Căn hộ cá tính

16/3/2019 - Nhà ở
Tác giả: Bài Lê Anh Đức ảnh Lê Anh Đức - Nguyễn Tuấn Nghĩa

Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ, thành đạt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sử dụng căn hộ chỉ khoảng 3 tháng trong những dịp lễ tết khi quay về Việt Nam. Mong muốn có một căn hộ tiện nghi, sang trọng và đủ cá tính để sum họp gia đình và bạn bè.

 
 
 
Phòng khách sang trọng mà vẫn trẻ trung với những màu tương phản mạnh, sự kết hợp đa dạng của nhiều vật liệu hiện đại
 
 
Diện tích căn hộ 170m2, khi chưa cải tạo có 3 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh, không gian khách ăn bếp liên thông, 1 phòng kho và 2 loggia. Với công năng và nhu cầu sử dụng mới, căn hộ từ 3 phòng ngủ được thiết kế thành 2 phòng ngủ, trong đó là một phòng ngủ vợ chồng và một phòng ngủ dành cho con với diện tích sử dụng rộng rãi hơn.
Phòng khách, bếp, ăn, loggia được giữ lại, các không gian không hợp lý bị loại bỏ bằng việc bỏ đi các vách ngăn phòng. Ở phòng khách, dùng thủ pháp tách khối bằng vật liệu, trần, tường, sàn được sử dụng để tạo cảm giác vuông vắn và rộng rãi hơn so với diện tích thực tế.
Không gian học hành, làm việc được bố trí giữa căn hộ và lùi khuất một chút so với không gian chung. Đây là nơi thuận tiện để bố mẹ chỉ bảo con cái học hành, cũng như yên tĩnh để làm việc vào ban đêm không gây ảnh hưởng đến các không gian khác. Một không gian riêng biệt mà vẫn giao tiếp hòa hợp không gian chung. Phòng ngủ và vệ sinh master được cải tạo lại toàn bộ theo sở thích của chủ nhà. Toilet được đặt ở vị trí ngăn giữa không gian của ngủ và vệ sinh. Chúng được bọc bằng một khối kính đen bóng, làm tăng chiều sâu các vùng không gian lân cận.
Quan điểm của nhóm thiết kế là không tạo sự tương phản mạnh để người sử dụng căn hộ luôn cảm thấy thân thiện và nhẹ nhàng trong quá trình sử dụng lâu dài. 
 
 
Năm thiết kế: 2013                Năm hoàn thành: 2014
Thiết kế: VP kiến trúc TOOB STUDIO
Chủ trì thiết kế: KTS Nguyễn Hồng Quang
 
 
Thủ pháp tách khối bằng vật liệu, trần, tường, sàn tăng cảm nhận vuông vắn và rộng rãi cho các không gian sinh hoạt chung
 
 
Chất liệu đá màu vàng nâu sáng thuộc dòng limestone có cấu trúc đặc biệt với các lỗ rỗng được ốp quanh mặt ngoài khối phòng ngủ con kết hợp với công năng tủ rượu, tạo điểm nhấn cho toàn bộ không gian chính của căn hộ
 
 
 
 
Không gian ăn được kết hợp nhẹ nhàng mà vẫn trang trọng với bàn thờ treo, một phần không thể thiếu trong nhà Việt
 
 
 
Không gian làm việc xinh xắn được bố trí giữa căn hộ và lùi khuất một chút so với không gian chung, tạo tính kết nối cao trong mọi hoạt động
 
 
 
 
 
 
Phòng tắm không có cửa sổ được thiết kế rộng rãi và sang trọng với gạch ốp màu sáng. Tạo ra hai cốt sàn cho khu tắm nằm và tắm đứng cùng việc đặt một sảnh giao thông chung - nơi sử dụng lavabo, tủ áo, không gian mới hoàn toàn khác biệt so với hiện trạng ban đầu
 
 
So với căn hộ nguyên bản, thiết kế cải tạo đem lại sự thú vị và chất lượng sống cao cho phòng ngủ và vệ sinh master 
 
 
 
 
Với mục đích tối ưu hóa công năng, hệ tủ áo được thiết kế hài hòa kiêm tủ media
 
 
Dựa trên phân tích về giao thông và không gian, mặt bằng cải tạo đã tối ưu hóa được công năng theo nhu cầu sống của chủ nhà
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 115

Các tin khác