Chỉnh sửa căn hộ: dung hòa chung riêng

13/3/2019 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài KTS Hà Anh Tuấn ảnh Khánh Phương

Gia đình tôi dự định mua một căn hộ chung cư bàn giao phần thô để có thể sửa lại theo ý của mình, nhất là về mặt phong thủy. Tuy nhiên chúng tôi đang e ngại việc chỉnh sửa chưa chắc đã giải quyết hết vấn đề phong thủy vì đa phần các vị trí bố trí như bếp, hộp gen khu vệ sinh... là đã cố định từ đầu. Nay nhờ quý báo tư vấn giúp các nguyên tắc xử lý phong thủy căn hộ chung cư sao cho hợp phong thủy mà không xáo trộn quá nhiều, chúng tôi xin cảm ơn. Trần Hoàng Oanh, Q.8, TP.HCM.

 
 

 

 
Đã chọn sống tại căn hộ chung cư thì phải vào khuôn mẫu chung, từ hệ thống kỹ thuật cho đến cách bố trí mặt ngoài hầu như không thể thay đổi gì nhiều. Nhưng cá tính chủ nhà thì luôn không giống nhau và tính chất sinh hoạt nhà này cũng khác nhà kia, làm sao để các yêu cầu về phong thủy và nội thất trong căn hộ có thể dung hòa chung - riêng được? Phong thủy hiện đại đã xác định nhiều điểm mấu chốt trong bố trí chung cư sao cho linh hoạt và tiện dụng, với 3 yếu tố cơ bản là cửa, bếp núc và khu vực trung cung.
 
Nhìn cửa chọn nhà
Nhà ở riêng lẻ có thể dễ dàng bố trí, xoay, đảo cửa theo hoàn cảnh cụ thể để hợp ý chủ nhà về phong thủy. Nhưng đối với dạng căn hộ chung cư thì việc điều chỉnh cửa trở nên khó khăn hơn vì các ràng buộc sẵn có. Do vậy khi mua căn hộ từ đầu chủ nhà nên tham khảo thông tin về hướng, vị trí đặt bếp... để lựa chọn căn hộ có thông số phong thủy gần với mong muốn của mình nhất, giảm bớt việc đập phá chỉnh sửa sau này. Các căn hộ hiện nay đều có đội ngũ tư vấn hiểu biết cơ bản về phong thủy như hướng nào hợp tuổi chủ nhà nào nên vấn đề này không e ngại.
Tuy nhiên, các bố trí nội thất căn hộ sao cho hài hòa phong thủy và thẩm mỹ thì cần dụng công nhiều hơn. Nguyên tắc chung là nên chọn các thủ pháp “mềm” sẽ hiệu quả và ít phá vỡ cơ cấu ổn định của căn hộ. Ví dụ 2 căn hộ có cửa nhìn thẳng vào nhau thường tạo luồng hút gió, tầm nhìn xuyên thấu và tiếng ồn lan truyền qua lại giữa hai nhà (gọi là trực xung đối môn). Khi đó nếu bố trí thêm khoảng sảnh đệm hoặc xử lý bằng tủ, bình phong, chậu cây sau cửa… thì trực xung đối môn sẽ hóa giải được. Một dạng trực xung khác là cửa căn hộ mở thẳng ra cầu thang hoặc gặp hành lang đâm vào. Cũng lại những khoảng đệm đóng vai trò “người bảo vệ” hữu hiệu ngăn cản luồng khí xuyên sơn của dạng này. 
Đối với các căn hộ trên cao, nhiều mặt thoáng, nắng chói và gió mạnh thì giải pháp dùng rèm, nan chớp hoặc bình phong là tốt nhất cho cửa. Dùng chất liệu gỗ, vải, kim loại, hay mây tre… nên dựa theo trên cơ sở cân bằng âm dương và hài hòa ngũ hành. Nếu phòng ngủ có cửa sổ trổ về hướng nắng chói chang, nên dùng hệ cửa chớp lam nghiêng hoặc màn sáo để cản quang (không nên lắp kính đậm màu bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt). Phòng ngủ vốn thuộc tính âm, ánh sáng dịu, thông thoáng vừa đủ, nên có thể bổ sung lớp rèm vải dày bên trong để chủ động điều chỉnh.
 
Bếp cần linh động
Quan niệm bếp theo phong thủy trong căn hộ cần linh hoạt hơn so với bếp trong tư gia biệt lập. Không phải vô cớ mà đến nay vẫn còn nhiều chủ nhà xác định chung cư chỉ là nhà ở trong một giai đoạn nhất định. Ví dụ căn hộ có chủ nhân là vợ chồng trẻ, sinh viên còn đi học hoặc mới ra trường, người nước ngoài làm việc một thời gian... thì sẽ có cách nấu nướng ăn uống tương đối gọn nhẹ, ít khói bụi, ướt át. Bếp căn hộ khá gọn và chỉ đủ dùng (trừ dạng penthouse hay duplex) nên “tiêu chuẩn phong thủy” cho bếp cũng chỉ cần đúng hướng (theo tuổi chủ nhà) và tránh các bố trí bị tiếp cận quá trực tiếp. Cụ thể là bếp cần tránh đối diện với cửa ra vào chính, bởi theo nguyên tắc “khai môn kiến táo, tài phú đa hao” (mở cửa vào gặp bếp, của cải thất thoát) khi các cửa chính và cửa bếp thẳng hàng nhau. Nếu không thể đảo cửa sang phía khác được thì có thể dùng mành mành, bình phong hay cây cảnh để che bớt tầm nhìn cũng như giảm luồng khí vận động, giảm lối đi xông thẳng từ ngoài vào bếp quá nhanh. Một nguyên lý dẫn khí phù hợp phong thủy nữa là không nên để khí của bếp truyền sang phòng khác (đưa mùi, khói… ảnh hưởng sức khỏe). Do đó nếu bếp trong căn hộ không ở trong một phòng riêng thì nên xem xét có thể làm vách ngăn kính nhẹ cho khu nấu nướng, giảm khói mùi lan tỏa toàn nhà. 
 
 
 
Có thể dùng tiểu cảnh xếp đặt, gương soi hay mảng tủ che nhẹ ngăn trực xung tại cửa ra vào, đồng thời đóng vai trò trang trí cho căn hộ
 
 
Giữ gìn trung cung 
Do truyền thống gia đình Việt luôn xem trọng yếu tố tâm linh, dù ở đâu cũng muốn ít nhiều có chỗ thờ cúng tổ tiên, ông bà. Trong căn hộ, góc tâm linh (thường rơi vào trung cung) phải đủ trang trọng, thông thoáng và ít bị ảnh hưởng bởi các khu vệ sinh hay bếp núc của căn hộ bên trên. Mặt bằng các căn hộ chung cư thường giống nhau và thẳng hàng tầng trên dưới tại các khu vệ sinh, bếp (dĩ nhiên cũng có một số vị trí căn hộ trên dưới không trùng nhau nhưng tỷ lệ dạng này khá ít). Do đó, gia chủ cần quan sát các căn hộ cùng dạng, bố trí sao cho phần trung cung (khu vực trung tâm của căn hộ) của nhà mình được thoáng đãng, không bị công năng khắc hỏa (như khu vệ sinh) của căn hộ tầng trên “đè” lên, và tránh ngăn chia hay bố trí sinh hoạt (ăn, ngủ) tại vị trí trung cung này. 
Mặt khác, trung cung của căn hộ và không gian ngay từ cửa vào đa phần thường bị tối hơn so với các phòng có cửa sổ, ban công, lại không thể mở giếng trời như là biệt thự hay nhà phố, do đó cần chú ý bố trí đèn khu vực này không chỉ chiếu sáng mà con mang tính thu hút, tạo điểm nhấn. Khi sửa căn hộ nếu có thể thì nên lưu tâm xem có thể dành một phòng nào đó không có vách ngăn đặc kín từ sàn lên trần để giúp gián tiếp đưa ánh sáng tự nhiên bên ngoài vào đến được phần trung cung. 
Về mặt phong thủy, việc phân cung điểm hướng các phòng quanh trung cung cũng dựa trên yếu tố âm dương cân bằng, tránh biến căn hộ trở nên thuần âm quá (ngăn chia nhiều, bật đèn cả ban ngày) đồng thời cũng không thể làm theo kiểu thuần dương quá (để trống hoàn toàn). Một số căn hộ chung cư thiết kế và xây dựng theo kiểu không gian mở, chỉ làm cố định khu vệ sinh và bàn bếp, các phòng còn lại để trống. Nhưng thực ra trong mỗi gia đình vẫn phải có những không gian riêng tư như phòng ngủ, thay đồ, góc làm việc yên tĩnh (mang tính âm) nếu làm “mở” quá sẽ gây ảnh hưởng lẫn nhau.
Như vậy, khi khéo dung hòa các yếu tố chung riêng, nhất là hệ thống cửa và khu trung cung sẽ giúp căn hộ ở trở nên hài hòa với môi trường chung quanh và hợp với tập quán sinh hoạt của đa số gia đình Việt.
 
 
 
Khu đặt bàn ăn thường là điểm kết nối các không gian và các vùng âm dương trong căn hộ
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 118

Các tin khác