Làm lạnh

14/11/2018 - Công nghệ & Tiện nghi

Ngày nay, máy lạnh đã trở nên quen thuộc khi cái nóng ngày càng hậm hực. Và máy không chỉ làm lạnh, nhà sản xuất còn đưa thêm nhiều tính năng vào máy để trong sạch hóa không gian sống. tuy nhiên, sử dụng đúng, gắn ráp, bảo trì chuẩn mực sẽ giúp máy lạnh có hiệu suất.

 
Vài năm trở lại đây, máy lạnh thế hệ mới bán trên thị trường Việt nam không đơn thuần chỉ có chức năng làm lạnh. Chúng được đảm nhận thêm nhiều chức năng khác phục vụ  yêu cầu người tiêu dùng.
 

 

 
Không chỉ làm lạnh
Giả lập môi trường tự nhiên nhiệt độ lạnh phù hợp tạo sự thoải mái chưa đủ, người sử dụng đòi hỏi thở không khí trong lành, không ngột ngạt, tù túng. Vậy là những dòng sản phẩm có chức năng cải thiện chất lượng không khí xuất hiện. trước hết là những chiếc máy lạnh có khả năng tạo ra ion âm. Chức năng này chính là sự giả lập môi trường không khí ở các khu rừng, trong môi trường này con người có được cảm giác thoải mái, dễ chịu và thư giãn. Người ta có thể tìm thấy những dòng máy lạnh có chức năng này ở các nhãn hiệu Sanyo, National (trước đây). Một số nhà sản xuất khác lại cho rằng không khí trong môi trường máy lạnh là một loại không khí tù túng, ngột ngạt, nhiều thán khí. Vậy nên, trong những chiếc máy lạnh của họ lại có chức năng cung cấp thêm khí ôxy bằng hệ thống tạo ra ôxy hoặc những tấm lọc chỉ cho khí oxy vào phòng như Panasonic, Hitachi…
 
 

 

Và không gian không mùi, vô khuẩn không khí trong phòng lạnh đôi khi không chỉ ngột ngạt, mà còn vướng nhiều mùi khó chịu như ẩm mốc, mùi thuốc lá… đi kèm theo đó là hàng loạt các loại vi khuẩn phát sinh trong môi trường không đối lưu tốt với không gian bên ngoài có thể tạo nhiều thứ bệnh cho người sử dụng từ bệnh tai mũi họng đến nhiễm khuẩn… mà người ta goị là “bệnh máy lạnh”. Chức năng khử mùi của máy lạnh được đưa vào từ những năm 40 thế kỷ trước với màng lọc là than hoạt tính. Nhưng chỉ riêng tấm lọc bằng than hoạt tính không thôi thì chưa đủ, gần đây người ta đưa thêm hàng loạt công nghệ mới vào để khử mùi, diệt khuẩn… từ công nghệ nano đến công nghệ sinh học và cả dùng đến  những chất chiết xuất từ thảo dược... Thử “mổ” một hệ thống màng lọc của chiếc máy lạnh đời mới nhất của hãng LG, đó là dòng máy lạnh neo plasma plus, chúng ta thấy nó có tới 5 lớp. Trong đó có lớp tấm lọc gọi là tấm lọc nhiệt sinh học có các hạt nano bạc để tiêu diệt vi khuẩn, rồi đến tấm lọc 3 lớp, gồm lớp lọc các mùi của các hợp chất dễ bay hơi như dung môi, sơn; một lớp khác dùng loại bỏ những chất phormandéhit cũng phát tán từ các hoá chất như keo dán, mút cách nhiệt… và một lớp lọc mùi nữa để loại bỏ các mùi khó chịu trong không khí. Tấm lọc thứ 3 là tấm lọc hạt nano carbon để lọc mùi hôi và không khí ô nhiễm. Thứ tư là tấm lọc plasma nhằm loại bỏ bụi bẩn... là những tác nhân gây di ứng. Cuối cùng là tấm lọc sinh học với thành phần là những chất chiết xuất từ thảo dược với chức năng chính là diệt các vi khuẩn.

 

Chú ý khi lắp đặt
Trong kỹ thuật lắp đặt máy lạnh, có nhiều “lắt léo”. thợ không chuyên không biết xử lý hoặc làm cẩu thả sẽ để lại cho chủ nhà những hậu quả khôn lường. do vậy, người sử dụng cần trang bị cho mình những kiến thức nền để có thể dõi theo thợ lắp máy nhằm ngăn chặn những cách lắp đặt không chuẩn mực.
_Có nhiều cửa hàng bán máy lạnh nhưng không có đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp. Hoặc có nhưng không đủ thợ để phục vụ nhu cầu quá lớn của khách hàng, nhất là vào mùa cao điểm như hiện nay. Vì vậy, nhiều nơi sử dụng cả thợ “xách” - cách gọi thợ phụ chuyên xách đồ nghề cho các thợ chuyên nghiệp để lắp đặt máy cho khách hàng.
 
_Tránh đối gió khi cục nóng đặt ở vị trí có hướng gió thổi trực tiếp vào bề mặt thoát nhiệt của máy sẽ xuất hiện hiện tượng “đối gió”. Nhiệt từ máy thoát ra bị gió tự nhiên thổi ngược trở vào máy, khiến cho máy không giải nhiệt được và gây ra hiện tượng quá nhiệt, khiến nhiệt độ trong phòng không hạ xuống được và máy thường xuyên bị tắt bất thường.
-Phải biết làm “bẫy” dầu vì một số trường hợp do vị trí lắp máy không thuận tiện nên phải để cục nóng ở sân thượng hoặc mái nhà…nói chung là những vị trí cao hơn cục lạnh. Trường hợp này nếu thợ không có kinh nghiệm xử lý thì chỉ vài ngày sau khi lắp đặt là máy có thể bị hỏng. Bởi vì cục nóng có chứa gas và dầu bôi trơn, khi máy chạy, gas bay hơi còn dầu chạy theo chiều dốc của ống và đọng lại nhiều trong cục lạnh khiến máy không lạnh, trong khi đó block máy lại thiếu dầu bôi trơn, thợ có kinh nghiệm sẽ làm một oil cap (bẫy dầu), bằng cách uốn ống hình chữ u để không cho dầu rơi xuống cục lạnh, gây cháy block vì cục nóng thiếu dầu bôi trơn. 
-Đừng coi thường ống dẫn gas khi lắp đặt máy nên theo dõi thợ có làm vệ sinh kỹ ống dẫn gas không. Với thợ kém kinh nghiệm, chủ bán máy hối gấp, không chịu súc rửa ống dẫn gas cho sạch sẽ dẫn đến nghẹt gas, nghẹt máy hãng sẽ không bảo hành. Đặc biệt đối với những trường hợp lắp ống sẵn trong tường, khó xử lý nhất là ống bị rò rỉ, bị các hoá chất như sơn, xi măng ăn mòn. Có khi thợ hồ nút ống lại để dễ thi công nhưng lại dùng các vật dơ để nút, khiến cho bụi bẩn đọng lại trong ống làm tắc ống mao quản bên trong máy khiến máy không lạnh. Do vậy, cần phải biết khi vệ sinh ống, thợ chuyên nghiệp cẩn thận dùng khí nitơ thổi cho sạch ống rồi dùng gas thổi lại kỹ mới lặp đặt .
- Nhiều thợ cứ làm theo yêu cầu của chủ nhà, đặt cục lạnh ở chỗ quá khuất, ví dụ sát trần nhà khiến máy không giải nhiệt được, gây hiện tượng quá nhiệt, làm giảm hiệu suất máy. Chú ý vệ sinh máy định kỳ để giữ độ lạnh như thiết kế.
Nhà tôi mấy ngựa
Câu hỏi trước tiên của những người lần đầu sắm máy lạnh là mua máy lạnh mấy ngựa cho phù hợp với  diện tích nhà, thể tích phòng. kế đó mới đến việc chọn máy lạnh hiệu gì, có thêm những tính năng nào…

 

 

 

Công thức vừa đủ
Có một công thức chung được các nhà sản xuất máy lạnh hướng dẫn cho người tiêu dùng. ở đây, trích hướng dẫn của công ty Việt Kim, đơn vị phân phối máy lạnh hiệu Daikin: đối với các hộ gia đình nhỏ, có thể dùng loại hai cục (spilit type) hoặc một cục tuỳ theo cấu trúc nhà. phòng có diện tích từ 9 đến 15m2 có thể gắn máy công suất 9.000 btu/h (một ngựa), diện tích từ 15m2 đến 20m2 gắn máy 12.000btu/h (1,5 ngựa), diện tích từ 20m2 đến 30m2 gắn máy 24.000 btu/h (hai ngựa). Bên cạnh đó, việc lựa chọn công suất còn phụ thuộc vào số người thường xuyên có trong phòng, bởi vì thân nhiệt người sẽ làm giảm độ lạnh; độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng, vị trí và độ lớn của cửa sổ… nói chung là những yếu tố có thể làm giảm độ lạnh. 
 

 

 

Thừa thì sao, thiếu thì sao?
Nếu chọn máy lạnh đủ công suất thì đảm bảo khoản tiền đầu tư phù hợp, lượng điện tiêu hao cũng phù hợp…Nhưng trong trường hợp thiếu hoặc thừa công suất thì sẽ dẫn đến những hậu quả gì?
Theo kỹ sư Nguyễn Thế Dũng, phụ trách trung tâm bảo hành siêu thị điện máy Thiên Hoà thì đừng bao giờ chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích, nhu cầu sử dụng của căn phòng. Từ hậu quả nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc lien tục dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm.
Ông Dũng khuyên, khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít. số tiền đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn chọn máy đúng công suất nhưng được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động. Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ” giúp cho độ bền của máy được kéo dài. cũng có người lo dùng máy thừa công suất sẽ tốn điện nhiều hơn. Ông Dũng cho biết điều này đúng nếu như so sánh giữa hai máy có công suất lớn và nhỏ cùng hoạt động liên tục. trong trường hợp dùng cho một căn phòng có thể tích bằng nhau thì có khi loại máy công suất lớn lại ít hao điện hơn vì chúng chỉ chạy trong một thời gian ngắn là phòng đạt độ lạnh và do vậy thời gian “nghỉ” của máy sẽ nhiều h ơ n. trong khi đó với máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ buộc phải chạy liên tục và như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục.
Bài Vĩnh Phương (Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 01)

Các tin khác