MIA - Không gian cho sáng tạo

Lượt xem: 14740
8/3/2021 - Điểm đến
Tác giả: Bài CTV ảnh TRIỆU CHIẾN

Nằm đối diện công viên trong khu đất mới của đô thị Sài Gòn, các kiến trúc sư của MIA có may mắn tự tạo cho mình một không gian làm việc, một nơi chốn dành riêng cho người làm sáng tạo. Hình thức tiếp cận kiến trúc của văn phòng theo thuần khiết lấy công năng làm việc của một xưởng thiết kế mở, bên trong được tính toán kỹ lưỡng làm sao không thừa không thiếu.

 
 
 
Thiết kế  đặt trên hết hiệu quả và chất lượng của công việc sáng tạo, khi đó ý tưởng tạo ra những mặt phẳng làm việc lớn và một thư viện theo phương đứng được hình thành. Mọi người được tận hưởng góc nhìn riêng tư, trọn vẹn ra công viên từ ô cửa sổ mở vừa đủ để điều tiết lượng ánh sáng của khí hậu nhiệt đới, được thiết kế trọn vẹn 360 độ quanh căn phòng với khoảng mở được cân nhắc rất kỹ, cao 60cm từ mặt phẳng làm việc ánh sáng là vừa đủ không phải dùng rèm che nắng mà vẫn có tầm nhìn thoáng khi ngồi. Kết hợp với khoảng mở là ô-văng vươn ra, phần dưới tận dụng để mô hình - phần trên để che mát, giảm chói khi nắng tiếp xúc trực tiếp vào trong công trình. Các mảng tường đặc phía trên khoảng mở được dùng như một bảng ghim để đính các bản vẽ, bản phác thảo, hình ảnh, bài viết hoặc bất cứ thứ gì tạo ra cảm hứng cho các bạn thiết kế. 
Đằng sau chỗ ngồi của mỗi kiến trúc sư là một thư viện sách, mô hình và vật liệu thực tế được chọn lọc và sắp xếp kết hợp giữa công năng lưu trữ, tra cứu và giao thông đứng của văn phòng. Từ đó, tính “động” và “tĩnh” của không gian làm việc tăng dần từ dưới lên trên, giảm dần từ trong ra ngoài.
Khi thiết kế, những người tham gia luôn tạo ra những công trình biết nói. Không gian đối nội đẩy cao tính tương tác, khả năng giao tiếp, luân chuyển mượt mà của vận hành và sử dụng. Theo đó, không gian đối ngoại thì tạo sự phóng khoáng, thanh khiết và đầy tính gợi mở, tạo cảm hứng. Tầng trệt là một không gian đầy thú vị khi thử nghiệm khả năng thích ứng khí hậu của kiến trúc Việt Nam đương đại. Không gian thông thoáng và kết nối thị giác với khu vườn yên tĩnh đã được chắt lọc tinh gọn; trong đó, tất cả những vật dụng, khi cần thì xuất hiện, và khi không dùng đến thì tự nó biến mất. Những người thiết kế gọi đây là vùng “xám” của công trình, nơi có “khu vườn ý tưởng” được dựng lên bằng những “khung tranh” bằng kính trong suốt tạo cảm hứng và không gian linh động cho các buổi thuyết trình, triển lãm của xưởng thiết kế. Các không gian nơi này được ngăn cách bằng những tấm kính trong suốt và vật liệu thô mộc của bêtông để từ đó nói lên được tinh thần, triết lý thiết kế của MIA Design Studio: một không gian biết nói.
Cảm xúc về nơi chốn và giá trị của không gian tinh gọn là điều các kiến trúc sư đã học được khi công trình được hoàn thành và đi vào sử dụng. Sự kết nối giữa không gian và thời gian mang lại nhiều cảm xúc qua sự tương tác với khu vườn nội cảnh ở phía dưới và góc nhìn bao cảnh xanh mát từ phía trên. Ánh sáng, bóng đổ, tiếng chim hót, ánh sáng qua lá cây thay đổi từ buổi sáng đến tối, cảm xúc mang sự dễ chịu, thoải mái và thân quen như về nhà. 
 
Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hoàng Mạnh 
Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Võ Trường Giang
Tên công trình: MIA Design Studio Office
Thiết kế ý tưởng kiến trúc: Nguyễn Thế Huy, Phạm Phú Thịnh, Nguyễn Tấn Phát
Thiết kế kỹ thuật: Bùi Hoàng Bảo, Trần Trung Trực 
Tổng thầu: Hồng Đô
Nhà thầu M&E: Khải Minh
Vị trí: Quận 2, TP.HCM
Diện tích đất: 410m2
Diện tích xây dựng: 137m2
Tổng diện tích sàn: 400m2
 
 
 

 

 

  

Từ bên trong nhìn ra ngoài khu vườn xanh mát. Ánh nắng qua khe lá đung đưa, tiếng chim hót... mang đến cảm giác thư thái nhẹ nhàng, từ đó kích thích sự sáng tạo cho “những ai” làm việc trong không gian này
 
 
 

  

Không gian làm việc được ngăn cách bằng những tấm kính trong suốt và thô mộc của bêtông, ngoài kia là cây xanh. Tất cả đều rất vừa vặn, không thừa, không thiếu
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 178

Các tin khác