Có “gu” + sáng tạo = đẹp

15/10/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài Nguyễn Duẩn ảnh Phan Quang

Ngôi nhà bình thường nằm trên dải đất 10m x 23m toạ lạc trong con đường nhỏ thuộc khu Thảo Điền-An Phú, vốn toàn nhà giàu với biệt thự đồ sộ nguy nga, nhưng khi vào thăm bạn sẽ thấy nó là nơi thú vị để sống.

 
Phòng khách nhưng đâu chỉ là phòng khách
 
Xem hình 1, bạn nhận ra con đường nhỏ chạy thẳng ra sông và ngôi nhà nằm sau bức tường này cũng thế, nó khắng khít với dòng sông. 
Vốn là căn nhà cũ hình hộp có hai tầng (một trệt, một lầu), khi dọn về sống 10 năm trước, Youri Korsakoff - chủ nhân - quyết định đập bỏ bức tường kín bưng ngăn cách nhà với dòng sông và chọn dứt khoát hẳn không gian sinh hoạt của nhà sẽ hướng hết về dòng sông này. Sự dứt khoát đó đã định hình chất thi vị cho căn nhà, với góc nhìn ở hình 3, một bàn trà trên ban công nhìn ra vườn và sông, bạn sẽ công nhận sự sáng suốt của chọn lựa ấy, nhưng thế vẫn chưa hết…
Xem hình 2 để thấy toàn cảnh nhà, chắc hẳn bạn nhận ra đó chỉ là một căn nhà cũ, vật liệu không có gì cao cấp, nhưng cảm giác của bạn sẽ nói gì: nó xinh xắn, tươi mát, gần gũi và dễ chịu đấy chứ!!!
Tầng dưới nhà là phòng sinh hoạt, tầng trên là phòng ngủ, đại khái chỉ có thế, nhưng sự định danh công năng này chỉ có ý nghĩa tương đối, vì, hãy xem ở hình 7, ta thấy phòng ngủ (và một góc làm việc) mở toang ra với bên ngoài bởi cửa rộng, và một ban công nhỏ làm khoảng đệm để cảm thụ vườn và sông.
Chưa hết, xem thêm hình 6, ngay tại ban công, chủ nhân bố trí một góc đọc sách, thư giãn riêng tư thật thân mật. Nếu nhớ lại hình 3 với bàn trà ở góc kia của ban-công, ta nhận ra rằng ở tầng 1 đâu chỉ là phòng ngủ mà còn là góc thư giãn, góc uống trà, góc đọc, góc chiêm ngưỡng dòng sông mỗi ngày…
Cũng vậy, trong không gian gọi là phòng khách ở hình 8 ta thấy sự bố trí gọn gàng thêm góc nấu, rồi ngay đàng sau, chiếc cầu thang thông thường cũng góp mặt như một điểm xuyết cho căn nhà, và từ đây, nối dài ra phía sân là hàng ba dùng như góc lai rai bạn bè trong ngày cuối tuần… Thế thì đây đâu chỉ là phòng khách!
Sau cùng, xin xem lại hình 4 và 5, một khoảng vườn, chiếc võng cho em bé, ghế tắm nắng hướng ra sông… Ngôi nhà cũ, không có gì đắt tiền ấy quả thật đã cung cấp cho chủ nhân một không gian sống đa dạng và thi vị. Căn nhà cũ ấy giống y như những căn nhà cấp 3 mà nhiều người trong chúng ta đang sống, chỉ cần có "gu" và chút sáng tạo, bạn cũng sẽ làm được như thế! Xin cam đoan!!!
 
Hình 2: Một ngôi nhà xinh xắn, tươi mát và gần gũi 
 
Hình 3: Ngồi ở đây có thể nhìn ra khoảng vườn và bờ sông
 

 

Hình 4&5: Một khoảng vườn, chiếc võng cho em bé, ghế tắm nắng hướng ra sông
 

 

Hình 6: Tại ban công, chủ nhân bố trí một góc đọc sách, thư giãn riêng tư thật thân mật. Con đường nhỏ chạy thẳng ra sông và ngôi nhà nằm sau bức tường (hình 1)
 
Hình 7: Phòng ngủ và một góc làm việc mở toang ra không gia bên ngoài bởi cửa rộng cùng với ban-công nhỏ làm khoảng đệm
 
 Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 9 (2007)

Các tin khác