Lấy sáng và thông gió tự nhiên

6/7/2021 - Nhà ở
Tác giả: Bài NGÔ LY KHA ảnh TÔ NGUYỄN

Vẫn là bài toán quen thuộc về giải pháp kiến trúc cho từng bối cảnh khí hậu và thói quen sinh hoạt đa dạng của gia chủ trong các ngôi nhà phố nhưng “lời giải” luôn là những ẩn số thú vị và chưa bao giờ nhàm chán đối với các kiến trúc sư.

 
 
Ở không gian sống dành cho gia đình đa quốc tịch này, nhu cầu “hướng nội” và đảm bảo sự riêng tư cho các sinh hoạt trong nhà được đặt lên hàng đầu. Ngoài những khoảng ban công, toàn bộ mặt tiền nhà đều được che chắn bởi hệ lam gỗ xuyên suốt mặt đứng kết hợp với cửa kính bên trong. Cả hai lớp cửa đều có thể đóng mở linh hoạt để điều tiết ánh nắng và gió cho ngôi nhà nằm ở hướng đông bắc, đồng thời đảm bảo tính riêng tư cần thiết cho các sinh hoạt của gia đình.
Bên trong, các khu vực sử dụng chung như bếp, sân chơi và thư viện ở tầng trệt và lầu 2 được mở thông lên trên để lấy ánh sáng tối đa cho các việc nấu nướng, vui chơi và kết nối giữa các thành viên trong nhà. Các khoảng thông tầng rộng rãi này cũng tạo sự tương phản về tỷ lệ giữa các khối tích chung và riêng trong bố cục không gian của căn nhà. 
Ý tưởng về sự xác lập mối quan hệ chung - riêng còn được thể hiện qua giải pháp ngăn cách “mềm” bằng vách di động, nơi người sử dụng có thể chủ động được các giới hạn trong không gian. Ở căn nhà này, thư viện và sân chơi cho trẻ được tiếp nối liên tục khi không dùng đến hệ cửa lùa. Điều này còn tạo thuận lợi cho việc thông gió theo phương ngang, từ trước ra sau công trình. 
Các khu vực chức năng dành cho gia đình 3 người trải dài theo chiều đứng từ gara xe ở tầng hầm, phòng khách và bếp ở tầng trệt đến các phòng ngủ cùng vui chơi, thư giãn ở tầng lầu 1 và 2. Sân vườn và khu giặt phơi được dời lên sân thượng. Càng lên cao, tính cá nhân và riêng tư càng được đảm bảo. Ngay cả những khoảng lùi trước và sau công trình theo quy hoạch của đô thị mới, cũng được tận dụng tối đa để lấy sáng và lấy thoáng cho ngôi nhà (diện tích khu đất 5x22m).
“Cuối cùng, với công trình này, chúng tôi muốn thể hiện một góc nhìn khác trong định nghĩa không gian thích ứng với các thói quen sống khác nhau của chủ nhà đi cùng với giải pháp kiến trúc cho từng bối cảnh khí hậu”, chia sẻ từ G+architects.
 
Địa điểm: Thủ Đức, TP.HCM
Nhóm kiến trúc sư: Giang Đoàn, Hoàng Vũ, Hồng Diễu, Lữ Xuân
Thiết kế kiến trúc & nội thất: G+architects
 
Ở căn nhà này, thư viện và sân chơi cho trẻ được tiếp nối liên tục khi không dùng đến hệ cửa lùa. Điều này còn tạo thuận lợi cho việc thông gió theo phương ngang, từ trước ra sau công trình
 
 

 

 

  

 
Ý tưởng về sự xác lập mối quan hệ chung - riêng còn được thể hiện qua giải pháp ngăn cách “mềm” bằng vách di động, nơi người sử dụng có thể chủ động được các giới hạn trong không gian
 
Theo TC Kiến Trúc & Đ2ơi Sống số 182

Các tin khác