Đà Lạt sương

Lượt xem: 4376
11/12/2018 - Điểm đến
Tác giả: Hiền Phùng

“Hỡi quê hương xứ sương rơi. Đà Lạt ơi, Đà Lạt ơi!”. Hai câu cuối trong bài hát Đà Lạt hoàng hôn của nhạc sĩ Minh Kỳ đã nói lên đặc thù khí hậu của Đà Lạt mà không phải nơi nào cũng có được.

 
 
Mùa sương ở Đà Lạt thường xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 5 và tháng 9 đến tháng 10. Tùy vào lượng mưa tại từng địa điểm cụ thể và giờ nắng trong ngày, sương mù diễn ra với những mức độ khác nhau tại từng địa điểm khác nhau. Từ tháng 2 tới tháng 5 thông thường, từ 21-22 giờ chúng ta đã có thể thấy sương bay bảng lảng trước sân nhà. Khung cảnh đẹp nhất của mùa sương Đà Lạt là những bình minh lộng lẫy khi cả thành phố bồng bềnh trong biển mây cùng đón mặt trời ló rạng, những tia sáng mờ ảo xuyên qua rặng thông chạm xuống các mái nhà. Tất cả tạo nên bức tranh Đà Lạt vừa huyền ảo vừa tráng lệ làm đắm say lòng người.
Ngay từ tháng 4, khi tiết trời nắng lạnh dần nhường chỗ cho mùa sương bạc, một đội “săn sương” đã hình thành. Những người mê sương Đà Lạt gom nhau từ 4 giờ sáng tại một quán cà phê trên đường Phan Đình Phùng. Khoảng 30 phút vừa chạy xe vừa leo bộ, họ có mặt trên một trong những điểm cao lý tưởng - nơi có thể phóng tầm mắt bao trọn một vùng. Đó có thể là đỉnh Du Sinh, đỉnh Pinhatt, đỉnh Hòn Bồ hay Trại Mát... Đứng trước thiên nhiên hùng vĩ tâm hồn vừa thư thái vừa reo vui phấn khích bắt lấy khoảnh khắc sương long lanh đẫm trên cỏ, ánh nắng đầu tiên của ngày mới chiếu qua những tán thông tạo nên những luồng ray sáng hoàn hảo. Mây mỏng lãng đãng khi ấp ôm lưng núi, khi luồn lách qua những rừng thông, đồi cỏ, ruộng rau vừa sống động vừa rất đỗi mơ hồ.  
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đà Lạt làm say lòng du khách với những rừng thông và sương mù bay bảng lảng trên từng ngọn cây, từng mái nhà 

 

 
 
 
 
 
Cùng với Đà Lạt hoàng hôn của nhạc sĩ Minh Kỳ thì Ai lên xứ hoa đào của nhạc sĩ Hoàng Nguyên cũng diễn tả một Đà Lạt mộng mơ với sương và sương (Lâng lâng trong sương khói rồi bàng hoàng theo khói sương...)
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 146

Các tin khác