Đầu năm chọn phương, chọn hướng

10/6/2019 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài ThS. KTS Hà Anh Tuấn ảnh Khánh Phương

- Năm nay dự định xây nhà, tuổi tôi hạp hướng đông bắc, nhưng năm 2018 nghe nói hướng đông bắc có sao xấu, vậy tôi phải làm sao? - Nhà bố trí nhiều cửa nên chọn cửa nào là chính và cửa phụ có thể dùng thường xuyên không? - Năm 2018 mậu tuất năm nay có ngũ hành Bình Địa Mộc, một số hãng sơn chọn màu tím làm “màu của năm” thì nên hiểu theo phong thủy thế nào?

 
 

 
Tôn trọng môi trường là khởi đầu cho việc thiết kế công trình hài hòa tự nhiên và phong thủy, không thiên lệch
 
Gần như thành thông lệ như “đến hẹn lại lên”, chuyện phong thủy đầu năm luôn được trong và ngoài giới quan tâm, quay về những định vị phương hướng, những dự báo tổng quát và cả những “đường đi nước bước” xa gần sao cho tránh hung tăng cát. 
Thực chất đây cũng là thói quen ứng xử mang tính truyền thống trong văn hóa của cư dân nông nghiệp lúa nước, thể hiện các khuynh hướng phổ biến xem văn hóa là sản phẩm, là quá trình và là quan hệ (*). Sản phẩm của tư duy qua tích lũy kinh nghiệm dân gian trên cơ sở Dịch học phương Đông. Quá trình ứng dụng, chiêm nghiệm nhiều năm “có kiêng có lành” dẫn đến các đúc kết. Và quan hệ của con người với gia đình, xã hội, với các quy luật thiên nhiên... không ngừng được điều chỉnh, hòa hợp hay xung đột. Tất cả làm nên những tổng kết, lưu ý và rút tỉa kinh nghiệm mang tính tham khảo qua nhiều thế hệ.
Vì thế, tùy theo cách sử dụng thông tin mà mỗi người, gia chủ hay nhà chuyên môn sẽ vận dụng phong thủy vào công việc của mình để chọn hướng xây nhà, hay rộng hơn là tìm kiếm địa điểm đầu tư theo các dự báo từ nhiều nguồn khác nhau. Cần lưu ý là do quá trình tích lũy kinh nghiệm “tam sao thất bản” với nhiều kênh thông tin bổ sung qua lại nên bất kỳ thông tin phong thủy nào cũng chỉ nên xem là nguồn tham khảo. Còn khi chọn lựa thì nên phối hợp đồng bộ dựa theo các tiêu chí toàn diện về kinh tế, văn hóa vùng miền hay khả năng kỹ thuật.
 
 
Cửa đi chính định vị hướng giao tiếp chủ yếu của ngôi nhà, còn phụ có thể dùng cho các chức năng hỗ trợ, thoát hiểm
 
Hướng tốt xấu có thay đổi theo năm?
Điểm đặc trưng của triết học phương Đông trong mọi vấn đề là tính tuần hoàn lặp lại. Các sao tốt xấu cũng vì thế mà phân bố tùy theo chuyển vận phi tinh. Năm 2018 mậu tuất, sao Cửu Tử (số 9) nhập trung cung thay thế cho sao Nhất Bạch (số 1) của năm 2017 sẽ di chuyển về phương vị Đông Nam. Xét về đại vận 20 năm thì đang ở đại vận sao số 8 Bát bạch (thổ) là sao chủ quản cho cả đại cục từ năm 2004 đến 2023, do tiểu vận 2018 có sao Cửu tử (hỏa) nhập trung cung thì sẽ sinh ra Thổ vượng. Vì vậy nhiều chuyên gia về Huyền không phi tinh dự báo năm nay ngành bất động sản, nhất là đất nền (thuộc thổ) sẽ sôi động hơn so với năm 2017.
Sự chuyển vận của các sao vượng hay suy khiến tính tốt xấu của các phương có sao chuyển dịch cũng thay đổi. Tuy nhiên, phong thủy là môn khoa học liên kết các yếu tố thiên địa nhân trong một thể thống nhất, do vậy tính thiên thời (qua Phi tinh của năm, chuyển dịch của các sao tốt xấu) không đơn lẻ độc lập quyết định tốt xấu, mà phải liên đới cùng yếu tố địa lợi (vị trí, thổ nhưỡng, khí hậu, cấu trúc nhà cửa, quan hệ giao thông) và nhân hòa (mệnh trạch, phối tuổi gia chủ với hướng nhà, hướng bếp...). Vì vậy, nếu một gia chủ có mệnh trạch tương phối ở hướng đông bắc là tốt chẳng hạn thì đó cũng chỉ là một tham số, để giải bài toán sắp xếp hướng nhà cho hài hòa với gia chủ thì cần phối hợp rất nhiều các dữ liệu khác nữa.
 
Chọn hướng cửa, chớ quên vị
Đa số gia chủ không nắm rõ phong thủy hay quan tâm đến hướng cửa, nhưng thực sự phần vị (trí) của cửa còn quan trọng hơn, như một cầu thủ giữ vị trí này thì ổn mà qua vị trí khác thì không, do đó cần phân biệt vị và hướng khác nhau thế nào. Vị của cửa là chỗ bố trí cửa so với tâm nhà, hoặc so với toàn bộ bề mặt nhà. Ví dụ như nói cửa nằm về bên trái, nằm về góc đông nam tức là xét từ tâm nhà, nhìn từ trong ra. Còn hướng vuông góc với mặt phẳng cửa và nhìn trong nhà ra là hướng nào thì đấy là hướng cửa.
Phong thủy có câu “nhất vị nhị hướng” chính là nêu thứ tự xem xét trong không gian. Trước hết phải định vị, rồi sau đó mới định hướng. Do đó với trường hợp nhà có nhiều cửa (cửa đi, không xét cửa sổ) thì cần xem xét như sau:
a)  Các bộ cửa đó có nằm ở vị trí phù hợp hay không về vùng cát hung, về công năng, về giao thông đối ngoại và đối nội, về thông gió và chịu tác động môi trường (bụi, ồn, xe cộ)...
b)  Bộ cửa nào mở vào (hay mở ra) mà gặp va chạm, vướng víu, tầm nhìn xuyên thấu, ngã ba đâm vào, cầu thang trôi ra... thì bộ cửa đó không ổn. Nếu không xây bít thì cũng không nên mở nữa, xem như một mảng cố định.
c) Trong các bộ cửa đạt vị trí tốt (xét theo 2 tiêu chí a, b nêu trên), bộ cửa nào hướng được về hướng hợp mệnh gia chủ và có đủ kích thước cho sử dụng thường xuyên, xe cộ ra vào hoặc đón tiếp khách thuận lợi thì sẽ chọn làm bộ cửa chính. Các cửa còn lại có thể làm cửa phụ.
d) Nếu nhà có nhiều thành viên mà tuổi mệnh trạch bị trái ngược nhau thì có thể tìm kiếm bộ cửa phụ nào mở ra hướng hợp mệnh tuổi thành viên không hợp hướng cửa chính để làm cửa phụ đi lại cho thành viên đó. 
 
 
Bố trí nội thất cần phù hợp với các hướng mở cửa khác nhau
 
Màu của năm không chỉ một màu duy nhất
Đa số các công ty thiết kế dù theo văn hóa Đông phương hay không thì khi đưa ra các phong cách, xu hướng, dự báo... đều có tham khảo nhiều nguồn dự liệu và những phản hồi từ cộng đồng. Việc màu tím đậm đà (ultra violet) hay màu hồng tim gỗ (heart wood) được chọn làm “màu của năm” cũng không nằm ngoài quy luật tổng hợp, phân tích và dự báo nhiều khả năng sử dụng trong kiến trúc - nội thất và cả bên thời trang nữa, chứ không phải màu của năm thì hết năm sẽ hết xài, hay màu của năm thì mọi thứ đều phải theo màu đó. Dưới góc độ phong thủy cũng có những tương ứng như sau:
- Theo Huyền không phi tinh, năm 2018 chịu ảnh hưởng của sao Cửu tử thuộc Hỏa tinh nhập Trung cung, với màu tím là chủ đạo, nên một số nghiên cứu dự báo màu sắc đã xác định màu tím màu của năm, yếu tố hỏa cũng cần hành mộc trợ giúp tương sinh nên dự báo màu của gỗ cũng khá phù hợp.
- Về mặt ngũ hành, việc chọn màu nằm trong nhóm 3 màu quan hệ tương sinh tương khắc là phù hợp. Cụ thể ngũ hành Bình Địa Mộc trong 2 năm 2018-2019 thì nhóm màu thuộc mộc sẽ là bình hòa, màu có yếu tố thủy (sinh mộc) như tím đậm, xanh đen, xanh dương là màu sinh chủ, màu có yếu tố hỏa (được mộc sinh) như cam hay đỏ là màu chủ sinh, có thể điểm xuyết.
- Mặt khác, việc phối màu còn phụ thuộc vào không gian, nếu nội thất nhà ngả về tối, sẫm màu (tĩnh, nhiều tính âm) thì nên chọn các điểm nhấn màu sáng để cân bằng. Ngược lại, nếu nhà thừa ánh sáng, chói chang quá thì phải dùng những bề mặt trang trí hoặc chất liệu có màu sẫm để giảm bớt khí dương. Một bảng màu đẹp sẽ giúp nhà trở nên sống động và tươi tắn hơn, gián tiếp đem lại không khí gia đình đầm ấm, kết nối tốt hơn các thành viên cùng cư ngụ, chứ không phải màu đó có đang là “màu hot” hay không. Mọi dự báo chỉ là... dự báo, thực tế luôn cần sự phối hợp tổng hòa các kiến thức về phong thủy, khí hậu, hình thế, công năng, để đưa ra giải pháp màu sắc phù hợp cho không gian sống, tránh mê tín và áp đặt chủ quan.
 
 
Gam màu tím sẫm, màu gỗ luôn là nhóm màu được chọn làm điểm nhấn và tạo sự sâu lắng cho nội thất nhà ở
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 142

Các tin khác