Bình phong cho bếp

25/8/2020 - Tư vấn phong thủy
Tác giả: Bài KTS Hà Anh Tuấn ảnh Khánh Phương

Nhà tôi có phần bếp nằm phía sau liền với cửa hậu và khi mở cửa sau từ hẻm đi vào gặp ngay miệng bếp lò. Mặt khác cửa hậu này lại rộng hơn so với cửa chính phía trước. Xin hỏi như vậy có gì bất lợi về mặt phong thủy chăng, và cách khắc phục ra sao? Tôi nghe nói có thể dùng bình phong để che chắn nhưng không hiểu lắm về dạng bình phong nào có thể dùng được.

 
Khi bếp nhìn trực diện ra cửa đi, phong thủy gọi là táo khẩu trực xung, có nhiều bất lợi
 
Cửa ra vào (dù là cửa chính hay cửa hậu) mà đi thẳng ngay miệng bếp (Trực xung, Lộ khẩu táo) thì dễ bị gió thổi trực diện gây tắt bếp hoặc tạt lửa. Bụi bặm, người di chuyển cũng khiến không gian nấu nướng thiếu tính nội bộ và bị mất vệ sinh hơn. Người đứng nấu (có thể là gia chủ hoặc ai đó phụ giúp) không kiểm soát được sau lưng, sẽ bị giật mình khi có gió sập cửa hay người đi ra vào. Thực ra chỉ cần sắp xếp lại vị trí của phần bếp nấu sao cho tránh việc thẳng hàng với cửa ra vào, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng là ổn, còn cơ cấu của gian bếp (bàn soạn, bồn rửa, tủ lạnh...) vẫn không thay đổi.
Bên cạnh đó, khi bố trí cửa theo phong thủy, cần theo nguyên tắc hình phễu (tức là cửa ngoài luôn rộng và cao hơn các cửa bên trong, tính từ ngoài vào). Do đó cửa cổng (nếu có) sẽ rộng hơn cửa chính, cửa chính lớn hơn cửa phòng và cửa sau… Nếu nhà có cửa sau rộng hơn cửa trước thì cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao làm vậy, do thường xuyên sử dụng, do đã cho thuê phần phía trước, hay do cửa trước hướng ra đường bụi bặm ổn ào nhiều hơn cửa sau nên làm nhỏ hơn cửa sau... Và cửa sau chỉ tính là “môn” khi mở ra đường đi lối lại ra ngoài, chứ nếu dạng mở nội bộ, nhìn vào sân trời phía sau cho thoáng nhà thì nguyên tắc trên không còn đúng, vì không có quá trình đi lại giao tiếp và đối ngoại ở cửa này. Dù sao chăng nữa, nếu đã là một ngôi nhà liền lạc trước sau thì cần bố trí cửa theo quy luật hình phễu nêu trên để tránh hiện tượng tán khí, nghĩa là luồng khí đi vào nhà bị phân tán do cửa phụ, cửa hậu quá rộng, nói nôm na theo dân gian là “vào thì ít mà ra thì nhiều”. Có thể khắc phục bằng cách không mở tối đa cửa sau (nếu là cửa nhiều cánh thì nên đóng bớt một phần cánh cố định lại), hoặc thay đổi kiểu cửa để cửa sau có kích thước nhỏ hơn cửa trước là ổn. Một cách khác là đặt bình phong (có thể là tủ cao hơn đầu người) ngăn tại vị trí cửa vào, nhưng cần chú ý xem có phù hợp với không gian vốn có của bếp hay không.
 

Bình phong bằng gỗ, kiểu hiện đại hay cổ điển luôn hữu ích khi cần che chắn nhẹ nhàng, thoáng đãng
 
Khái niệm “bình phong” hiện nay có thể hiểu rộng là các giải pháp che chắn nhẹ nhàng, ngăn lửng, chứ không bó hẹp theo nghĩa tấm bình phong gấp xếp kiểu xưa. Thị trường có khá nhiều loại vật liệu hiện đại như tấm ngăn nhẹ, kính cường lực, vách di động bằng gỗ nhân tạo…mang đặc tính thiết kế và bề mặt trẻ trung, hợp trong trang trí căn hộ gia chủ trẻ tuổi, cá tính mạnh mẽ, hướng ngoại. Ngược lại, các chất liệu làm bình phong gần với gốc thiên nhiên như đá thô, gạch gốm, tre, gỗ tự nhiên… sẽ hợp với gia chủ ưa thích mộc mạc, cá tính hướng nội nhiều hơn. Nhưng cho dù cá tính thế nào thì vẫn nên dùng bình phong để tạo lập những không gian mở và liên hoàn, giảm thiểu ngăn chia kín mít, tiết kiệm và dễ xử lý hơn.
Quay về với truyền thống không đơn thuần sao chép nguyên bản mà biết sáng tạo trên tinh thần chắt lọc tinh hoa truyền thống. Những tấm bình phong, dù nhỏ, cũng có thể trở thành duyên cớ cho không ít sáng tạo như vậy. Trong ngôi nhà truyền thống Đông phương, tấm bình phong thường không chỉ là một bức vách di động linh hoạt mà còn mang ý nghĩa che chắn, ngăn chia tạm thời không gian giữa trong và ngoài, giữa chung với riêng, giúp giảm tầm nhìn và cản phần nào gió thổi trực diện, nắng chiếu xuyên phòng. Những tấm bình phong bằng gỗ hay sắt, sơn mài hay bọc vải lụa đang dần được biến tấu trên tinh thần vốn có, trở thành điểm nhấn mới mẻ, điểm tựa của không ít thủ pháp trang trí với nhiều cải biên về hình dáng, chất liệu và cách thức bố trí, đem lại những sắc thái mới cho không gian nhà ở trong điều kiện “đất chật người đông”. 
 
Dùng một đảo bếp kiêm bàn soạn phía trước miệng lò cũng là một dạng ngăn trực xung hợp lý
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 96

Các tin khác