DEJA VU HOUSE 2

1/4/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài Lê Anh Đức ảnh Triệu Chiến ánh sáng Philips Greentek

Deja Vu House 2 nằm trong khu đô thị mới sát bờ biển vịnh Hạ Long. Hiện trạng gồm 2 căn shophouse ghép lại. Bên trong được cải tạo thành các phòng khách sạn và một phần làm cà phê.

 
 
 
 
 
 
 
Nơi tiếp khách với điểm nhấn là cây khế lớn và khu sàn gỗ. Tầng trệt là nơi đón khách, phòng chờ, nơi nhâm nhi tách cà phê... được bố trí xung quanh thông tầng
 
Các phòng chức năng được bố trí bao quanh một lõi thông tầng lớn ở giữa nhà và thông tầng này càng lên cao càng được mở rộng. Nó cho phép không khí, ánh sáng, nắng và mưa rơi trực tiếp xuống - phản ánh những chuyển biến của thời tiết khí hậu vùng ven biển và cũng tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các loại cây xanh, hoa cỏ có thể sinh trưởng trong lõi này.
Giao thông tại đây bao gồm các thang bộ và thang máy. Phần thang bộ được làm bằng thép gỗ kết hợp với các hành lang cầu tạo ra một trục giao thông đứng và ngang có nhiều tầm nhìn ra xung quanh và làm cho lõi thông tầng được rộng và thoáng hơn.
Các phòng ngủ bố trí từ tầng 2 tới tầng 4 được tùy biến theo kích thước thay đổi của lõi thông tầng, tạo ra các không gian đa dạng. Các phòng - dù ở bên trong đều có tiếp ánh sáng thông thoáng tự nhiên, bao gồm cả các khu vệ sinh, bồn tắm và các khoảng sân, ban công... Dù là dạng nhà liên kế, nhưng các phòng ngủ được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên tạo ra không khí cởi mở giống như một khu resort thu nhỏ. Để tạo ra sự thông thoáng mà vẫn riêng tư - các mảng tường gạch thông gió đã được áp dụng. Đây là một loại vật liệu khá quen thuộc tại vùng khí hậu nhiệt đới.
Tầng 1 nơi bố trí khu tiếp đón, phòng đợi, cà phê và các chức năng khác. Các không gian cũng được bố trí xung quanh thông tầng. Nơi có trồng một cây khế lớn và có khu sàn gỗ như là một dạng hiên chờ. Bạn có thể tận hưởng không khí ngoài trời, trong nhà hay bán ngoài trời cũng như di chuyển quanh nó một cách dễ dàng.
Tầng mái được bố trí như là một sân chơi, sân tiệc ngoài trời. Nó có tầm nhìn gần ngay biển Hạ Long - nơi có thể tận hưởng bầu không khí biển.
Bên cạnh đó, các kiến trúc sư còn sử dụng và tự làm các đồ décor, đồ nội thất bằng gỗ mộc kết hợp với các chi tiết phụ kiện kim khí như tay nắm, ống nước,  cút, cờ lê, búa… Và không thể không nhắc tới những chiếc xe goong được tái chế. Những vật dụng kim loại này được sử dụng để gợi nhớ cuôc sống lao động công nghiệp mỏ ven biển - một đặc trưng có tính lịch sử không thể tách rời của thành phố này.
 
Địa chỉ: Mg4-08 & 08A, Vinhomes Dragonbay, Hạ Long, Quảng Ninh

Tổng diện tích sàn: 668m2

Thiết kế: Nemo Studio

Chủ trì thiết kế: Liz Nguyen, Nghiêm Phong

Nhóm KTS: Aki Phương, Nguyễn Hoàng Việt, Vũ Tiến

Website: nemostudio.com.vn

   
 
 

 

 

 
 
 
 
Bức tường với những cành hoa tươi thắm làm sống động thêm không gian nghỉ ngơi của khách
 
 
 
 
 
 
 
Ánh sáng, cây cảnh hài hòa trong căn phòng
 
 
Tất cả phòng nghỉ nơi đây đều thông thoáng, bao gồm khu vệ sinh, các khoảng sân, ban công...
 
  
 
 
 

   

 

 

 
 
 
 
 
Để tạo thông thoáng mà vẫn giữ được sự riêng tư, các mảng tường gạch thông gió đã được sử dụng
 
 
 
Mặt tiền ngôi nhà
 
 
 
Mặt cắt ngang
 
 
Mặt cắt đứng
 
 
Mặt bằng trệt
 
 
Mặt bằng lầu 1
 
 
Mặt bằng lầu 2
 
 
Mặt bằng lầu 3
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 167

Các tin khác