; Bảo tồn di sản đô thị từ xã hội và chính quyền; Cà phê đầu thángCuộc chơi kỳ thú với những cây tăm giang; Chuyên đề: Ai thiết kế sân vườn; Phong thủy: Phối màu mặt tiền; Chia sẻ không gian sống: Mẹ ta trả nhớ về không; Phóng sự ảnh: Vũ điệu Ngân hà

www.facebook.com/kientrucvadoisong

 

 

Bạn đọc - tương tác

“Khoe hàng”, phải đúng cách

Trong số báo trước, mục tương tác có nhắc đến vấn đề “khoe hàng” của nhà thiết kế. Kỳ này, vấn đề được đi sâu hơn dưới góc nhìn của một nhà thiết kế trẻ từng học tập và làm việc tại nhiều nước trước k...

Tư vấn phong thủy

“ĐẦU RA” Ở ĐÂU?

Cách đặt hầm phân, hố gas trong nhà ống như thế nào mới tốt?...