Gợi ý tạo không gian bếp Bespoke theo tinh thần hội hoạ

Lượt xem: 4521
6/4/2022 10:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - VP-KTDS

Một không gian bếp hiện đại không chỉ cần đẹp, đảm bảo công năng mà còn phải có “hồn” - những cảm giác thẩm mỹ thể hiện cái tôi, chất riêng của người sở hữu.

 
 
https://images.samsung.com/is/image/samsung/assets/vn/bespoke-be-you/cong-binh-chon/5/3/0003.jpg
 
Geometry Island – Tác giả: Trần Văn Đạt
 
Với các cảm hứng hội hoạ, chủ nhà hoàn toàn có thể tự sáng tạo nên những không gian sống mới lạ, đúng gu nhất mà vẫn giữ được cá tính riêng, không bị bó buộc vào những khuôn mẫu thiết kế thường thấy.
Hãy cùng điểm qua những cảm hứng phổ biến mang yếu tố hội hoạ giúp tạo nên tính cách riêng cho gian bếp nhé.
 
Sự phá cách
Thoát ly khỏi các khuôn mẫu giúp nhiều tác phẩm hội hoạ khám phá được phong cách riêng, thể hiện cá tính riêng và tạo dựng ngôn ngữ hình ảnh mới. Đơn cử như một số tác phẩm đầu tiên của trường pháp Ấn tượng hay Lập thể đã phá vỡ những quy tắc hội hoạ trước đó. Tương tự như vậy, sự phá cách trong tư duy thiết kế gian bếp bespoke cũng đến từ việc đổi mới những lối suy nghĩ cũ.
Chẳng hạn, việc chọn lựa màu sắc bếp cá tính sẽ không giới hạn bởi các hệ màu ấm hoặc trung tính theo tư duy cũ, thay vào đó các màu lạnh, tối hơn cũng có thể được sử dụng, kết hợp nhiều chất liệu (kính, mây tre, gạch thô…) hoặc thiết bị nội thất để trở thành một phần “cơ thể” của bếp.
 
https://images.samsung.com/is/image/samsung/assets/vn/bespoke-be-you/cong-binh-chon/1/5/0011.jpg
 
Modern Heritage – Tác giả: Phạm Huyền Anh
 
Chính những thay đổi này cũng tác động đến việc thiết kế các thiết bị nhà bếp hiện đại. Điển hình như tủ lạnh Samsung Bespoke ra mắt gần đây là chiếc tủ lạnh “song hệ” - vừa là tủ lạnh, vừa là món nội thất trang trí cho gian bếp, đáp ứng hoàn hảo xu hướng cá tính hoá của nhiều gia chủ. Không chỉ vậy, nó còn cho phép người dùng tùy ý ghép nối giữa các mô-đun một cách linh hoạt, giúp đáp ứng đa dạng yêu cầu về công năng, kiểu dáng và nhu cầu sử dụng -  dù là khi bạn độc thân hay có một đại gia đình.
Ngoài ra, tủ lạnh cũng “chiều lòng” được cả những người thích phong cách tối giản hoặc muốn tiết kiệm không gian. Chiếc tủ lạnh có khả năng ẩn mình hoàn hảo trong mọi căn bếp nhờ thiết kế âm tường cùng bản lề đặc biệt tạo ra tổng thể liền mạch cho gian bếp, bên cạnh cơ chế chuyển đổi trái-phải linh hoạt; cửa đảo chiều của Samsung Bespoke cho phép cửa tủ có thể mở ở bất cứ chiều nào trong không gian bếp.
 
Cảm thụ thị giác
 
https://images.samsung.com/is/image/samsung/assets/vn/bespoke-be-you/cong-binh-chon/5/7/3.jpg
 
Sắc dịu dàng – Tác giả: Nguyễn Thanh Trúc
 
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ngắm nhìn một tác phẩm nghệ thuật có tác dụng tâm lý tương tự như khi trải nghiệm cảm giác hưng phấn trong tình yêu lãng mạn. Trong một cuộc thí nghiệm, khi quét não những người thưởng thức các tác phẩm từ “The Birth of Venus” (Botticelli) đến những họa phẩm lừng danh của Leonardo da Vinci và Hieronymus Bosch, sự gia tăng mức dopamine (một chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm sát các trung tâm khoái cảm của não) đã được ghi nhận.
Nói một cách dễ hiểu hơn, việc thưởng thức nghệ thuật đã kích hoạt trung tâm khoái cảm của não như khi ta trải nghiệm tình yêu. Để tận dụng yếu tố này cho không gian bếp, hai cách đơn giản nhất. Một là tái hiện các công thức kết hợp màu sắc trong các tác phẩm hội hoạ cho các mảng tường của bếp. Hai là sử dụng các thiết bị bếp có tính cá nhân hoá hoặc gợi đến các phong cách hội hoạ nổi tiếng.
 
https://images.samsung.com/is/image/samsung/assets/vn/bespoke-be-you/cong-binh-chon/4/6/2.jpg
Hoạ sắc Việt – tác giả: Nguyễn Ngọc Dung
Lấy ví dụ từ chính chiếc tủ lạnh Samsung Bespoke sang trọng, tối giản và hàm chứa cảm thụ thị giác. Các đường nét, cách phối màu của tủ lạnh này dễ khiến người nhìn gợi đến tác phẩm “Composition II in Red, Blue, and Yellow” của Piet Mondrian - một trong những tác phẩm biểu tượng của hội hoạ hiện đại. Vừa tạo sự thư giãn về thị giác cho người sở hữu mà vẫn đảm bảo công năng của một chiếc tủ lạnh cao cấp.
Không dừng lại đó, Samsung Bespoke đã thể hiện tinh thần này một cách linh hoạt và tôn trọng cá tính riêng của từng gia chủ với tấm cửa có khả năng tùy chỉnh để người dùng có thể thay đổi theo sở thích của họ, với 11 bảng màu và ba chất liệu khác nhau. Nhìn chung, với những gì Samsung đã trang bị cho “đứa con” của mình, Samsung Bespoke đã thành công trong việc kết nối xúc cảm nghệ thuật và không gian bếp theo tinh thần cá nhân hoá.
 
Nguồn ảnh: Các ảnh trong bài được trích từ cuộc thi Bespoke, Be You do Samsung và VDAS đồng tổ chức: https://www.samsung.com/vn/bespoke-be-you/cong-binh-chon/

Các tin khác