Chọn thằng hay cong?

11/11/2019 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài KTS Hà Anh Tuấn ảnh An Nguyên

Tôi chuẩn bị làm hoàn thiện nội thất ngôi nhà mới mua, nhưng gia đình có nhiều ý kiến khác nhau về mặt phong cách và phong thủy. Người thì thích làm đường nét vuông vức đơn giản, hiện đại. Người khác lại cho rằng làm thế sẽ không tốt cho các mối quan hệ gia đình, mà nên làm uốn lượn mềm mại... vậy nên bố trí nội thất theo dạng ngay hàng thẳng lối hay uốn lượn cong tròn là phù hợp? Văn Tú, P. Hiệp Thành, Q. 12, TP.HCM

 
 
Đường cong tại các trung tâm thương mại, nhà hàng luôn là điểm thu hút nhờ tạo hình ấn tượng, rực rỡ
 
Chắc hẳn một số gia chủ theo xu hướng hiện đại, ưa chuộng hình khối đơn giản sẽ phải suy nghĩ xem “đường thẳng có phải là đường gần nhất” hay không, khi thấy các nguyên tắc phong thủy xưa nay hay đề cao yếu tố mềm mại, uốn lượn, tránh trực xung đâm thẳng. Yếu tố uốn cong mềm mại là đặc thù của phương Đông không chỉ trong bố cục không gian mà còn từ lời ăn tiếng nói, cách tiếp cận vấn đề, xử lý tình huống… luôn có một độ “co giãn, vòng vèo” nhất định, tương tự dòng nước, cây cối, linh hoạt để hướng đến sự hài hòa. Có khá nhiều thắc mắc của gia chủ liên quan đến đường nét hình khối nội ngoại thất, đại loại như: cửa ra vào nhà thẳng hàng với cửa hậu, thì sẽ khiến của cải trong nhà “đội nón ra đi”, hay là các siêu thị, nhà hàng làm cầu thang đi thẳng ra cửa chính thì được, mà nhà ở thì lại kiêng làm như thế? Hoặc tương tự câu hỏi nêu trên: nhà tôi vuông vức quá, trang trí nhiều đường thẳng quá, có phải đó là lý do khiến... quan hệ gia đình căng thẳng, khô khan? 
Dĩ nhiên từ đường thẳng trong nội thất đến thái độ căng thẳng trong giao tiếp thì... chưa chắc có liên hệ gì với nhau, nhưng rõ ràng là tâm lý con người luôn thay đổi, sinh lý cũng có lúc khỏe lúc yếu. Vậy thì sự co giãn, mềm mại theo nghĩa rộng luôn là điều nên xem xét và áp dụng sao cho môi trường sống được tốt hơn.
Câu trả lời cho các vấn đề trên tùy thuộc ở quan niệm về sự hài hòa để giữ gìn nội khí cho nơi ở, giảm trực xung, tăng khúc tắc (uốn lượn) để từ đó gia tăng nội khí, qua các vấn đề sau:
– Luồng khí trong nhà được tạo ra do luồng di chuyển. Các siêu thị, khách sạn có cầu thang, hành lang và lối đi lại dành cho đông người, liên tục, nếu làm vòng vèo ngóc ngách sẽ bất lợi, khó kiểm soát. Nhà vốn chỉ dùng để ở, ít người hơn, các luồng khí mang tính lắng lọc, yên tĩnh hơn, cần bớt tiếng ồn, giảm va chạm… mà nếu làm thông thống từ trước ra sau thì khó có thể giữ gìn sự riêng tư kín đáo. 
– Nếu gặp ngôi nhà đã có sẵn cấu trúc khá vuông vức, hình ống, hình hộp, ngăn phòng vuông và đơn điệu... thì chọn đường nét hoàn thiện nội thất phải căn cứ vào hướng của nhà, dạng năng lượng của người sống trong nhà (tĩnh hay động, người trẻ tuổi hay lớn tuổi, nam hay nữ…)  để có giải pháp điều chỉnh cát hung theo các mức độ khác nhau, cụ thể là theo các nhóm sau:
+ Nhóm giải pháp che chắn, bố trí giảm bớt luồng di chuyển mạnh và giao cắt: xem xét lại bố cục nhà, tránh đặt phòng ốc liên tục, giảm ngăn chia bằng tường cứng, tránh mở cửa thẳng hàng nhau gây gió hút và hành lang xuyên trục. Đảo vị trí cửa, dùng vách kính mờ để tránh luồng đi lại ... sẽ giúp khắc phục trực xung đối môn.
+ Nhóm giải pháp làm “mềm” không gian bằng đường cong, nét uốn lượn: thay vì tác động vào phần cứng, có thể dùng hệ tấm vách thạch cao hay gỗ uốn lượn, hoặc xử lý trần giật cấp, trần có tạo hình mềm mại để giảm cứng tăng mềm. Khi biết kết hợp với màu sắc bề mặt, chiếu sáng phù hợp thì sẽ vừa gia tăng thẩm mỹ, giảm cảm giác khô cứng, vừa tạo nên ấn tượng khác biệt cho không gian sống. 
+ Nhóm sử dụng vật trang trí, cây xanh, mặt nước... để gia tăng tính tự nhiên: bằng cách đặt bình phong, bàn ghế, cây cối, hồ nước... sao cho đường thẳng tạo ra bởi luồng di chuyển trở thành đường cong, lối đi uốn lượn. Các góc nhà vuông hoặc nhọn khi có cây cối đặt vào sẽ trở nên “mềm mại” hơn. 
 
 
 
Cầu thang dù thẳng hay lượn thì vẫn có thể cần những nét cong để làm duyên và tạo sự dẫn dắt nhẹ nhàng. Đặt chậu cây, tạo mảng trang trí hợp lý sẽ giúp mềm hóa các khối vuông cứng
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 99

Các tin khác