Đưa nắng vào nhà

10/11/2017 - Nhà ở

Chừa trống mới rộng chứ không phải xây hết là rộng. Đó là điều mà kiến trúc sư dành nhiều thời gian để thuyết phục chủ nhà. Nhờ vậy, tất cả các không gian trong nhà đều sáng và thoáng một cách tự nhiên. 

 

 

 

Là một giảng viên, chủ nhân ngôi nhà cũng là người tinh tế, chừng mực, không thích phô trương nên đặt ra cho kiến trúc sư khá nhiều yêu cầu trước khi thiết kế. Yêu cầu của chủ đầu tư: đó là nội thất cần trang nhã, tiện dụng, không phô trương cầu kỳ. Thông gió, chiếu sáng tự nhiên. Phòng ngủ của hai con và bố mẹ cùng phòng học của con phải trên cùng một mặt bằng (cùng tầng).
Triết lý của kiến trúc sư khi thiết kế ngôi nhà này là với cuộc sống công nghiệp bước lên ô tô là máy lạnh, vào văn phòng là máy lạnh, đi nhà hàng là máy lạnh... Nên công trình hướng đến sự thông thoáng, lấy gió đối lưu tự nhiên. Và trong thực tế ngôi nhà sau khi hoàn thành gần như không dùng máy lạnh và ít phải bật quạt. Lúc nào cũng có gió thổi, lùa toàn nhà rất mát mẻ dễ chịu.
Tất cả các phòng chính trong nhà hầu hết là sáng sủa với ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng đèn chủ yếu là để trang trí, làm điểm nhấn và chúng thực sự được sử dụng khi nào mặt trời lặn. Từ phòng khách, phòng ăn có thể thấy nắng “nhảy nhót” trên nền khu vực chuyển không gian giữa phòng ăn và phòng khách, thấy nắng nhảy nhót, “vẽ” trên tường, trên tán dừa, cây xanh....
 Nắng còn có thể chiếu trên cây xanh cạnh vườn nhỏ bên hông nhà vệ sinh con, nắng rọi trên hoa lá tại vườn mini ở logia cạnh phòng ngủ bố mẹ. Không những ánh nắng mà những đêm trắng, ánh trăng cũng “lang thang” trên nền, trên tường, trên cây lá khu vực giếng trời.
 Với thiết kế theo tinh thần hòa mình vào thiên nhiên, nhờ nắng, nhờ thoáng nên cây xanh cũng có thể sống khắp trong nhà. 

Địa chỉ công trình: Đường 77, P. Tân Quy, Q.7
Diện tích khu đất: Rộng 8,4m x dài 19,5m; Chừa sân trước 4m, sân sau 2m; 
Giếng trời tầng 2: 2,5m x 4m; 
Giếng trời tầng 3: 1,4m x 6,8m; 
Kiến trúc sư Thiết kế: Lê Duy Hoài 
Công ty TNHH tư vấn – thiết kế – xây dựng – thương mại HAD&T 
Địa chỉ: 35/11 Vũ Huy Tấn, P.3, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. ĐT: (08) 54.221.335 – (08) 54.221.336 –                 Website: www.hadt.vn

 

 

 

Tất cả các phòng chính trong nhà hầu hết là sáng sủa

 

 

 

 

Ngôi nhà sau khi hoàn thành gần như không dùng máy lạnh và ít phải bật quạt. Lúc nào cũng có gió thổi, lùa toàn bộ nhà mát mẻ dễ chịu

 

 

 

 

Công trình được kiến trúc sư thiết kế theo tinh thần hòa mình vào thiên nhiên, sống với thiên nhiên hoa lá, mời thiên nhiên vào nhà. Việc còn lại của chủ nhà là trồng cây cỏ, chăm sóc hoa lá...

 

 

Phòng ngủ bố mẹ với logia riêng bên cạnh nhiều hoa lá, bộ bàn ghế trắng xinh xinh là nơi chuyện trò của bố mẹ

 

 

 

Giếng trời các tầng được thiết kế không giống nhau về diện tích (thẳng đuột từ dưới lên) mà thay đổi linh hoạt (lúc ưu tiên chiều ngang, lúc ưu tiên chiều dọc) tạo ra nhiều góc, tầm nhìn đẹp, phong phú...

 

 

Khu vực giải trí tầng 3 với bàn bida bên cạnh giếng trời trải dài sáng sủa, logia  tầng 3 rộng để ghế xích đu thư giãn, xem các con chơi bi lắc. Góc nhìn của khu vực bida, bi lắc, xích đu tận dụng mảng xanh phía trước làm “phông nền”

Bài Nhị Nguyên ảnh Ngọc Hoài 

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 107

Các tin khác