Đèn còn là đồ trang sức

Lượt xem: 4596
5/5/2020 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Bài & ảnh: Nguyễn Tâm

Ngôi nhà một người bạn thuộc vào hạng sang trọng, chỉ cây đèn chùm thôi cũng trị giá cả chục triệu đồng. Đèn bằng pha lê lấp lánh làm ấm áp phòng khách mỗi khi lên đèn. Lần sau ghé chơi, cũng cây đèn đó nhưng chẳng còn cảm giác như trước, bởi người bạn quan niệm, “bóng đèn dây tóc gắn trên pha lê hao điện mà nóng nên tôi thay bóng compact cho tiện!”.

 

 

Đèn làm đẹp các không gian nhà ở (ảnh TL)
 

Khối nhà vuông, đồ nội thất vuông tương thích với đèn bàn cùng mô típ (ảnh TL)
 
Chính cái “tiện” đó đã làm mất vẻ đẹp óng ánh của cây đèn chùm pha lê giá trị kia. Ánh sáng của bóng huỳnh quang, compact đã làm “nhạt nhoà” không gian phòng khách, làm mất đi vẻ lung linh và lộng lẫy độc đáo của pha lê… Nếu sử dụng ánh sáng trắng thì không nhất thiết phải treo đèn chùm pha lê, vừa lãng phí vì không có tác dụng vừa không đúng cách.Chiếu sáng kiến trúc hay trang trí?
Do đó, cần phân biệt khi chọn đèn cho ngôi nhà, tránh nhầm lẫn. Kỹ sư Nguyễn Quốc Thống- giám đốc công ty đèn Cao Trần (Cara) tư vấn, tựu trung, khi chọn đèn cần lưu ý đến 2 chức năng chính: đèn chiếu sáng kiến trúc và đèn chiếu sáng để trang trí. Điểm chung của 2 loại này là chiếu sáng. Thấy sáng nhưng không thấy bóng đèn. Nhưng điểm riêng là chiếu sáng kiến trúc – thấy sáng mà không thấy nguồn sáng. Ánh sáng của các loại đèn này sẽ làm nổi bật vật mà nó chiếu đến, hạn chế tối đa việc trông thấy nó.

 

 

Đèn chùm thuộc đèn trang trí, cần phơi bày nó và không nhất thiết phải quy định nên ở không gian nào. Ở đâu đèn phù hợp với không gian chung quanh là được
 

 Hình hài đèn được nâng lên tầm là vật trang sức (ảnhTL)
 
Chẳng hạn, cần chiếu sáng tập trung những vật cần làm nổi bật lên như lọ hoa, bức tranh, khu vực cầu thang làm điểm nhấn giữa nhà, hắt lên trần… Đèn chiếu sáng kiến trúc tạo nên không gian theo ý tưởng của nhà thiết kế mà không bị chói (một vấn đề phổ biến hiện nay). Với đèn chiếu sáng kiến trúc thì quan trọng hơn hết là chất lượng ánh sáng toả ra, bóng, choá loại gì; kết cấu và lắp đặt ra sao với thiết bị kèm theo để có độ bền nhất định; kiểu dáng phải đơn giản và ít “nổi bật” nhất.
Đèn chiếu kiến trúc phải cho ánh sáng đẹp nhưng hạn chế thấy nó, chủ đích, giúp tôn tạo vật hay không gian mà nó chiếu sáng. Đèn kiến trúc phải phục vụ cho… kiến trúc.Lẫn lộn giữa 2 chức năng chiếu sáng kiến trúc và trang trí của đèn sẽ làm hỏng không gian nội thất do cảm giác rối rắm và chói chang. Trang trí nên phải thấy đèn…Với đèn chiếu sáng để trang trí thì ánh sáng của nó làm đẹp cho chính nó, vừa là đèn vừa là vật trang trí nên càng thấy nó càng hay, không “giấu” nó mà cần để lộ ra.

 

Đèn giả cổ. Để soi lối bước lên các bậc thềm cách điệu bằng đèn cây
 
Bóng đèn sợi đốt tốt cho việc đọc sách, học hành...
 
Cho nên khi chọn đèn trang trí cần chú ý kiểu dáng, màu sắc của nó; quan trọng nhất là phải phù hợp với nội thất xung quanh nó. Chẳng hạn, thật khó có thể trông thấy hài hoà và dễ chịu khi trong một không gian trang trí với các vật dụng hiện đại lại treo một cây đèn chùm cổ điển thời Louis. Lựa chọn đèn trang trí phải phù hợp với nội thất và ý đồ thiết kế của nhà trang trí nội thất cũng như thẩm mỹ của gia chủ. Giống như thời trang, nó không có một quy luật nào cả.Và đèn còn là đồ… trang sức.
Chất liệu, mẫu mã, nhãn hiệu nổi tiếng của nhà sản xuất hoặc nhà thiết kế đèn trang trí làm tăng giá trị của ngôi nhà. Quả vậy, ngày nay, đèn trang trí đã được nâng lên tầm là vật “trang sức” cho ngôi nhà; thậm chí nó còn là tài sản… Chẳng hạn, các loại đèn bằng pha lê Swarovski (loại pha lê nổi tiếng còn được dùng làm đồ trang sức) có giá trị hơn hẳn các loại đèn pha lê thông thường do sự lộng lẫy và độc đáo của riêng nó. Những loại pha lê này có giá trị vĩnh viễn, rất ít bám bụi và khó bị giảm giá trị thẩm mỹ theo thời gian. Với đèn bằng đá tự nhiên Alabaster được thể hiện qua chất lượng và hàm lượng gia công đèn bằng tay của các nghệ nhân và những loại đá này chỉ có ở Ý, Tây Ban Nha.

 

 

 

 

Sử dụng bóng huỳnh quang nhưng được “giấu” trong chóa vừa trang trí vừa không làm chói mắt. Ở không gian phòng khách, đèn bàn mang tính trang trí nhiều hơn
 

 

Chân đèn bàn bằng pha lê. Đèn pha lê
 
Theo thời gian, các loại đèn này sẽ trở nên quý hiếm vì chúng mang những phong cách riêng.     Tương tự, các loại đèn trang trí bằng thuỷ tinh Murano của Ý với màu sắc rực rỡ mẫu mã được thiết kế bởi những nhà thiết kế nổi tiếng của Ý như Flos, Artemide, Foscarini, Itre… làm cho không gian nhà trở nên sang trọng hơn, có thể ví von như xâu chuỗi có đính kim cương trên vòng cổ cô gái đẹp. Vì là vật trang sức nên khó có thể quy định phải treo đèn hay đặt ở đâu cho tương hợp - như sợi dây chuyền bạch kim đeo ở cổ chân cũng hay, lạ vậy! Các nhà thiết kế cũng đã giàu tưởng tượng để sáng tạo và lồng vào đó một chút lãng mạn cho những cây đèn. Như dựa vào hình thể học, vào nét mềm mại, uyển chuyển từ vóc dáng của người phụ nữ để kiến tạo nên hình thù đèn mang dấu ấn đó. Từ đôi bông tai đung đưa bên má mà ra những loại đèn treo, chiếc lá, hoa bằng kim loại đính trên ve cổ áo hay hoa văn trên bộ đầm dạ hội là những ngẫu hứng cho nhà sáng tạo…  Cho đến những đường nét của đôi chân dài cũng được “tái tạo” cho chân đèn để bàn.

 

 

Đèn treo tập trung (nguồn sáng) trên bàn ăn tạo cho không gian ấm cúng
 

 

Chỉ thấy ánh sáng cho làm việc còn bóng huỳnh quang được “giấu” dưới gầm tủ treo
 Dùng đèn halogen làm điểm nhấn cho bức tranh trên tường
 
Để tạo được nhiều dáng dấp và tính phong phú, không chỉ riêng pha lê, đá tự nhiên hay thuỷ tinh mà lắm khi đèn còn được chế tác bằng việc kết hợp với kim loại, dây sợi và các chất liệu hoá học khác… Có người thắc mắc, “không biết vì sao mà người Hoa thích treo đèn chùm bằng pha lê trong phòng khách hay nơi làm ăn của họ?”. Tìm hiểu mới hay, ngoài lý do trên, nó như tấm kiếng treo trước cửa nhà để trừ tà. Với hạt pha lê hay thuỷ tinh được mài nhiều mặt nên “sẽ bị tán mỏng tà khí ra, không còn cơ hội quay lại” (!). Nhưng chắc một điều, không gian chứa đựng nó sẽ vẫn có cơ hội làm đẹp cho ngôi nhà.

Theo KT&ĐS Số 03

Các tin khác