Khoảng trống tạo sinh khí

11/12/2020 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài KTS Hà Anh Tuấn ảnh An Nguyen

Nhà tôi tuy có diện tích chung quanh nhưng lại xây phòng khách không rộng, vì vậy năm nào tết đến cũng thiếu chỗ tiếp khách, khá bất tiện. Tôi nhờ quý báo tư vấn giúp làm cách nào có thể tạo thêm chỗ tiếp khách mà không ảnh hưởng cấu trúc nhà, không sai phong thủy và sử dụng hiệu quả, linh hoạt. Nguyễn Huy Cường, quận Sơn Trà, Đà Nẵng

 
Không gian tiếp khách hợp phong thủy nên có nhiều chọn lựa đan cài thú vị trong ngoài trên dưới, không nhất thiết đóng khung trong phòng kín trang nghiêm
 
Tiếp khách tại nhà hiện nay là một hoạt động đa dạng, với một số quan niệm trái ngược nhau. Người này thích ngôi nhà là nơi trú ẩn bình yên thì góc tiếp khách chỉ nhỏ gọn, đơn giản, nhưng người khác lại thường xuyên trưng bày, sắp xếp phòng khách sao cho hoành tráng để giao đãi được thuận tiện. Dịp tết thì đa số gia đình tiếp khách nhiều hơn ngày thường, nên không gian tiếp khách không chỉ bó hẹp trong một phòng, mà có thể lan tỏa ra sân, hàng hiên, giếng trời, khoảng thông tầng. Để việc mở rộng phòng khách khả thi và bình ổn về phong thủy, cần lưu tâm vài yếu tố cơ bản sau:
Xét mối quan hệ giữa con người với môi trường thì chính những khoảng trống trong và ngoài nhà luôn là yếu tố cơ bản làm nên tính chất trường khí cư ngụ. Khoảng trống bên ngoài nhà từ xưa đã được xác định là vùng minh đường phía trước, vùng thanh long - bạch hổ hỗ trợ hai bên, và vùng hậu chẩm làm điểm dựa phía sau, với tỷ lệ rộng hẹp tùy thuộc khu đất, nhưng luôn ưu tiên phần trước quang đãng, có tụ thủy, tầm nhìn rộng, phía sau vững chắc, cao ráo, hai bên trái - phải đủ lối lưu thông và khả năng phụ trợ cho nhà chính. Ngôi nhà hiện đại không nhiều đất đai để tổ chức hết các khoảng trống chung quanh như thế, nên lại càng cần bổ sung khoảng trống kết nối trong - ngoài thông qua cách mở cửa, bố trí khoảng đệm, giếng trời... để cân bằng lại âm dương. Nơi tiếp khách bố trí ở khoảng trống chính là cách kích hoạt nguồn khí hiệu quả.
Dĩ nhiên khoảng trống dành cho tiếp khách cần được sử dụng và trang trí cho đúng. Trường khí nội thất sẽ phát triển tốt khi gia chủ mạnh dạn đưa vào phòng khách ở nơi có khoảng trống hay chỗ thông tầng những mảng màu nổi bật, thậm chí tương phản (so với tông màu chung của toàn nhà). Ví dụ như toàn nhà đã dùng tông màu trắng thì tại mảng tường phòng khách có thể dùng màu nâu sậm, đỏ cam hay xanh lá (hỏa, mộc) để tạo sự tương phản. 
Cách tổ chức tiếp khách ngoài sân vườn có thể lấy tư tưởng giao hòa thiên nhiên của triết học Đông phương làm chủ đạo, chỉ làm mái và ngăn tối thiểu chứ không vây tường kín mít, từ đó tận dụng tối đa các khoảng sắp đặt cây xanh. Trường hợp sân vườn không đủ rộng hoặc môi trường lân cận gần đường sá ồn ào, khói bụi thì có thể làm chỗ tiếp khách hướng nội hoàn toàn, sử dụng sân trong tại trung cung có khả năng thông thiên tốt. Giải pháp tập trung cũng cần chọn lọc chất liệu theo ngũ hành để bổ sung yếu tố tương khắc - tương thừa. Ví dụ nhà làm bằng gạch thô nhiều (thừa thổ) thì nên bổ sung đồ mây tre gỗ lá (để mộc tương khắc thổ). Nếu nội thất nhà vốn dùng nhiều gỗ thì mộc vượng quá dễ sinh hỏa, nên thêm hồ nước ở khoảng sân giữa để tạo thủy khắc chế. 
Việc bố trí tiếp khách tại khoảng thông tầng chắc chắn không chỉ để làm đẹp đơn thuần cho nội thất mà kèm theo nhiều lợi ích: tạo góc quan sát rộng, thông thoáng tốt. Nhiều công trình khoảng thông tầng trở thành điểm nhấn trang  trọng, là đầu mối giao thông và nơi giao tiếp chính yếu trong nhà (như ở các lâu đài, dinh thự thời cổ), hoặc là khoảng quan sát thú vị trong các căn hộ penthouse cao cấp thời hiện đại. Bản chất đây là dạng không gian kết nối chiều đứng, trong tĩnh có động, trong dương có âm, trong trống có đầy.
Với khoảng thông tầng tốt nhất là kết hợp tiểu cảnh và các tiện nghi sinh hoạt để làm chỗ quây quần gia đình hay nghỉ ngơi thư giãn. Hoặc nếu có thông tầng lên đến mái thì có thể làm như khoảng đặt cây xanh hay hồ nước nhỏ để tăng thêm tính thiên nhiên. Phong thủy truyền thống có câu: “Tụ thủy tắc khí bất tán”, tức có nước chảy đến và nước luân chuyển để kích hoạt sinh khí và tránh tù đọng ẩm thấp. Có thể đưa tiểu sơn thuỷ (núi sông thu nhỏ) bên cạnh chỗ tiếp khách. 
 
 
Dù theo phong cách trang trí hiện đại hay cổ điển, góc tiếp khách luôn đòi hỏi tính đồng bộ và những điểm nhấn đúng mức. Một khung cửa nhìn ra thiên nhiên, một tiểu cảnh xếp đặt vừa phải sẽ tăng khả năng giao hòa, kết nối tự nhiên tốt hơn cho nơi tiếp khách dạng thông tầng
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 105

Các tin khác