Chung cư: Từ đánh số tầng đến vị trí bàn thờ

5/7/2019 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài ThS. KTS Hà Anh Tuấn ảnh Khánh Phương

Tôi đi xem căn hộ chung cư để chọn mua. Chuyên viên tư vấn nói hướng căn hộ theo phong thủy là hướng cửa ra ban công chứ không phải cửa ra vào chính. Tôi tham khảo trên mạng thấy mỗi nơi nói một kiểu, không biết sao là đúng. Nhờ quý báo tư vấn giúp vấn đề này. Trần Văn Hòa, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh; Nghe nói căn hộ chung cư không nên chọn lầu số 4 và lầu 13, và đa số chung cư hiện nay cũng không có lầu đó hay phòng số đó, mà đổi thành 4a hay 12 bis. Đó là bởi lý do gì, quý báo có thể giải đáp giùm. Phạm Minh Khải, Liên Chiểu, Đà Nẵng; Nhà thiết kế căn hộ của tôi bố trí phòng thờ ngay dưới giường ngủ của căn hộ bên trên. Tôi hỏi lại thì được trả lời là không sao, nhưng tôi vẫn không an tâm. Xin giải thích giùm vấn đề bàn thờ trong căn hộ chung cư nên quan niệm thế nào. Phạm Thị Sáu, đường Tân Vĩnh, phường 6, quận 4, TP. Hồ Chí Minh

 

 

 

Trên đây là một số câu hỏi khá nhiều bạn đọc tham vấn chúng tôi liên quan đến phong thủy của chung cư. Do vấn đề khá rộng, chung cư lại là loại hình nhà ở mới phát triển sau này không có trong kiến trúc truyền thống Việt, nên các trả lời tập trung vào một số quan niệm phong thủy chung cư trung hòa lợi ích với đa số cư dân đô thị, được các nước có cùng gốc văn hóa Đông phương (Singapore, Hồng Kông…) áp dụng.
Theo biến đổi thời đại, các tiêu chuẩn phong thủy cũng biến dịch tương ứng, từ nhà dưới đất lên căn hộ tầng cao, từ quan hệ thiên - địa - nhân theo cấu trúc không gian tự nhiên chuyển sang môi trường nhân tạo là chính. Việc sắp xếp phong thủy cho không gian chung cư tuy có vài điểm khác nhưng về cơ bản vẫn thống nhất với kiểu bài trí phong thủy nhà truyền thống quen thuộc.
 
Xem nhà nhìn cửa
Phong thủy bát trạch hiện nay khá phổ biến, chỉ search nhanh trên mạng là biết ngay gia chủ tuổi thuộc nhóm đông tứ mệnh hay tây tứ mệnh, từ đó biết 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để chọn. Tuy vậy, vấn đề “hướng căn hộ chung cư là hướng cửa nào” lại gây không ít tranh cãi. Ở đây cần hiểu, mọi quy ước dù do con người luận ra đều từ quy luật tự nhiên và ứng xử xã hội. Nhà nào và người nào cũng chịu sự chi phối của các loại hướng. Có hướng khó hình dung, như hướng phương vị hay mệnh trạch thì phải dùng la bàn đặt vào trung cung rồi phân vùng tốt xấu. Nhưng có loại hướng ai cũng hiểu và biết ứng xử, như hướng khí hậu (đông hay tây, nắng gió tốt xấu…) là bao đời nay vậy, gặp xấu phải che chắn, gặp tốt thì đón mở. Hướng giao tiếp thì liên quan khách đến nhà ra vào bằng cửa chính, ngồi nói chuyện đối diện nhau, bàn làm việc quay lưng ra cửa đi thì dễ giật mình… cũng chẳng thể nào quy ước khác được vì thuận với nguyên tắc đi lại, ra vào, an ninh và tiếp xúc, giao tế cơ bản. Vì vậy, không chỉ ở căn hộ chung cư mà ngay cả nhà riêng dưới đất thì các gia chủ cũng ngại cửa chính mở ra gặp con đường, hành lang đâm thẳng nhà mình, nhà mình nhìn thẳng qua cửa chính nhà đối diện… gọi chung là trực xung đối môn. Mọi tốt xấu đến nhà đều thông qua chính môn là vì vậy.
Một số căn hộ chung cư đề cao hướng nhìn ra từ cửa sổ hay ban công vì quan niệm từ đó trông ra ngoài thấy tầm nhìn đẹp, nắng gió ra vào tốt cho sức khỏe. Thậm chí cho rằng cửa chính mở ra hành lang chung không có thiên khí hay địa khí gì, còn cửa ban công đón nhiều nắng gió nên tính như cửa chính. Tất cả dẫn đến xem trọng cửa ra ban công và view quan sát mà xem nhẹ vị trí và hướng cửa ra vào chính, thậm chí tính toán mệnh trạch theo hướng cửa ra ban công luôn! Ở đây cần làm rõ: trong không gian cư trú thì cửa nào cũng có vai trò riêng, nhưng khi xét hướng mệnh trạch gắn liền hướng giao tiếp thì nhà ở đâu cũng vậy. Căn hộ cũng không ngoại lệ: hướng nhà phải là hướng của bộ cửa chính để ra vào, tiếp khách, đón tốt tránh xấu… là cách quy ước cơ bản và hợp quy luật. Còn những cửa phụ khác sẽ đóng mở về các hướng khí hậu và phương vị, phục vụ cho các vấn đề liên quan tương ứng. 
 
 
 
Số tốt, số xấu tùy theo tín ngưỡng, văn hóa
Người Trung Hoa từ lâu đã gắn liền ý nghĩa các con số với cách phát âm gần giống với những từ được xem là may mắn hay xui xẻo trong đời sống của họ. Cụ thể là số 6 (lục) nghe như lộc, 8 (bát) được ưa thích vì phát âm gần với chữ phát, trong khi số 4 (tứ) lại phát âm nghe gần giống chữ tử (chết). Do có quá trình giao lưu văn hóa lâu đời nên Việt Nam ta cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều các quan niệm về các con số của Trung Hoa và một số nước khác. Khá nhiều chọn lựa số tầng, số phòng, đếm số bậc thang… đều tuân theo các quan niệm may rủi. Đây là một quy luật văn hóa bất cứ nơi nào ít nhiều cũng có, từ truyền miệng lâu ngày trở thành ứng xử quen thuộc. Kiểu văn hóa dân gian “liên tưởng đồng âm” này có thể gặp nhiều trong đời sống dân gian Nam bộ, như ngũ quả chưng ngày tết là “cầu dừa đủ xài sung”, cho đến ngại cúng trái chuối vì sợ bị chúi, thích chưng cây có tên gọi như lộc (lộc vừng) hay kim (kim ngân, kim quít)… và vô số hiện tượng văn hóa dân gian khác. Nếu Đông phương kiêng số 4 thì Tây phương cũng chẳng kém gì khi họ lại rất kỵ số 13, xuất phát từ sự tích Tiệc Ly trong sách Phúc Âm, tức là bữa ăn sau cùng của Chúa Jesus với các môn đồ trước khi ngài chết. Các khái niệm từ thời cổ đại cũng chỉ phân thành 12 số, như 12 tháng trong năm, 12 cung hoàng đạo, 12 vị thần Hy Lạp…
Các công ty kinh doanh bất động sản và chủ đầu tư chung cư vốn rất nhạy bén với các quy luật văn hóa mang tính xã hội. Họ bỏ đánh số các lầu, phòng thậm chí là bàn ăn, số ghế tàu xe, giường bệnh… có số 4 hay số 13 để khách hàng dù có theo văn hóa phương nào cũng không có gì phải lo ngại. Ai cũng biết yếu tố tâm lý chiếm tỷ trọng lớn trong mọi hành xử nên việc kiêng kỵ này đơn thuần là đáp ứng nhu cầu tâm lý đám đông, còn nếu xét thuần túy khoa học thì mọi con số đều có đặc tính riêng, cũng như xã hội có người tốt, người xấu mà thôi.
 
 
Bàn thờ trong căn hộ
Đa số gia đình Việt dù ở điều kiện nào, rộng hay hẹp vẫn cố gắng bố trí các góc tâm linh riêng thuộc hành hỏa, nơi đặt bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông địa, thần tài và các tôn giáo khác... tùy theo tôn giáo, tín ngưỡng của mỗi nhà. Nguyên tắc khi bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư cũng không khác mấy so với nhà ở truyền thống và nhà biệt lập, đó là tránh đặt bàn thờ ở bên dưới phòng vệ sinh và giường ngủ của căn hộ bên trên. Đây là vấn đề lên quan đến sự tôn nghiêm, từ ngôi nhà vườn xưa đến nhà phố sau này cũng không ai muốn bên trên chỗ đặt bàn thờ nhà mình lại là các hoạt động thiếu trang trọng và nơi dùng nưóc (thủy khắc hỏa) cho dù có cách biệt bởi sàn bê tông. Thường thì các căn hộ hiện nay đều có cấu trúc giống nhau, khu vệ sinh thẳng hàng nhau nên cũng không khó lắm khi nhìn mặt bằng căn hộ của mình để đoán ra vùng sử dụng ở bên trên. Nếu đặt bàn thờ tại các vị trí thuộc về phòng khách, hành lang đi lại hay vách ngăn phòng nhìn ra khu vực chung… thì hầu như chắc chắn không ngại bị các khu vực xấu “đè lên” bàn thờ nhà mình.
Về mặt tạo hình thế thông qua trang trí, để chỗ đặt bàn thờ trong chung cư có sự phân biệt, có thể chọn cách xử lý trần theo kiểu chiếu sáng khác biệt, thiên về ánh sáng vàng ấm áp, chiếu sáng gián tiếp nhẹ nhàng. Dĩ nhiên do chiều cao và cấu trúc căn hộ không thể như nhà phố hoặc biệt thự, nên cần tham khảo các kiểu dáng giản dị, có thể dùng phần trên của tủ thờ làm mái (kết hợp tấm ngăn khói ám trần) hoặc giả cấu trúc truyền thống (rui, mè, dầm nghiêng) như một điểm nhấn trang trọng, tùy theo phong cách nội thất chung của căn hộ.
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 148

Các tin khác